Hoàng Minh Huy với tâm của người thầy giáo

 Gia đình O Chú Khuê + Khởi cùng gia đình anh Huy + chị Thủy cùng hai con gái
.
"Quê quán ơi bao lần trở lại
Trở lại bao lần cũng chỉ để mà đi"
Nó chỉ nghe hai câu thơ thôi là mắt đã nhòe đi vì xúc động, sao nhà thơ Hồ Sĩ Bình lại tuyệt như thế, nói hộ lòng mình kẻ xa quê. Tuổi 18 rời xa quê đi về phố thị và mài quần trên giảng đường đại học, úp mặt vào bàn vẽ những đồ án, để tạo nên nếp sáng tạo với thiết kế rồi mai này lập nghiệp. Đã xác định ngay rằng sẽ đi xa quê lắm, khó lần về ở được đâu. Thế rồi quê hương đã bao lần Nó trở lại, xong rồi tạm biệt để rời xa.

Những chiều phố thị Sài Gòn buồn đơn độc, áp lực đè nặng lên đôi vai... Mỗi lần cuối tuần là dịp thư giãn, gặp đồng hương để ôn chút quê nhà, tiếng trọ trẹ lại vang ra giữa sân nhỏ, hay bên chiếc bàn với đôi dĩa mồi cùng bia rượu.

- Ê, chiều mai ghé về quận 6 chơi nghe, ghé nhà chú rồi đi luôn

Đó là chú Lê Tây, người con quê LÀNG AN LỢI, thường hay gọi Nó về để gặp gỡ cuối tuần. Hôm đó ngày chủ nhật, chú đưa tui về quận 6 thăm nhà người cùng quê, chạy dọc đường thấy bán cá tươi, rứa là dừng lại mua để làm mồi, góp chút với gia chủ ấy mà.

Gia đình chú Khuê cùng O Khởi rời xa quê vào Nam lập nghiệp, cảnh quê nghèo khó mà thoát được, rồi con cái học hành làm sao? Rứa đó mà phải dứt áo ra đi, vượt hàng ngàn kilomet để vào chốn thị thành. Con của O Chú có eng Sơn với eng Huy, con cả mần bên điện và con út học ra mần thầy giáo. Gia đình O Chú lúc nớ cực lắm, nhưng ấm áp tiếng cười vui. Nó được oai hơn mấy eng con O Chú, ngồi mâm trong để rót bia, mấy eng trẻ ngồi bàn ngoài sân cho rộng. Chuyện xưa với nay lại kể ra, kể cả chuyện bên Nga ngày xưa chú Tây theo học.

- Huy ơi, nghề dạy như chú với con cực lắm, phải mở trường hay chi đó mới mong khá hơn. Tau nói đùa "buôn chữ" chứ chẳng ba lơn...

Nói xong ai cũng cười gật gật, men đã đượm rồi cả nhà kéo nhau lui sau xóm hát karaoke. Lần đó tui chộ và biết thế nào là hầm cá tra, che phía dưới còn trên thì lồ lộ, ai chộ chắc ốôc dộôc lắm hi.

Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi, anh Huy nay là Phó hiệu trưởng trường Hòa Bình. Đùng một cái anh Sơn tai nạn, phải nhập viện Chợ Rẫy với một khoản tiền to. Nước mắt ngấn dài trên đôi mắt vợ chồng chú Khuê - O Khởi. Rứa đó, với tình ruột rà máu mủ, bao nhiêu tiền tiết kiệm để mua nhà, vợ chồng anh Huy chị Thủy đưa hết để ba mạ lo cho anh trai, giữ người đó mới là điều quan trọng, tiền bạc rồi có sức khỏe lại làm ra.

 Ngôi trường Hai Bà Trưng ở 51/4 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, Tân Bình.
.
- Hải ơi, eng Huy mới mở trường đó, nghe tin vui chưa?

Ôi, rứa là anh ấy mở được ngôi trường rồi sao? Hay nhờ câu nói xưa mà eng Huy đã ấp ủ, để giờ thực hiện được hay sao? Hay với tâm nghề người thầy giáo, với ước muốn ươm mầm cho thế hệ trẻ hôm nay, có nơi chốn để uốn nắn với vun cành, cây vươn thẳng và hiên ngang giữa đất trời.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu Nó, rồi tự tìm câu trả lời để chúc vui. Đâu dễ gì làm được điều như thế, quá khó với một người thầy giáo nghèo tiền như anh Hoang Minh Huy, nhưng cái tâm của anh thì khó ai sánh kịp, tốt và hiền quá đổi thân thương, chắc khó giận ai lâu và để bụng, chỉ cười trừ rồi cho qua.

Ngôi trường mang tên Quốc Trí, đặt khai giảng vào năm 2009, thầy cô giáo đều là người bạn thân quý với anh Huy, sự ấp ủ này anh đã kể từ lâu, nay mới vay đủ 650 triệu và kêu gọi thêm người hùn hạp để mở trường... Cô thầy nghe là gật đầu ngay hợp tác, xin nghỉ bên này để sang dạy bên ni. Biết bao phụ huynh quen cũng nhờ anh Huy dạy dỗ, mong con mình có chữ để thành nhân.

Chuyện đang vui thì tin buồn ập đến, anh nhập viện vì căng thẳng thần kinh, đứa con mà anh vun đắp đã vuột khỏi tầm tay, cũng chỉ vì người ta coi đồng tiền quá lớn. Chèn ép và muốn tước hết mọi thứ từ tay anh, nợ ngân hàng còn đó một con số quá to, biết lấy gì đây mà trả hết, cả gốc với lãi suất như núi đang đè. 6 tháng trong viện là những ngày ngơi nghỉ, cả tinh thần lẫn cơ thể nhược suy, đã hồi phục và mở ra nhiều ý tưởng, trong đó mở trường mới khác lại nở hoa.

Vậy đó, có bao giờ ông trời lấy đi tất cả, hay cho ai mọi thứ bao giờ. Ngôi trường Hai Bà Trưng Thpt đã hình thành ra như vậy, ngôi trường nằm ở 51/4 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình đã cho "ra lò" biết bao nhiêu lớp học sinh có tài có đức, chắp cánh bay vào những giảng đường đại học, hay trường nghề để xây dựng tương lai.

Giờ gặp lại O chú Khuê Hoàng + Phan Thị Khởi, trong đôi mắt vợ chồng lại có những niềm vui, con cái vui chung tình hòa thuận, thuận anh em thuận cả vợ chồng.
.
Sài Gòn 18/04/2018
Đinh Thanh Hải
.
NHỮNG DÒNG CHIA SẺ CỦA MỌI NGƯỜI VỀ HOÀNG MINH HUY
* Cô giáo Hoa Mai: Nơi nóng nhất Trái đất đã sinh ra cậu học trò nghèo chân chất và vùng đất hoa lệ Phương Nam với nhiều cạm bẫy đã thử thách, đã tôi luyện chàng trai ấy để có một nhà giáo TÂM - ĐỨC Hoàng Minh Huy hôm nay. Cô giáo già rất cảm phục và tự hào về Em!
* Ai Liên: Đọc bài viết của Đinh Thanh Hải mà con nhớ lại chảy nước mắt luôn o ơi một ngôi nhà có 3 thế hệ vẩn còn trẻ mạnh khỏe, vui vẻ là niềm hạnh phúc lớn lao nhất rồi o hè, con chúc gia đình o lúc nào cũng tươi như tấm hình này nhé,,,,
* Nguyen Hanh Nguyen Ông bà xưa dạy: "Có đức mặc sức mà ăn"
Cuộc sống rất công bằng, ông trời không cho ai tất cả, ông trời cũng chẳng lấy đi của ai tất cả hết. Ông trời luôn luôn công bằng. Ông trời lấy đi cái này của mình nhất định sẽ bù lại cho mình một cái khác. Cuộc s
ống vốn dĩ là như vậy nên chúng ta đừng bao giờ kêu ca sao trời bất công hay cuộc sống bất công, nó chỉ bất công khi chúng ta không mở mắt ra nhìn thấy cái ông trời bù lại cho mình mà thôi vì mình chỉ nhìn thấy sự bất công, chỉ nhìn thấy những điều ông trời lấy đi của mình nên mình luôn thấy thiếu, luôn thấy đau khổ và không bao giờ biết đủ, không bao giờ thấy hạnh phúc mà thôi.

* Thu Hà Phan Đọc bài ni xong con càng ngưỡng mộ Chú Huy ghê luôn. Nhớ ao cá và thương nhớ tất cả mọi người  
* Kim Phượng Chúc mừng Hoang Minh Huy đã cố gắng và có đc ngày hôm nay ! Chúc gđ cậu mợ luôn manh khoẻ hp thành đat! Nhớ những ao cá Dồ ở Q 6 giờ ko còn nữa! bài viểt còn thíểu thời bơm gza nữa đó
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến