Vợ và người tình

 Vợ và người tình - ảnh internet
.
Có người phụ nữ đã nói với tôi như vậy: "Người tình thì đã sao? Vợ thì như thế nào? Chỉ là khái niệm thôi. Tất cả đều mang tính chất tương đối."
Tôi nghĩ trước hết cô ấy hãy đi hỏi những người đàn ông đang có vợ, nhưng vẫn có rất nhiều người tình, sẽ ra ngay câu trả lời "Người tình thì đã sao? Vợ thì thế nào?", đặc biệt vợ và người tình không phải "chỉ là khái niệm", mà sự thực đã và đang diễn ra rồi, giữa con người với con người. Giữa người vợ và người tình được phân định khác nhau hoàn toàn.
Từ người tình qua vợ là cả một quá trình dài tìm hiểu, gặp gỡ, yêu thương chín muồi, và muốn ăn đời ở kiếp với nhau, muốn về chung 1 mái nhà và có swh chấp thuận của hai gia đình, được họ hàng với bạn bè mừng vui chúc phúc. Đa phần ở đời, 10 đôi vợ chồng thì hết 9 đôi muốn có con cái, còn 1 có thể vì vô sinh hay lý do đặc biệt nào đó. Còn 10 đôi tình nhân thì hết 9 đôi không muốn có con, trừ 1 đôi còn lại sống quá "hiện đại" theo phương Tây. Khi thành đôi vợ chồng là chấp nhận ràng buộc, còn người tình thì càng thoải mái càng hay, ít ràng buộc càng tốt.
Với đàn ông, người tình họ có thể thay như thay áo, có thể ăn vụng, lén lút, "chơi xong dzông"... như kiểu đi ăn hàng quán, ăn xong là trả tiền và về nhà. Nếu không may bị phát hiện hoặc bắt phải chọn lựa vợ hay người tình? đa phần đàn ông sẽ chọn vợ chứ không chọn người tình.
Người tình của đàn ông nhiều cô rất đẹp về hình thức, còn vợ của họ chọn thường đẹp về tâm hồn, đạo đức, nết na... Nôm na kiểu nói hơi phủ phàng: Người tình để chơi, người vợ để chung sống cả đời.
Thời hiện đại nên nhiều cặp đôi không cần cưới hỏi, tự ăn ở chung với nhau và giấu kín gia đình... ngày nào còn vui còn ở, hết vui thì ra đi nhẹ nhàng, hai người hai lối đi riêng.
Vì sao đàn ông có vợ mà vẫn ngoại tình, bên ngoài đời kia có tới mấy cô người tình vụng trộm... Có thể vì họ thèm khát của lạ, cũng có thể vì cô vợ luôn cằn nhằn với khó chịu, họ mệt mỏi trong đời sống vợ chồng, chẳng muốn trở về nhà mà cứ thích lang thang, đi đêm lắm rồi cũng gặp ma, họ gặp một cô gái dễ thương, ăn nói ngọt ngào như mật rót vào tai, chăm sóc chu đáo như nâng niu em bé, thế là đàn ông họ lao vào mê muội, thăng hoa trên giường chiếu, êm ái một đời nhẹ tựa như bông gạo bay trong gió êm.
.
Tình vợ chồng mãi yêu thương, mãi bên nhau đến bạc đầu - ảnh internet.
.
Vì sao người tình khác vợ? Vâng, đơn giãn người tình thì lâu lâu hai người mới gặp nhau, ai cũng che đậy mặt xấu và chỉ khoe mặt tốt ra thôi. Chứ đâu chạm mặt hàng ngày như vợ chồng, không quá căng thẳng chuyện cơm áo gạo tiền và gia đình cùng con cái... Sự căng thẳng với lo toan đã biến nàng vợ hiền lành thành hung dữ, như sư tử Hà Đông, rồi sau khi sinh con họ mập và xấu đi, mất tự tin vào bản thân... Cô vợ "biến chứng" và nói suốt ngày, làm ông chồng chán chường, ngao ngán, nhiều đêm nằm bên vợ mà không còn ham muốn mặn nồng, thằng nhóc nằm ngủ mà kêu gọi hoài không chịu thức, lấy cần cẩu mãi chẳng thể ngoi lên mà làm tình.
Đàn ông có người tình không phải hết yêu vợ, chỉ là thú mua vui bên ngoài. Người tình cũng không thể bắt đàn ông bỏ vợ để theo mình, đàn ông ăn phở chán chê rồi cũng bò về nhà ăn cơm. Người đàn bà thì ngược lại, khi họ có người tình là hết yêu chồng và họ sẵn sàng ra đi bất cứ lúc nào. Một số rất ít thôi, những người đàn bà thèm của lạ nên ngoại tình.
Nếu bạn coi người tình hay vợ chỉ là khái niệm, thì chắc chắn rằng bạn không có một gia đình hạnh phúc, tình nghĩa vợ chồng cũng không trân quý, gìn giữ, coi trọng. Vợ chồng là cái tình nghĩa thiêng liêng, cao quý của con người.
Tôi xin gửi lời khuyên chân tình đến chị em phụ nữ: Khi đàn ông có vợ tán tỉnh, đừng bao giờ chấp nhận làm người tình, vì bạn chỉ là tô phở họ ghé ăn khi thèm... Ban đầu bạn sẽ thích vì có chàng bên cạnh, chiều chuộng, nâng niu. Nhưng sau một thời gian chung đụng, bạn sẽ phát sinh tình cảm sâu hơn, bạn muốn có anh ta bên cạnh, anh ta phải là của riêng mình, thế rồi sinh ra đau khổ, buồn vương... Đặc biệt, khi bạn có con với người đàn ông đã có vợ, bạn sẽ càng thảm hại hơn, đau khổ tột cùng khi một mình trong căn nhà nhỏ với tiếng khóc trẻ thơ, con đau ốm cũng chẳng có ai giúp đỡ, vừa làm mẹ và cả làm cha đứa con tội nghiệp của mình. Như nhà thơ Hồ Xuân Hương có làm bài thơ "Kiếp lấy chồng chung" rất hay: "Chém cha cái kiếp lấy chồng chung / Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng / Năm thì mười hoạ chăng hay chớ / Một tháng đôi lần có cũng không / Cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm / Cầm bằng làm mướn, mướn không công / Thân này ví biết dường này nhỉ / Thà trước thôi đành ở vậy xong."
.
Sài Gòn 21/05/2019
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến