Những em học sinh nơi rẻo cao Quảng Trị

Thầy Lê Đức Thịnh cùng các em học sinh Trường THCS Đakrông trong ngày khai giảng.
(Những bộ áo quần đồng phục mới này do một nhóm từ thiện tặng cho các em)

Học sinh ở huyện Đakrông có nhiều em hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cha mẹ lại nghèo khó. Rất nhiều em phải nghỉ học và thầy cô lại đến tận nhà vận động, xin phụ huynh cho các em quay lại trường học cái chữ, để ngày mai tươi sáng hơn. Chứ theo ba mẹ lên nương rẫy trỉa bắp với trỉa hạt lúa thì cả một đời gian khổ, cuộc sống quanh sườn đồi làm lụng mà nghèo vẫn hoàn nghèo.
Có những em nhà ở xa trường, đi bộ cả chặng đường dài mới tới nơi. Nhiều em ao ước có được một chiếc xe đạp để đi học cho bớt nhọc nhằn lội bộ đường xa, nhất là trời mưa gió thì khác nào “lội bùn dơ băng lau lách...”, nhưng với những gia đình nghèo thì chiếc xe đạp là cả một gia tài, ăn còn chưa đủ no, áo quần mặc chưa đủ ấm khi đông về, thì ước mơ có chiếc xe đạp vẫn hoài là một điều xa tầm tay với, một điều khó có thực giữa đời của các em.
Thầy Lê Đức Thịnh thường hay chia sẻ những hình ảnh về học trò của mình, nhìn thấy thương cho các em, những đứa bé sống nơi miền núi cao của quê hương Quảng Trị... Nơi mà nhiều gia đình còn chạy gạo từng bữa ăn, khoai sắn thay cơm cho qua cơn đói, bệnh tật cũng chỉ lây lất rồi sẽ tự khỏi.
.
 Các em học sinh Trường THCS Đakrông.
.
 Buổi học của các em.
.
Thầy Lê Đức Thịnh vừa đăng tấm hình và nói rằng: Cần 30 chiếc xe đạp cho những em học sinh nghèo khổ? Ai có không?
Một tấm hình với mấy dòng chữ “ngắn ngủn” vậy đó, nhưng người có tâm sẽ nhói lên trong lòng mình sự thương cảm, còn người “bình thường” hoặc hay chê bai hơn đi giúp người khác, họ sẽ trề môi và phán như đúng rồi: Kêu gọi từ thiện mà như ra lệnh vậy sao?
Có những điều không cần “tả văn” cho sướt mướt, lấy nước mắt người khác và để họ giúp đỡ, chia sẻ. Đôi khi chỉ cần nhìn qua hình ảnh thôi, ta biết chắc rằng nơi đó đang nghèo khó ra sao, cần những vòng tay chia sẻ thế nào? Cho đi một chút vật chất ta có thể cho, chia sẻ cho vơi bớt đi khó nhọc mà cả đời đang mang, oằn mình chống chịu, khác nào gùi trên a chói búp măng, bắp, nếp ra chợ bán đổi thành tiền để mua lon gạo, hạt muối, nước mắm.
.
Thầy cô đến tận nhà níu kéo các em trở lại trường học chữ.
.
 Mong các em đến lớp học mỗi ngày.
.
Phụ huynh học sinh ở Đakrông, Quảng Trị
.
Nhiều trường hợp tôi thấy người ta đi kêu gọi giúp đỡ cho “đại gia” xây biệt phủ và bị lũ lụt làm sập nhà, vì xây dựng ẩu, vì xây lấn chiếm sông hồ thu hẹp dòng chảy... Thế đó mà vẫn có nhiều người “thương cảm” và giúp tiền triệu cho “đại gia”... Còn những hoàn cảnh nghèo khó thực sự thì không ai giúp đỡ, không ai xúc động hay thương cảm cho một câu chia sẻ nhẹ nhàng.
.
Sài Gòn 10/09/2019
Đinh Thanh Hải
.
Hình ảnh của thầy Lê Đức Thịnh đang dạy tại Trường THCS Đakrông, Quảng Trị. Sau buổi khai giảng đông đủ và áo quần tươm tất vậy đó, nhưng rồi những buổi học thưa dần học sinh... thầy cô lại đi đến từng nhà để “xin” các em hãy quay lại lớp học. Những bộ áo quần xanh áo trắng các em mặc hôm khai giảng là của một tổ chức từ thiện tặng cho.
Bà con ai ủng hộ cho các em học sinh Trường THCS Đakrông, Quảng Trị xin chuyển khoản trực tiếp cho thầy Lê Đức Thịnh cũng được nhé! Số tài khoản: 3908205023904 Lê Đức Thịnh. Ngân hàng Agribank - chi nhánh Đakrông, Quảng Trị.
Số điện thoại: 0914408559 - thầy Thịnh

Facebook thầy Thịnh: https://www.facebook.com/thinh.leducthinh.9
.
Danh sách những người ủng hộ chương trình XE ĐẠP CHO EM ở huyện Đakrông - Quảng Trị:
- Chị Thu Hằng (người Quảng Trị ở Sài Gòn): 500.000 VNĐ (Năm trăm ngàn đồng)
- Đinh Thanh Hải: 1.000.000 VNĐ (Một triệu đồng)
- Bác sĩ Nguyễn Vững (người Triệu Độ ở Sài Gòn): 500.000 VNĐ (Năm trăm đồng)
-
-
-
-
-
-
Thông tin chuyển tiền cho thầy Lê Đức Thịnh
.
Cảm ơn chị Thu Hằng đã gửi 500k ủng hộ, phát động kêu gọi giúp các em học sinh những chiếc xe đạp. Tui sẽ gửi tiền trực tiếp cho thầy Lê Thịnh. Mong có nhiều quý vị ủng hộ!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến