Vợ chồng già bán hột vịt lộn bên đường phố Sài Gòn


Ông Lý Xuân Huệ đang luộc trứng.
.
Ở trên con đường phố Sài Gòn, bên vỉa hè của đường Bạch Đằng, hàng đêm khi phố nhỏ lên đèn, các tiệm hàng đóng cửa về nghỉ, tầm 19h30, thì có ông lão đem nồi luộc trứng với đôi cái bàn ghế trưng ra để BÁN HỘT VỊT LỘN, tại địa chỉ 429A Bạch Đằng, phường 2, quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Khi vừa đọc tin chia sẻ vào buổi chiều, tối đó tầm 20h tôi đã lái xe máy chạy ra xem tình hình như thế nào, và ghé mua 10 cái hột vịt lộn mang về nhà ăn. Mọi người ghé ăn rất đông, đôi khi phải đứng đợi cho khách ăn xong đứng dậy và mình vào ngồi ăn... cũng có khi trứng luộc không kịp để bán, ngồi chờ đến 20 phút mới có trứng ăn.
Một đời mưu sinh cơ cực, lại phải nuôi thêm đứa con bị tâm thần... rất nhiều người đã kéo đến mua hột vịt lộn để chia sẻ cùng hoàn cảnh của ông cụ. Trước kia mỗi đêm bán tầm vài chục hột vịt lộn, mấy hôm nay sau khi cộng đồng mạng xã hội chia sẻ, mỗi đêm ông cụ bán tới mấy trăm hột vịt lộn.
Hai vợ chồng ông lão bán hột vịt lộn ấy đều cùng tên Huê, ông tên là Lý Xuân Huê còn vợ tên là Nguyễn Kim Huê, cả hai đều đã U70 rồi. Trước khi chưa có người đưa thông tin và hình ảnh ông bà Huê lên mạng xã hội, thì chỉ bán được vài chục cái một đêm. Từ hôm thông tin đăng chia sẻ đầy trên mạng xã hội thì mỗi đêm ông bà Huê bán tới mấy trăm cái hột vịt lộn. Một quán nhỏ bên đường với đôi bàn nhỏ với ghế bằng nhựa, một ông lão ngồi luộc trứng ở trần ốm nhom, tóc bạc phơ... Luộc trong một cái nồi nhỏ để trứng chín vừa tới, chứ nồi to quá thì trứng sẽ chín quá mất ngon. Nhiều người hỏi thì ông Lý Xuân Huê nói: "xưa bán mỗi đêm mấy chục hột vịt lộn, cũng bán tới 1 - 2 giờ sáng - bây giờ bán mỗi đêm mấy trăm cái mà cũng tới 1 - 2 giờ sáng".
.
 Những quả trứng bày lên bàn sau gần 15 phút chờ đợi.
.
Nếu bạn đi từ chợ Bà Chiểu theo đường Bạch Đằng hướng ra Xô Viết Nghệ Tĩnh, thì bỏ qua 3 đường ngang Võ Trường Toản - Phan Bội Châu - Phan Chu Trinh là đến cầu Mới, quán bán hột vịt lộn nằm ngay bên phải gần chân cầu.
.
Mỗi đêm đều có một hay hai người "lạ" đến đứng bán phụ cho ông bà già tội nghiệp, một vỉa hè xưa nay vắng teo ít bóng người, màn đêm tối đen đến xám xịt, leo lét ánh sáng từ nồi luộc trứng... nhiều đêm ế khách ngồi chơ vơ, rồi những hột vịt lộn ấy phải gắng ăn kẻo uổng. Nhưng mấy hôm nay thì thay đổi khác đi nhiều, góc nhỏ lạnh lẽo ấy đã ấm áp hơn, đầy tình người khi bà con khắp nơi kéo đến ăn ủng hộ hay dừng xe lại bên đường để mua hột vịt lộn mang về nhà ăn.  Nghĩa cử cao đẹp của người Sài Gòn là ở điểm đó, họ thấy những người cần giúp đỡ mà điều kiện của họ cho phép, họ sẽ không ngại đường xa hay bận rộn, mà thu xếp công việc rồi chạy đến, cho dù chỉ ăn hai cái hột vịt lộn và ra về. 
Hãy giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nếu trong khả năng cho phép của bạn. Không nhất thiết phải cho họ thật nhiều tiền mới là giúp, mà chỉ cần ghé ăn vài cái hột vịt lộn thôi cũng đã ấm lòng rồi.
Luôn cầu chúc cho hai vợ chồng già mãi dồi dào sức khỏe, vui vẻ tràn đầy và hạnh phúc bên nhau đến khi lìa đời. Mong con trai của ông bà Huệ sớm hết bệnh tâm thần để trở về với cuộc sống, bớt cho đấng sinh thành một gánh nặng trên đôi vai nhọc nhằn.

Sài Gòn 28-03-2019
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến