Ăn uống là văn hóa chứ không phải đạo đức của con người

Đấu tranh sinh tồn là động lực của quá trình chọn lọc tự nhiên.
.
Nhiều người phán rằng: Mấy người mở nhà hàng là sát sanh, tự tạo nghiệp, ác độc... Dạ thưa, quý vị có ăn thịt cá, muông thú hay không? Nếu không ai giết mổ thì lấy đâu ra những thứ thịt ngon cho quý vị ăn ngập chân răng, đúng ra quý vị là người ác, vì có người ăn mới có người làm thịt.
Vừa xong thấy cô gái đăng hình món thịt rùa lên, ôi chao ui toàn những con người thánh thiện vào comment: "Đừng ăn thịt rùa em ah! Chị cũng chưa bao giờ có ý định ăn mà đợt đi Chùa nghe Thầy dạy không được ăn Rùa , Rắn ! Có tích hết em ah"
Quý vị đừng mang mê tín, đạo đức, tôn giáo mà phán xét món ăn, nếu không thích thì đừng ăn nhé!
Nhu cầu của con người là ăn uống, ngủ, nghỉ, vui chơi ... trong đó ăn uống là nhu cầu lớn, giúp con người sống và tồn tại. Ẩm thực nó là nét văn hóa chứ chẳng thể là thuộc phạm trù đạo đức. Thích ăn vì khẩu vị, sở thích chứ nó chẳng làm tổn hại đến ai, ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới, tồn vong nhân loại. Suy cho cùng ra con bò, trâu, mèo, chó, gà, vịt ... đều giống nhau, cho ra thịt. Con bò nó cũng cho sữa, con trâu cày bừa, con gà cho trứng - báo thức. Nó cũng đáng quý vậy, sao mọi người ăn nó ầm ầm không lên án ác độc, tàn nhẫn. Nếu theo quan niệm giết chết là ác, thì quý vị đừng nên ăn nó.
.
Thịt rùa một món ăn ngon mà nhiều người muốn thưởng thức.
Có những con vật được con người thêu dệt và lồng vào với sự tích tôn giáo, thế rồi ca ngợi chúng, biến chúng thành những sự thiêng liêng, tâm linh, mê tín dị đoan. Vì sao họ nói đừng ăn thịt rùa, chắc là do cái văn hóa Trung Quốc truyền sang từ ngàn năm trước. Họ tạo ra Tứ linh bao gồm: long, ly (lân hay kì lân), quy, phụng (phượng), trong đó quy là con rùa và nó có thực. Rồi đặt 4 con đó trong chùa chiền, đền đài, lăng tẩm. Con Quy được con người thêu dệt ra là chủ nguồn nước (rùa phun nước thiêng), là một linh vật của đất Phật. Ngoài tứ linh này ra thì có thêm cá chép hóa rồng, con trâu để diễn đạt giá trị thông điệp giải thoát tâm linh đối với người học đạo Phật.
Mọi sự vật tồn tại đều có sự sinh tồn, sâu bọ ăn cỏ cây, rồi loài chim ăn sâu, thú lớn ăn thịt thú bé, cá to ăn cá nhỏ, còn con người thì ăn tuốt tuồn tuột. Đó là quy luật của tự nhiên, nó còn tạo sự cân bằng, của sự tồn tại và phát triển.
Nhiều người ăn chay rau củ quả cho khỏi sát sinh, lại nhầm... cây cỏ, rau quả đều có sự sống hết, quý vị ăn chúng nghĩa là giết chết chúng rồi.
Có câu viết về ăn chay: "Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối". Câu này không có nghĩa khuyên người nên ăn mặn mà cốt cảnh tỉnh người ăn chay. Vì có nhiều người ăn chay dễ dàng nên sinh lòng kiêu mạn, tự cho mình hơn người rồi khinh người ăn mặn. Hoặc có người mới bước vào Ðạo đã ăn chay trường ngay, cốt để người khác khen ngợi. Ăn chay như vậy là do lòng háo danh mà ra. Nên biết ngày nay chỉ có chư Tăng Việt Nam, Trung Hoa và Ðại Hàn là còn truyền thống ăn chay, các nước khác đều ăn mặn. Nhất là Tây Tạng, không những ăn thịt mà lại ăn cả ba bữa nữa.
Ở quê nghèo mọi thứ tự nuôi, tự giết thịt, rồi ăn... không lẻ họ là ác hết sao? Phố thị thì mọi thứ đã làm sẵn, tới mua đem về ăn cho ngập chân răng mà thôi.
Cái quan trọng là quý vị có sống ra một con người hay không? sống tốt hay xấu, thiện hay ác. Việc ăn uống hắn không thể đánh giá một con người được... khi đói thì cái gì ăn được cũng ăn, khi giàu chút là bắt đầu phán xét.

Sài Gòn 13/08/2018
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến