Hãy bảo vệ phụ nữ trước những "yêu râu xanh" quấy rối tình dục

 Phụ nữ nơi công sở luôn bị yêu râu xanh giở trò đội bại, xâm hại tình dục.
.
Ở các nước văn minh nhất thế giới như Mỹ, Pháp, Anh họ thường coi phụ nữ là "Lady first" hay "Ladies first", thể hiện sự lịch thiệp, ưu tiên phụ nữ lên hàng đầu. Ở Mỹ những năm 1857 vào ngày 08/03 phong trào của nữ công nhân ngành dệt chống lại bất công, đối xử tồi tàn. Rồi đến 08/03/1909 Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ... từ đó ngày 08-03 thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Nhưng rồi đến hôm nay, hỏi người Mỹ thì họ cười: Nước tôi mỗi ngày đều là ngày của phụ nữ, chứ không cần phải chọn ra một ngày nào đó để vinh danh họ. Và ngày 08/03 chỉ còn ở những nước mà phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, phân biệt, đối xử tàn tệ, đánh đập, cưỡng bức, hiếp dâm... Họ còn rêu rao Phụ nữ luôn có đức tính HY SINH, nếu đàn ông nói câu đó thì nên xem lại, đừng để cho vợ mình phải hy sinh gì cả.
Đâu đó sau những ngôi làng, những thôn văn hóa, xã phường văn hóa hay những công sở làm việc... phụ nữ đang bị đàn ông lạm dụng, giở trò đồi bại, quấy rối tình dục. Ấy thế mà không có một tổ chức xã hội hay liên hiệp phụ nữ nào đứng ra bảo vệ họ, có khi lại còn gieo tiếng xấu cho phụ nữ: "Họ thông dâm nên đàn ông mới làm như thế". Xã hội họ không thèm phê phán những con thú đội lốt người đàn ông, thậm chí cả người vợ của họ còn bảo vệ rằng chồng mình không sai, có thể là đùa giỡn hay cô ấy đã ngoại tình với chồng mình.
Mấy nay, báo chí đưa tin nhiều về "Vụ nữ chuyên viên tố bị đồng nghiệp giở trò đồi bại: Anh em đùa giỡn nhau tí thôi?" Kẻ tởm lợm đó làm trò đồi bại tại phòng làm việc trong giờ hành chính, vậy mà là đùa giỡn ư?
Báo Thanh Niên phỏng vấn nạn nhân: "Khi tôi chống cự vùng vẫy giữa nền nhà, ông ta đã cắn rách môi tôi, bóp cổ tôi, cào cấu tay tôi tướm máu rồi bịt miệng tôi không cho tôi la…Việc này kéo dài khoảng hơn 5 phút gì đó thì tôi vùng thoát ra được, la hét, mở được cửa phòng. Lúc này, ông ta mới buông tôi ra"
Thế rồi ông chủ tịch UBND huyện cho hay: "Giữa ông Triệu và chị L.A có sự xô xát, hiểu nhầm nhau trong giờ hành chính"
Lê Quang đọc bài báo xong mới chia sẻ: "Lãnh đạo kết luận: chỉ là đùa giỡn chút thôi. Ôi mẹ ơi, ở nước tư bản anh đi bóc lịch chứ giỡn mà được àh"
Dương Thị Chính Lâm: "Có người còn nói cô này gài bẫy ông mới ghê. Ưng chửi thề ghê luôn á. Thử coi mẹ họ em gái họ hay con gái họ bị thế có nổi điên lên không mà nhiều người mở miệng ra là đã thấy thối như c...ứt ấy."
Bà Nguyễn Triều Thương – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho hay, giữa ông Triệu và chị A. có sự xô xát, hiểu nhầm nhau trong giờ hành chính. Vì vậy, UBND huyện này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Triệu (từ ngày 22/6) trong thời gian 15 ngày để làm rõ.
Bác sĩ Nguyễn Vững đọc xong lời của bà chủ tịch UBND thì mới thốt lên răng: "Cũng là phụ nữ với nhau mà nói như vậy thì huề cả làng... " xô xát = cắn môi+ sờ mó + cào cấu + cởi quần + gài chốt cửa"
Hà Giang Phan: "Vâng, nạn nhân là bạn tôi và câu chuyện này chúng tôi nắm rất rõ. Số phận nó đã quá khổ rồi. Đúng câu “hồng nhan bạc mệnh”. Đến giờ phút này mà ông trời vẫn chưa tha, ko biết còn bắt hắn phải chịu đựng thêm thế nào nữa. Nhưng bạn tôi là người bãn lĩnh và mạnh mẽ, tôi tin với sự đồng tâm của mọi ng, bạn tôi sẽ vượt qua được. Thằng cha biến thái này đã từng có nhiều lần có hành vi không đúng mực với bạn tôi. Chắc lão nghĩ hắn dễ dãi, cứ nghĩ ly dị chồng rồi là ai cũng như ai, dễ mần thịt họ lắm. Loại coi thường phụ nữ, coi trời bằng vung.Thiết nghĩ may răng hôm nớ hắn mặc quần chơ mà mặc váy chắc xong mẹ hắn rồi. Đến giờ phút này hắn vẫn còn bị hoảng loạn, chấn sang tâm lý nặng nề. Thử hỏi mọi người nếu vợ chị em gái hoặc con gái các vị lâm vào trường hợp như thế thì bạn có chịu đựng nổi ko? Hay chỉ là “anh em đùa giỡn nhau tí thôi” như các vị lãnh đạo phát biểu."
.
 Cưỡng dâm phụ nữ ngay tại công sở, một vấn nạn đang đe dọa phụ nữ.
.
Nguyễn Hải Huyền Trang: "Cái xã hội này thật bất bình thường. Chuyện xảy ra giữa ban ngày mà bây giờ còn đổ vấy cho phụ nữ thông dâm. Thực sự không hiểu nổi những con người ấy có còn lương tâm không???  Bị đe doạ, bị bắt bớ, sức ép từ trên, các bạn phải xoá bỏ những tâm tư bức xúc của mình, các bạn ngậm ngùi nhìn người bạn người đồng nghiệp của mình phải chịu thiệt thòi hết lần này tới lần khác. Nhưng mà nếu im lặng các bạn có thực sự được yên ổn khi những việc như thế này sẽ xảy ra tần suất cao hơn, và những kẻ thú ác sẽ MẠNH DẠN hơn. Giữa bạn ngày 10AM mà còn “đè xuống, bóp cổ, cắn rách môi không cho kêu, cố gắng mở kéo quần...”, mà chỉ là đùa vui, thì mạnh dạn hơn có thể là thế nào nữa. Đùa thế này không vui đâu. Hãy nghĩ tới Ấn Độ, đất nước mà người phụ nữ có thể bị cưỡng bức ở mọi nơi, cưỡng bức tập thể, ở trên đường đi làm, trong phòng làm việc, trong lớp học, trên xe buýt,... thậm chí trở thành thảm nạn. Các bạn muốn sống và làm việc trong môi trường thiếu an toàn như vậy sao? Các bạn ít nhiều cũng bị quấy rối tình dục bằng lời nói hành động của những kẻ bẩn thỉu, có thấy thoải mái không? Đừng nói VN không có như vậy, rất rất nhiều nhưng đã được bưng bít như mèo giấu c..ứt, ông càng to thì giấu càng kỹ, mới có việc hôm nay lên báo mai bài báo biến mất. Ra toà thì lái thành thông dâm. Kiện cáo thì kêu chưa đủ điều kiện cấu thành tội hiếp dâm, không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến sự việc đang xảy ra...nó ra giữa đường nó hiếp cho mà trông thấy để làm nhân chứng à? những thứ nực cười thế này vẫn diễn ra. Hôm nay là bạn ấy, chưa chắc ngày mai không phải là mình. Đừng thỏa hiệp với những điều mình không muốn. Bạn ấy đã dũng cảm lên tiếng, hãy giúp bạn ấy không phải chịu thêm thiệt thòi. Đừng để vụ việc chìm và biến mất như chưa từng xảy ra, kết thủ ác vẫn còn đâu đó đấy!"
Văn hóa ở ta phụ nữ còn chịu thiệt thòi nhiều lắm, họ bị xem thường: "đàn bà đái không qua ngọn cỏ" và khi chuyện ngoại tình hay bị xâm hại tình dục xảy ra, thì người đời quy tội về cho phụ nữ nhiều hơn. Ngay cả chuyện phụ nữ đã ly hôn thì càng dễ bị coi thường, bất cứ thằng đàn ông nào cũng vờn quanh, thậm chí buông lời thiếu văn hóa, miệng nói tay sờ mó lung tung.
Tôi cùng mọi người sẽ chờ xem sự việc này rồi sẽ đi đến đâu, hay chỉ là rút kinh nghiệm sâu sắc, hay chuyện to hóa nhỏ rồi lướt qua.. kiểu cưỡng bức tình dục mà là chuyện đùa vui.
.
Sài Gòn 28/06/2018
Đinh Thanh Hải
.
Đọc những bài báo:
- Báo Lao Động - Lâm Hưng Thơ: http://baophapluat.vn/tin-nong/nu-chuyen-vien-to-bi-nam-dong-nghiep-cuong-buc-trong-gio-lam-viec-399357.html
- Báo Thanh Niên - Nguyễn Phúc: https://thanhnien.vn/thoi-su/chuyen-vien-phong-tai-chinh-bi-to-gio-tro-doi-bai-voi-dong-nghiep-tai-tru-so-976689.html
- Báo Pháp Luật - Phạm Quyên: http://baophapluat.vn/tin-nong/nu-chuyen-vien-to-bi-nam-dong-nghiep-cuong-buc-trong-gio-lam-viec-399357.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến