Tui khoe mình có tâm

 Trang website "Họ Đinh Việt Nam" ra đời từ năm 2009
.
Hôm nay thứ 6 ngày 13, cũng là ngày mà tui sinh ra đời, thứ 6 ngày 13 của tháng 11... Xin kể một chút về chuyện ngày xưa cũ, chứ không phải mê tín dị đoan chi mô na.
.
Năm lớp 9 tui tìm được tượng Chúa trong mớ đồng sắt vụn người ta đi lượm và bán cho Mạ tui, Khe Sanh trước 1968 là nơi đóng quân của Mỹ mừ, nhiều đồ của Mỹ còn để lại lắm. Tui cầm tượng Chúa lên lau chùi sạch bụi đất bám, lấy sơn tô vẽ lên cho đẹp, sau đó đi vào rạp mộc của cậu làm cây thánh giá, đem về đặt trên đầu giường nằm... cũng từ đó tui tìm hiểu về ngài, niềm tin trong tui lớn dần. Sau đó, tui nằm mơ được lên thiên đường và gặp Chúa, giấc mơ rất đẹp.
.
Những giấc ngủ của tuổi thơ tui toàn bị bóng đè, chắc do không khí phòng ngủ ẩm thấp nên bị, Khe Sanh hồi đó lạnh và lắm sương mù... những lúc bị bóng đè vậy rất mệt và sợ, tui lại nghĩ về Chúa và lấy lại bình an.
.
Lúc sinh viên, vào một đêm tui ngồi ở cửa sổ và thấy bà nội đi ngang, hú hồn luôn, đóng cửa sổ lại và trùm mền ngủ... Sáng sớm, chủ nhà trọ đập cửa và nói tối qua gia đình có điện thoại báo tin buồn bà nội đã qua đời, nhưng sợ tui đi về quê trong đêm nguy hiểm, chờ sáng ra mới báo tin. Thời gian sau đó, tui gặp rất nhiều hiện tượng lạ, mà người ta hay gọi là gặp ma. Tui lý giải là chắc đầu suy nghĩ tầm bậy tầm bạ, thức khuya nhiều, nên gặp ảo giác.
.
Ở Sài Gòn, có lần người chú bà con nhờ tui về quê xin copy mấy cuốn gia phả họ Đinh, đưa lên website cho bà con tìm hiểu, hình như lúc đó tên miền là hodinhangia.com hay chi đó... Người chú mần mô được vài tháng thì ổng sợ bị tiên tổ bắt, vì dám đưa tên tuổi ra là phạm húy... Chuyển giao lại cho tui mấy cuốn gia phả đó, tui lại ngâm cứu gia phả và tự hỏi ủa họ Đinh ta nguồn gốc ở đâu? Xưa ngoài Châu Ái vào mà vùng mô? Việc đi tìm là không thể vì ai đâu đem gia phả ra cho người lạ coi. Rứa là tui nảy ra ý định mần trang website Họ Đinh Việt Nam, mục đích gắn kết họ tộc, chắp nối gia phả... Thế là năm 2009 tui quyết định mua tên miền www.hodinhvietnam.com và tạo ra trang họ tộc Đinh, hoạt động từ đó cho đến hôm nay.
.
Ngày đêm tui cứ lụi cụi đăng bài viết, bà con gửi bài viết tay và tui đánh lại từng chữ, hình ảnh thì tui chỉnh lại bố cục, tô điểm cho sáng đẹp. Tui cố gắng tìm tòi và xin thông tin các họ tộc Đinh ở khắp các vùng miền, có hình ảnh nhà thờ họ Đinh hay thông tin là vui lắm... Tui nhiệt tình kết hợp với họ Đinh ngoài HN để kêu gọi bà con gặp mặt ban liên lạc. Sau này, nhiều ban liên lạc được thành lập ở các tỉnh thành, gặp gỡ quá xôm tụ... nhưng tui vẫn luôn "ở ẩn" chứ không chịu xuất hiện trước chỗ đông người.
.
 Những dòng tâm niệm của tôi về họ tộc Đinh viết năm 2009
.
Đọc lại những dòng chữ tui viết về chuyện: "vì sao ra đời trang website họ tộc Đinh", rứa là tui mần luôn một bài dài lê thê như thế này. Nói thiệt từ khi biết viết, tui nhiều chuyện lắm luôn, đặt tay xuống bàn phím cái là chữ chạy ra như suối nguồn, làm một hơi tầm 15 phút là xong một bài, viết nhanh và khỏe là tui.
.
Có những lúc tui tự sướng rằng mình là người được chọn để làm những việc như vậy, thực chất ra là do chữ DUYÊN ấy mà.
.
Cho tui khoe chút xíu nha quý vị, rằng tui là một người sống có tâm đó ạ! Tạo trang ra không phải để vinh danh bản thân mình, tô điểm cho rạng ngời.. Hay lợi dụng trang họ tộc để làm ăn kinh doanh, kiếm tiền thu lợi nhuận... chỉ đơn giãn là tui mần vì tui tự hào mình là người họ Đinh.
.
Sài Gòn 13/09/2019
Đinh Thanh Hải
.
Mời quý vị cùng đọc cho vui:
- Tâm niệm người sáng lập trang họ tộc: https://hodinhvietnam.com/threads/881/
- Tôi yêu trang Họ Đinh Việt Nam: https://hodinhvietnam.com/threads/3734/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến