Bộ phim Người Vợ Ba

 Người vợ thứ 2 chải tóc cho người vợ thứ 3 là Mây, cô gái 14 tuổi đã lấy chồng.
.
Nghe báo chí với mọi người nói về phim “Người Vợ Ba” bị cấm này nọ, tôi tò mò theo đường links chia sẻ phim và xem thử coi như thế nào?
Câu chuyện xoay quanh một ngôi nhà có 3 bà vợ ở miền Bắc, chắc ngôi nhà này là địa chủ hay giàu có lắm, nên người hầu khá đông. Vào phim là tiệc mừng vui đám cưới, gia đình chào đón cô vợ thứ 3. Đêm vui cưới có hát nhạc trữ tình tặng nhau nghe chơi, rất lãng mạn, rất hiện đại. Rồi đêm động phòng cũng đến, phong tục ngoài miền Bắc họ có bỏ lòng trứng đỏ lên trên rốn cô vợ, lão chồng lấy miệng húp hết trứng và trườn lên bụng vợ, lấy tay ấn cái của mình vào cái của vợ, nhấn mạnh một phát... tiếng á vang lên giữa màn đêm vì sự rách toạc màng trinh, biến cô gái thành đàn bà, mắt cô trợn lên và miệng há mở to, lần đầu nên đau và rát, phim chuyển ngay qua cảnh con tằm ăn lá dâu... Vùng quê miền Bắc này chắc trồng dâu nuôi tằm, lên rừng tự hái lá về làm thuốc... người hầu đều được mặc đồng phục và không một ai mặc đồ rách vá, cũ mèm, nhàu nhĩ.
Sáng ra, người ta lấy miếng vải trắng có dính vết máu trinh, treo lên cành cây cắm vào cái bình gốm đặt trước sân nhà, ngay gian chính giữa, nơi thờ tự tổ tiên, một nơi thiêng liêng nhất ngôi nhà mà đi treo tấm vải "uế tạp" đó, điều cấm kỵ mà hình như đạo diễn không biết? Treo miếng vải dính máu trinh để minh chứng rằng cô vợ 3 này là gái còn trinh tiết, để khoe với làng xóm, họ hàng, con cháu, người hầu trong gia đình...
 Đêm động phòng của người chồng với "Người Vợ Ba" mới 14 tuổi.
.
Cô Mây này lấy chồng khi 14 tuổi, thế rồi được các cô vợ cùng người giúp việc chỉ dạy mọi thứ. Riêng cô vợ 2 của chồng dạy Mây cách làm mình tự sướng, chỉ điểm G, thể hiện cho chồng biết mình lên đỉnh... giả vờ thích cho chồng thích theo. Những thắc mắc của Mây, bị đau khi chồng Hùng đưa cái ấy vào, các chị có bị đau như thế không?... Các chị nói từ từ rồi em sẽ thích, và khoái chồng Hùng làm mạnh nữa cơ.
Tiếp vài phân đoạn nhè nhẹ là quay tới Mây có bầu, trong một đêm khuya đi tè, Mây thấy một tà áo trắng đang lướt đi sau vườn, tò mò đi theo và bắt gặp hai người vụng trộm, cô vợ thứ 2 đang "nện" với con trai của chồng, thế kỷ 19 mà ở ngoài miền Bắc có chuyện con trai úp mặt vào háng đàn bà, bú liếm với “thổi kèn”, rồi hôn kiểu nút lưỡi rất Tây phương. Mây rình hai người làm tình xong thì quay về giường, tay Mây quẹt nhẹ nước miếng rồi đưa xuống dưới háng sờ mó, để “tự sướng”.
Phim đề cập tới chuyện cha với con cùng quan hệ tình dục với 1 người đàn bà, đứa con trai nghi ngờ con gái của dì ghẻ là con mình nữa cơ.
Phim tiếp đến đoạn cô vợ thứ 2 massage bụng bầu cho cô vợ thứ 3, thật dễ chịu và thoải mái, ánh đèn mờ mờ lãng mạn, Mây mới víu cổ cô vợ thứ 2 mà hôn lên môi, cả hai hôn nhau say mê, đắm đuối... được một chặp thì cô vợ thứ 2 can không nên làm như thế! Mây tỏ tình là đã yêu cô vợ 2 rồi, yêu nhiều lắm, nhưng tại sao không được đáp trả... Như vậy, phim xuất hiện nhân vật bị les, té ra đó là lý do mà Mây khước từ không cho chồng làm tình.
Thời đó mà cô vợ cự tuyệt không cho chồng quan hệ tình dục được sao? Khi chồng là người giàu có, địa vị cao, sự oai phong lẫm liệt... thể hiện qua việc lão chồng đánh người hầu, một tay cầm roi và một tay vòng sau lưng. Đàn bà thời xưa một phép nghe chồng, chồng muốn là được, chứ mà ở đó không cho quan hệ tình dục.
.
 Cây hoa lá ngón là một loại độc dược chết người.
.
Bộ phim ban đầu quay cây lá ngón, rồi giữa phim là cho con bò ăn lá ngón để chết vì bệnh hay già chi đó... phim xuất hiện tới mấy lần lá ngón.
Gia đình lấy vợ cho cậu con trai, cậu ta không chịu “nện” vợ, chắc chỉ chung tình với dì ghẻ (vợ thứ 2 của bố), cậu con trai van nài bố hãy trả cô vợ về nhà bố mẹ đẻ... Nhưng bố mẹ cô gái không chịu nhận con về... thế là con trai cầu cứu bố mình tiếp... rồi tiếp đó là cô vợ của đứa con trai chết.

Đám tang diễn ra, chỉ có nhà chồng chứ bố mẹ của cô gái không thấy, chắc đem gả con xong là hết. Mây bế con ra bờ sông, ngồi bên những bụi cây lá ngón, cô hái một nhánh hoa lá ngón và đưa lên bên má đứa con gái nhỏ... liệu rằng Mây có định cho con ăn lá ngón và tự tử theo? chứ không người mẹ nào biết lá ngón độc mà vẫn hái và đưa đến gần đứa con.
Cuối phim quay cảnh một cô bé con ra bờ sông và cắt “tóc thề”. Tự xẻo tóc mình đang dài thành tóc ngắn... tiếng nước chảy hoài chảy mãi đến hết phim... Cô bé này ngăn cản người ta cho bò ăn lá ngon, sau khi bò chết cô bé quỳ cả giờ đồng hồ trước sân và tuyệt thực.
Vào vai cô vợ thứ 3 là một em gái 13 tuổi, diễn cảnh quan hệ tình dục, và khẳng định không có diễn viên đóng thế. Trong phim lão chồng râu ria đè lên người cô bé, vò ngực cô bé, ôm ấp cô bé... đó là sự lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên. Chưa kể người làm phim dạy cho bé diễn xuất, phải thể hiện cảm xúc khi bị "cái ấy" đâm vào người lần đầu như thế nào? Diễn rất đạt, rất thật... Và đó cũng là lý do phim bị cấm chiếu, vì cô bé 13 tuổi vào vai có cảnh tình dục.
Xin thưa với quý vị rằng thì là mà bộ phim không để lại một chút ấn tượng gì, không một chút gì hay và đặc sắc hết. Vậy mà báo chí đã viết: Phim Người Vợ Ba được xướng tên ở hạng mục Phim châu Á xuất sắc nhất trong lễ trao giải "Liên hoan phim quốc tế Toronto 2018".
Phim Người Vợ Ba để lại gì cho tôi sau khi xem:
- Lá ngón, hãy để ý vì đạo diễn nhấn nhá quay hoài cảnh lá ngón... dùng để giết con bò bệnh già không đi được, có thể lá ngón giết luôn vợ của cậu con trai,
- Coi trọng sự trinh tiết của phụ nữ, đặt tấm vải dính máu trinh trước sân nhà, trước ngăn giữa linh thiêng thờ tự tổ tiên.
- Người bố với con trai cùng quan hệ một người đàn bà, người con trai quan hệ tình dục với dì ghẻ, và khả năng đứa con của dì ghẻ là con của cậu ta.
- Thế kỷ 19 ngoài miền Bắc đã rất Tây, khi mà cậu con trai đã úp mặt vào háng của dì ghẻ để bú liếm, thổi kèn... sau đó hôn môi đắm đuối.
- Thế kỷ 19 ngoài miền Bắc, người giới tính thứ 3 đã dám lộ ra, cô Mây hôn môi cô vợ 2 của chồng đắm đuối...
- Thế kỷ 19 ngoài miền Bắc, nhà rất giàu đến mức người hầu mặc đồng phục, không một ai ăn mặc rách nát, may vá... chắc vì chủ làm nghề tơ lụa?


Có thể ở phương Tây phim được giải lớn? vì phim hay và ý nghĩa ở chỗ: Thương thân phận đàn bà? Phụ nữ luôn chịu thua thiệt - hi sinh. Phải làm thê làm thiếp, làm kiếp đàn bà có chồng chung với nhiều người, họ bị bắt gả khi quá trẻ, lấy chồng tuổi mới 13 đến 14... chưa thành người lớn biết suy nghĩ chuyện đúng sai, chuyện đối nhân xử thế.
Nếu phim được công chiếu ngon lành ở Việt Nam, nhiều người ca tụng... và như thế ủng hộ cho một gia đình nhỏ nhưng thối nát, băng hoại đạo đức, lăng loàn, tình dục chung chạ. Giết mạng sống bằng lá ngón, hành động man rợ.


Sài Gòn 22/05/2019
Đinh Thanh Hải 
.
EM LỆ NINH CÓ VIẾT MỘT BÀI SAU KHI XEM PHIM
Nghe xôn xao mình cũng tò mò xem, và theo cảm quan cá nhân mình, mình thấy sợ và không dám xem hết. Vấn đề không phải là cảnh nóng và nhãn mác 16+ hay 18+, mà vấn đề là họ để một diễn viên có thể gọi là nhí mới 13 tuổi đóng cảnh nóng. Nhìn ánh mắt đôi môi cô bé khi đóng cảnh nhạy cảm mà mình cứ rợn người, cũng đầy nhục dục và đam mê. Người ta truyền đạt như nào và con bé cảm nhận như nào để có thể vào vai và diễn ngọt đến thế?? Cái cảnh cô bé mặt đối mặt trong cảnh nóng với người đàn ông râu ria vai chồng thật sự ám ảnh. Nó chỉ hơn con mình 1 tuổi má ơi. Hic.
Có người so sánh bảo không ăn thua gì với Lolita. Lolita bản 1997 mình có xem rồi, và cô bé đóng Lolita năm 15 tuổi, lúc phim công chiếu cũng nổ ra tranh cãi gay gắt giữa vấn đề nghệ thuật và ấu dâm. Đó là phương Tây người ta có sự cởi mở hơn trong yêu đương và tình dục mà còn vậy đó.
Trong khi cả nước nói riêng thế giới nói chung đang rầm rầm vấn đề ấu dâm thì vác về một bản phim người lớn và để một đứa bé mới 13 tuổi đóng cảnh nóng, bị phản ứng thì hờn dỗi ở nước ngoài phim được giải này giải nọ còn về VN thì vậy đó. Lạy cho cái.
Ai có con gái đang độ tuổi đó đừng xem mà bị ám ảnh vì con mình có lớn vẫn cứ mong nó được ngây thơ trong sáng thôi phải không? Chín thì đến độ nó sẽ chín chứ ép nó nhanh hỏng mà. Haizzz.
Đùa chứ con người mình càng cấm càng tò mò. I know.
Và link ở nhà anh Đinh Thanh Hải cho những ai muốn xem nhé.
Khe Sanh 22/05/2019
Lệ Ninh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến