Tết Đoan Ngọ

Chúc mừng tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5 âm lịch.

Chúc mừng Tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5 âm lịch!

Chúc quý vị cùng gia đình đón Tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5 tràn ngập niềm vui, hạnh phúc! Gia đình sum họp vui vầy bên nhau, tiếng cười rộn vang khắp nhà cùng thôn xóm.

Ngày Tết Đoan Ngọ mồng 5/5 đã đến rồi đó, nhớ quá chừng những ngày này ở quê, vài hôm trước tết bà con đi mua từng cặp vịt về để chuẩn bị làm mâm đón tết, những chàng rể mang vịt đến nhà ba mẹ vợ tương lai, những học trò mang vịt biếu thầy dạy nghề... Một cái Tết giữa năm của người dân miền Trung nói chung và Quảng Trị quê hương tôi nói riêng.

Những ngày này ở miền Trung rất vui, không khí chộn rộn từ mấy ngày trước, tiếng vịt kêu khắp cùng thôn xóm, từng nhà. Cho dù khó khăn hay giàu sang thì ai ai cũng đều cố gắng làm một mâm tiệc để thắp hương vào lúc 12 giờ trưa, gọi là giờ Ngọ. Tết Nguyên Đán thì ta làm mâm cúng đón năm mới vào lúc 12 giờ khuya đêm 30, còn Tết Đoan Ngọ thì làm vào buổi trưa. Những dĩa xôi ăn với thịt vịt luộc chấm với nước mắm gừng, cùng với những món có sẵn ở địa phương, sau vườn.
.
Chợ Tết Đoan Ngọ ở Khe Sanh - Hướng Hóa - Quảng Trị.
.
Sáng mồng 5, bà con vẫn ra chợ mua và bán hàng, đến tầm 10h thì bà con bắt đầu về nhà để chuẩn bị mâm giỗ giờ ngọ buổi trưa. Tiếng cạp cạp theo từng bước chân của các Mệ, các O từ chợ trở về nhà, nghe âm thanh đó sao mà nhớ mãi khó nào quên... Với đôi quang gánh cùng nhún nhảy theo từng bước chân đi, cảnh tượng đó đẹp quá chừng, nằm trong trí nhớ của những người xa quê như tôi. Những nhà khá giả thì họ đã mua vịt từ mấy hôm trước rồi, nhà nghèo nên phải xoay mãi mới có tiền mua vịt để cho bằng bà với con, nhà ai cũng có vịt mồng 5 mà nhà ta không có thì tội nghiệp đàn con thơ lắm.

Riêng nhà tôi đón tết Đoan Ngọ của những ngày xưa, khi thắp nén hương xong là mấy Ba con kéo nhau vào nhà nội, cùng với ông mệ nội ngồi vào bàn chữ H và cùng ăn tiệc tết Đoan Ngọ. Ngồi chút xíu là cả nhà gói đồ ăn và mang theo để đi về biển, ngày hè mà tung tăng bơi lội dưới nước biển mát rượi thì còn gì thích bằng. Cho nên nghe tới tết Đoan Ngọ là vui lắm, nôn nao chờ cho đến ngày để được ăn đồ ngon, đi chơi thích thú.
.
 Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng.
.
Mâm tết Đoan Ngọ ở Sài Gòn.
.
Sự khác nhau giữa đàng trong và đàng ngoài là ngày 05/05 âm lịch, đàng trong từ Quảng Trị - vĩ tuyến 17 trở vô gọi TẾT ĐOAN NGỌ, còn ngoài Bắc gọi là ngày GIẾT SÂU BỌ.
Mâm lễ Tết Đoan Ngọ của người miền Trung nói chung và riêng Quảng Trị nói riêng là có: vịt + chè + xôi... trong đó thịt vịt chế biến thành nhiều món, mà chủ đạo là thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng ăn kèm rau sống - vịt nấu măng - vịt nấu miến + tiết canh vịt.
Tết Đoan Ngọ là làm mâm lễ cúng vào lúc 12h trưa, bà con chờ đúng giờ ngọ mới thắp hương. Chữ Đoan là mở đầu - Ngọ là giữa trưa.
- Tục ngày tết Đoan Ngọ còn có đi hái lá, mang về phơi khô, và người ta tin rằng là mùng 5 sẽ chữa trị được bách bệnh. Còn người ở thành phố thì ra chợ mua lá về và coi như là mua lấy may mắn, mua niềm tin ơn trên ban cho sức khỏe.
- Tục còn là ngày mà những chàng rể mang về cho nhà ba mẹ vợ một cặp vịt, đôi lon nếp nấu xôi, chục quả trứng gà, mấy gói trà (chè), đôi chai rượu... hay những thứ mà trong nhà tự làm ra.
- Tục còn là ngày trả công cho thầy lang, cả năm chữa trị bệnh tật cho mọi người, đến ngày tết Đoan Ngọ thì người ta mang lễ quà tới trả ơn cứu chữa trị bệnh.

Giờ đây, vào Sài Gòn chốn phồn hoa, nơi mà dân khắp mọi miền đổ về đây lập nghiệp, sinh sống... người ta mang theo văn hóa và tập tục khác nhau. Với người miền Bắc thì ngày này họ gọi là "Ngày giết sâu bọ" chứ không gọi là tết Đoan Ngọ như quê tôi, ngay trên đất nước Việt Nam mà mỗi vùng đã mỗi khác rồi. Tết người Bắc họ nấu chè, làm đồ ngọt chứ không làm thịt vịt, xôi, mâm giỗ như quê tôi ngoài Quảng Trị.
.
Sài Gòn 07/06/2019
Đinh Thanh Hải
Mồng 5 tháng 5 âm lịch.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến