Quý Tộc và Tinh Hoa

Ludwig van Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức
.
Muốn nổi tiếng thì một là ta thật hay và độc đáo - hai là thật xấu xa cà chớn. Bạn khen với lời hay ý đẹp thì ít ai chú tâm nhưng khi bạn chê bai hoặc lội ngược dòng của đám đông thì bạn sẽ hốt gạch đá ngay và luôn.
Mấy nay vụ nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm ở Sài Gòn đang ồn ào dư luận, mọi người bất bình khi xây tới 1.500 tỷ, trong khi dân còn nghèo, những hạng mục khác cần xây dựng hơn là nhà hát giao hưởng, một thứ âm nhạc còn quá xa lạ với người dân Việt Nam! Họ chưa nghe lọt lỗ tai và thấu hiểu về thứ âm nhạc của Tây phương này. Ta cũng đặt câu hỏi là các nhà hát hiện có thì số lượng khách đi xem nhiều hay ít, bán vé ra thì mấy ai mua để đi xem, đơn giãn người dân chọn những kênh khác hay hơn, có khi xem ở nhà còn ngon chán. Còn những chương trình ca hát không thu hút người ta đi xem có khi vì chưa hay... nhà hát trở thành nơi vắng tanh, buồn hiu vì khán giả thưa thớt dần.
Thế rồi cô ca sĩ ngoài miền Bắc lên nói về chuyện xây dựng nhà hát giao hưởng là cần thiết, Nó định không tham gia KHEN chuyện này, vì chuyện “tồ lao mía đao” này nói ra cũng không được gì, bất cứ chuyện gì khi mà ở trên đã quyết xây dựng thì coi như chuyện đã xong, dân có la ó cũng bằng thừa, xứ này luôn vậy. Nhưng sáng nay thấy ông bạn chia sẻ lời của tay chồng ca sĩ đó, hành động bênh vực vợ là tốt nhưng hay hơn thì hai vợ chồng này nên im lặng, khi mọi người đang phẩn nộ, thế đó mà vẫn nói cho "dậy sóng" thêm. Lão đó đã viết: “Tôi trộm nghĩ nếu đa số người dân Việt đều nói “tôi không cần nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch”, thế thì Việt Nam chúng ta có tồn tại tầng lớp tinh hoa, quý tộc hay không? Thì làm sao có hiểu biết và tiến lên nếp sống văn minh... sánh vai với thế giới? Nếu 100 năm trước, người Pháp cũng hỏi dân Việt Nam có xây nhà hát lớn hay không? Thì bây giờ không có nhà hát lớn Hà Nội - Sài Gòn - Hải Phòng để chúng ta tự hào
Vâng, tôi không biết mặt mũi tay chồng cô ca sĩ đó ra làm sao, nhưng đọc xong những câu chữ thì tôi cũng có đôi lời. Xin hãy nhớ rằng khi Pháp sang Việt Nam thì đầu tiên họ xây dựng nhà hát, những khu vui chơi giải trí với mục đích phục vụ cho người Pháp, những sĩ quan với quân nhân Pháp, chứ không phải phục vụ người Việt Nam... và lúc đó VN còn trong thời u mê của phong kiến, còn Pháp là một nước văn minh nhất nhì thế giới, não của họ nghĩ rất xa và thiết kế kiến trúc công trình với quy hoạch thì họ là số một rồi. Nói rằng ta "tự hào" vì ta có những nhà hát lớn đó thì hơi lạm dụng chữ "tự hào" mất rồi, tự hào gì cái không phải của ta tạo ra? Ta phải nói đời đời nhớ ơn Pháp mới đúng tình hợp lý, vì họ đã khai hoá văn minh cho ta, xây nên những khu đô thị đẹp ở khắp mọi miền, khám phá và xây dựng ra khu giải trí như mơ, đại diện là Sapa với Đà Lạt.
Còn nghe giao hưởng để trở thành quý tộc thì quá nực cười luôn, để có tinh hoa hay trở thành quý tộc phải qua rất nhiều thứ, và vợ chồng cô ca sĩ ấy đừng tự nghĩ mình đã đạt đến tinh hoa và quý tộc rồi nhé!!!
Nói ra thì người ta cho là phân biệt vùng miền, chứ thực ra người của chế độ miền Nam họ hiền hoà, văn minh và rất lịch sự, từ vĩ tuyến 17 ở Quảng Trị vào tới mũi Cà Mau... cái chân chất tình người rất quý mến nhau, không cần phải quý tộc làm gì, áo quần gọn gàng thanh thoát, ăn nói nhẹ nhàng nghe lọt lỗ tai, giao tiếp người với người rất tình cảm. Dòng nhạc thích nghe với hát rất mộc mạc, giãn dị như nhạc trữ tình - bolero, những bài hát như một câu chuyện kể về cuộc tình - thân phận, những ca từ yêu đương của đôi lứa, cảnh chia ly vì phận nghèo... Thế đó mà nhiều người miền ngoài chê bai, họ gắn cho dòng nhạc bolero là "nhạc sến", kém sang trọng...
Đọc những dòng chữ của người đàng ngoài ấy cao sang quá QUÝ TỘC và TINH HOA, làm sao dân đàng trong hiểu thấu và chấp nhận? Họ nói rất hay nhưng làm thì khác xa, thậm chí quá tệ hại... Như gia đình của cô ca sĩ ấy bị người ta nói về chuyện xây dựng khu biệt phủ trên đất rừng phòng hộ tới 12.700m2, như vậy là nói hay nhưng làm tệ rồi còn gì? Người tinh hoa và quý tộc không ai đi làm những điều sai trái như vậy cả? Tiếp theo là những phát ngôn về an toàn vệ sinh thực phẩm: “Muốn rẻ thì đừng đòi thực phẩm sạch”... gần đây họ lại phát ngôn về nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm đã bị cộng đồng lên án gay gắt.
Thiết nghĩ người làm nghệ thuật và tiền bạc có được do người dân bỏ tiền ra mua vé xem hát, mua đĩa nhạc khi phát hành album... thì đừng “phản bội” lại họ, xúc phạm tầng lớp nghèo tiền bạc nhưng giàu sự thưởng thức âm nhạc, hiểu đời, hiểu người. Họ có thể học không cao, nhưng họ là một thành phần đông trong xã hội này... trong đó có thể là giống với ba mẹ, ông bà hay người thân của vợ chồng ca sĩ ấy, vì người Việt đa phần xuất thân từ bần cố nông chân lấm tay bùn mà ra.
Âm nhạc phương Tây ấy người Việt Nam nghe và hiểu đếm trên đầu ngón tay, mời ban nhạc phương Tây về Việt Nam chơi giao hưởng mà không biết khi nào thì kết thúc, vỗ tay khi họ nghỉ để chờ sang màn khác.

Sài Gòn 14/10/2018
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến