Du lịch đến với Sapa thành phố sương mù

 Sapa thành phố sương mù nên thơ.
.
Sapa là một miền núi cao của vùng Tây Bắc của Việt Nam, nằm ở độ cao 1.600m so với mực nước biển. Một cái tên mà tôi đã nghe rất nhiều qua những trang du lịch, truyền hình, báo chí, nhưng chưa một lần ghé lên tham quan du lịch. Sapa được người Pháp khám phá ra từ những năm đầu của thế kỷ 20, khí hậu ở đây quá tuyệt vời, thế rồi Pháp họ cho xây dựng con đường chạy từ dưới miền xuôi lên tới Sapa, những con đường uốn lượn quanh núi, tạo nên những cung đường cong, khúc cua ngặt, người đi như thể đang ngồi trên tàu lượn vậy. Những dinh thự và khu nghỉ dưỡng lớn cho quân đội được xây dựng như biệt thự Pennequin, biệt thự Margin, Cha Pa Hotel, Grand Hôtel de Sa Pa... Một nơi chốn nghỉ dưỡng cho quân đội và người Pháp, họ mang cả những cây thông sang Sapa để trồng dọc theo những con đường.
Những công trình xưa của Pháp nay phần lớn đã biến mất, do thời gian và do chiến tranh biên giới 1979, chỉ riêng Nhà thờ Đá Sapa vẫn còn tồn tại, vật liệu là những viên đá đẽo, gắn kết lại bằng mật mía, vôi, công trình theo lối kiến trúc Gotic La Mã.
Vợ chồng tôi tại Nhà thờ Đá Sa Pa - Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi giáo phận Hưng Hoá giáo xứ Sapa.
.
Ngày trước, lên Sapa người ta chọn phương tiện bằng tàu hỏa. Bây giờ đã có con đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, nên người ta đi ô tô nhiều hơn là tàu lửa. Con đường cao tốc được cho là dài nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại 265km, điểm bắt đầu là Thăng Long - Nội Bài và điểm cuối là xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chiếc xe ô tô 30 chỗ ngồi hướng vào quốc lộ 4D để lên Sapa, tài xế lái xe thật điệu nghệ, cung đường một bên là núi và một bên là thung lũng, thả tầm mắt nhìn những ruộng bậc thang thật đẹp, những triền núi là những thửa ruộng lúa xanh, từ dưới chân lên tới đỉnh núi... Chiếc xe uốn lượn và chầm chậm lên núi, và cảm xúc vỡ òa khi Sapa đã hiện ra trước mắt chúng tôi.
.
Ảnh được chụp từ phòng của vợ chồng tôi tại Amazing Sapa Hotel
.
Bình minh ở Sapa đẹp tuyệt vời.
.
Ruộng bậc thang ở Sapa, mùa này lúa hãy còn xanh.
.
Thật đẹp với những thửa ruộng bậc thang.
.
Hai vợ chồng tôi trên đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương.
.
Bản Cát Cát của người H’Mông tại Sapa Cái tên Cát Cát không phải là cát biển hay sa mạc mà do dân tộc H’Mông coi tổ tiên họ là người Mèo có gốc từ Trung Quốc. Vua Mèo hay Vua H'Mông là một chức vụ thủ lĩnh tinh thần, hoặc "lãnh chúa", của cộng đồng người H'Mông tại các vùng nhất định ở Việt Nam và Lào. Tây họ gọi là Cat, thế là tên Bản Cát Cát ra đời.
Bản Cát Cát của người H'Mông ở Sapa.
.
Thác nước bạc ở Bản Cát Cát - Sapa.
.
Ở Sapa ẩm thực rất phong phú: Lợn cắp nách - cá tầm, cá hồi, cá suối - thịt trâu, bò, ngựa cùng với rau củ quả tươi xanh. Trong đó tôi để ý thì đa phần quán nào cũng có món Thắng Cố, một món ăn đặc sản của người H'Mông được làm từ ngựa. Vậy là lần hỏi người dân địa phương quán nào bán Thắng Cố ngon nhất, ai cũng nói là quán A Quỳnh. Tôi và vợ lần tìm đến với quán ở địa chỉ số 15, đường Thạch Sơn, cách Nhà thờ Đá tầm 5 phút đi bộ. Nhà hàng Lẩu Thắng Cố A Quỳnh với không gian rộng lớn, sạch và thoáng mát, nhân viên rất dễ thương. Lần đầu thưởng thức món Thắng Cố ngon tuyệt vời, thưởng thức món ăn làm từ ngựa thật thú vị. Lẩu Thắng Cố là ruột ngựa, thịt, tim, huyết... rau ăn kèm là rau ngót, cây xà lách, lá chanh. Thắng Cố là tiếng H.Mông ta dịch ra là canh ngựa, một món đặc sản của họ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trước đó thì món thắng cố này là toàn bộ con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì cả. Gia vị truyền thống là thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương. Ăn Thắng Cố và rượu Táo Mèo là tuyệt cú mèo, rượu êm êm mà thấm thì say men luôn. Nhà hàng A Quỳnh làm phục vụ cho khách du lịch nên sạch và dễ ăn, vợ tôi khen mãi. Nhiều người nói rằng nếu vào bản làng ăn thắng cố thì có mùi nặng, khó ăn hơn.
.
 Một nồi Thắng Cố lớn đặt ngay trước nhà hàng A Quỳnh.
.Chuyến đi vài ngày nên không thể khám phá hết những bản làng, những địa điểm du lịch đẹp của Sapa. Hẹn một ngày gần nhất sẽ trở lại với Sapa, thăm thú thêm nhiều bản làng của các dân tộc khác như bản của người Thái, người Giao, người Ráy... Đặc biệt sẽ thưởng thức thêm nhiều món đặc sản của miền núi Tây Bắc này.
.
Sài Gòn 31/07/2018
Đinh Thanh Hải
.
Bài đăng: http://hodinhvietnam.com/threads/4593/
NHỮNG VIDEO VỀ SAPA
- Fansipan Nóc nhà Đông Dương: https://youtu.be/ZZeAUr1HdOY
- Bản Cát Cát của người H.Mông: https://youtu.be/XYqnzeTPFzE
- Thắng Cố A Quỳnh ở Sapa: https://youtu.be/FBBz7Od2Ggs

Nhận xét

Bài đăng phổ biến