Mi Tau Quán - Ẩm thực Huế giữa Sài Gòn

 Vợ chồng tôi tại Mi Tau Quán đêm 02/07/2018.
.
Ta thường hay nghe mọi người nói từ "Nam Tiến", vâng một hành trình dài cả mấy trăm năm. Con người hướng về miền đất ấm áp phương Nam, nơi thiên nhiên ưu đãi ban cho nhiều thuận lợi để con người sống và làm việc.  Người được cho là khởi xướng hành trình này là Chúa Nguyễn Hoàng, đã thu được một dải giang sơn rộng lớn bao la.
Sự Nam tiến đó đã mang người đàng ngoài hướng vào Nam, mang theo ẩm thực và văn hóa, lối sống. Qua năm tháng thì dần thay đổi, phù hợp với miền Nam yêu dấu của ngày hôm nay. Như Sài Gòn là một nơi giống như kinh thành xưa của Huế, bao nhiêu cái hay cái đẹp cái ngon đều tụ tập về đây, tạo nên sự phong phú của thành phố lớn nhất nước Việt.
Tôi là người Quảng Trị, xứ miền Trung đang sống ở Sài Gòn nên thèm lắm các món ăn miền Trung quê hương, chặt to kho mặn, cay xé lưỡi, ăn mà mồ hôi toát ra như xông hơi vậy đó. Cái miền quê của nó ăn như vậy, gia vị đượm đà, đủ cả các vị chua - cay - mặn - chát. Mỗi món ăn được chế biến với từng loại nước chấm khác nhau. Nuốt + vả chấm với ruốc, thịt luộc chấm với nước mắm mặn hay mắm tôm, mắm rò. Còn những con cá thì thịt cực ngon ngọt, đem chế biến ra thành nhiều món ăn ngon vô cùng.
Cứ chiều chiều nó thường cùng anh em quê ghé các quán miền Trung để ăn cho đỡ nhớ mạ. Quán ăn món miền trung ở Sài Gòn nhiều lắm, quận nào cũng có. Nhưng nó nghe bạn mời đâu chạy đó, có khi về Quán 74 ở Tân Bình, có khi về Đông Ba ở Trần Huy Liệu, hay quán Ruốc ở Nguyễn Đình Chính... Món ăn ở quán tươi và ngon, vị của nó đúng như Mạ quê hay nấu, cay thì thôi rồi, mặn đậm đà khó phai.
Dĩa mít non thấu tôm thịt với hạt mè, dân dã mà ngon đến lạ.
.
Một dịp, vào ngày 21/07/2014 anh bạn đồng hương mời tôi ra quán MI TAU ở 30/2 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1. Một quán nằm sâu trong hẻm nhỏ, khá ấn tượng với không gian đẹp, nhỏ gọn, nên thơ... Ngồi làm đôi chai bia với những dĩa mồi miền Trung, cô chủ quán ôm đàn guitar hát tặng chúng tôi đôi bài nhạc trữ tình, rất lãng mạn.
Cô chủ quán chia sẻ: Hồi đâu đi đăng ký giấy kinh doanh, thấy chữ MiTau Quán là người ta không cho, nói là tiếng nước ngoài. Giải thích mãi rằng Mi Tau là như Mày Tao -  tiếng Anh là You and Me, tiêng Pháp là Toi et Moi... Thế đó đi lên đi xuống mãi rồi cũng đăng ký được tờ giấy.
.
 Không gian của Mi Tau Quán.
.
- Chồng ơi, Mi Tau Quán nổi tiếng qua tận Mỹ đó, bà con về Việt Nam thường hay ghé Mi Tau Quán để thưởng thức, hôm nào chồng đưa vợ đi ăn thử nhé!
Chuyến về lần trước Nó có đưa Vợ đi ăn nhưng trời mưa nên cô chủ quán không mở quán, thế là đành đi sang quán Đông Ba ở Trần Huy Liệu ăn. Tối hôm qua chở vợ đi Mi Tau quán lần nữa xem có mở cửa không? Hên cái là quán có mở cửa, Vợ tôi ăn và xuýt xoa khen ngon, một dĩa mít non thấu tôm thịt, một dĩa bánh cuốn, dĩa bánh khoái (bánh xèo), mấy chén bánh bèo, hai chén chè nhãn với hạt sen... Quán ăn ngon và sạch vô cùng, xin củ tỏi thôi mà làm thấy mê.
.
Những chén bánh bèo.
.
Bánh khoái (bánh xèo) chấm nước lèo tuyệt ngon.
.
Tô bún bò đậm đà như ăn ở Huế.
.
Chè nhãn hột sen.
.
Ấm trà với những miếng mứt gừng.
.
 Cô chủ quán hát rất hay - 21/07/2014 lần đầu tôi ghé thăm quán.
.
Cũng như nhiều nhà hàng Huế khác, chủ nhân Mitau là người Huế. Dạy học, nấu ăn, mở quán…, thôi thì đủ cả, nhưng dù làm nghề gì thì chất nghệ sĩ vẫn luôn theo người, nên đến Mitau, khách sẽ bắt gặp những hình ảnh thi vị qua những bức tranh chủ quán “ngẫu hứng” chuyển nghề nhiếp ảnh.
Một người khách chia sẻ: "Đến Mitau như trở về nhà mình ăn chứ không phải là một quán ăn - không gian và cách phục vụ của quán giống như đón một người thân đến chơi nhà và ăn bữa cơm."
"Quán ăn chăm chút dọn món ăn gò từng chút như viết chữ."
Một đêm vui cùng vợ dạo quanh thành phố Sài Gòn, ghé vào quán ăn Huế - nét ẩm thực miền Trung đậm đà khó quên. Quán nằm trong hẻm 30/2 Hai Bà Trưng. - Hai Ba Trung通りの30/2脇道にある。(引越しした)- Hoặc bà con đi vào hẻm 26 - 28 Đông Du (Bach Dang Hotel - Restaurant)

Sài Gòn 02/07/2018
Đinh Thanh Hải
. 
Món ăn Huế ngon nhất Sài Gòn. 
Địa chỉ mới: 30/2 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1. 
New address: 30/2 Hai Ba Trung street, Ben Nghe ward, District 1, HCMC. (Chuyển từ địa chỉ cũ 52 Hai Bà Trưng - Moved from old address 52 Hai Ba Trung - Mitauフエ料理レストランは旧住所52 Hai Ba Trungからここへ引っ越しした) 
Giá tham khảo: Bún bò Huế giò gân đặc biệt 100,000 VND - Cơm hến 80,000 VND
Giờ mở cửa/Open: 8:00am - 9:00pm
Tel: 08 3827 2335
Mobile: 0903 949 496

.
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến