Nói với Mạ về bệnh và thiền mở luân xa

 Nhẹ nhàng, thư thái, đời an yên.
.
LỜI TUI VIẾT CHO MẠ
(Tui đăng trong nhóm gia đình, viết một hơi xong rồi copy ra đây, ai muốn đọc cứ đọc ahiiiii)
.
Mạ chừ vẫn tin vì uống thuốc mà mệt hơn, chứ ngồi thiền khỏe mấy năm nay. Khỏe đó là trong tư tưởng, chứ thiền gì mà đi không nổi, vật vờ thấy ghê... Uống thuốc điều trị gan sẽ khá mệt, vì thuốc vật con vi rút và cơ thể ta cũng bị vật theo.
Mạ vô Sài Gòn mới 1 tuần mà tình hình ổn hơn nhiều, sắc mặt tươi ra, da thịt hồng hào, mệt vì uống thuốc nhưng sức khỏe vậy là quá tốt, Mạ đã biết nghe lời vợ tui tư vấn, đã hạn chế ăn tầm bậy tầm bạ, đã đi bộ tập thể dục.
Vợ tui nhìn hình Ba chụp Mạ và nói: vợ nhìn sắc mặt Mạ khá lên mỗi ngày đó chồng ơi, đó là mới vô Sài Gòn có 1 tuần thôi.
Nếu Mạ đã "nghiện" môn phái ngồi thiền rồi thì cứ thiền, không thể cấm Mạ bỏ thiền được, nhưng thay vì ngồi thiền ngày cả mấy giờ đồng hồ, thì giảm bớt lại. Ngồi quá lâu sẽ làm chân sưng phù, máu đâu lưu thông được khi ngồi xếp bàng, ngồi một chỗ, Mạ nên nghe lời mà vận động, đi bộ nhẹ nhẹ cho cơ thể khỏe, trao đổi chất, năng nổ lên...
Hạn chế ăn tầm bậy tầm bạ, đồ nhiều đường, tinh bột, dầu mỡ, không ăn thịt mỡ như thịt heo, da heo - da gà - lòng phèo phổi heo bò trâu...
Bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân làm cho tất cả các bệnh khác khó lành. Chúng làm bệnh nặng hơn, nếu vết thương thì sẽ bị lầy lội, thậm chí hoại tử, thúi da thúi thịt.
Nếu muốn ăn tinh bột hay đồ ngọt thì cần phải đi bộ - chạy bộ, cho tiêu hao đi những cái đã ăn vào. Đa phần phụ nữ sinh con nặng ký là dính tiểu đường, ăn uống cà lơ phất phơ mà ít vận động cũng dính tiểu đường, uống bia nhiều cũng tiểu đường cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng.
Vợ tui cũng bị tiểu đường, nhưng nàng ăn ngập chân răng, căng da bụng, nhưng sau khi ăn vô là vợ tui tập thể dục dễ sợ, đi bộ cả với chạy - xưa nghĩ nàng đi từ Khe Sanh lên Tân Lập là dữ dằn lắm, tới mấy km mà, nhưng giờ tui đi còn nhiều hơn thế và cảm giác đi mỗi đêm trên 5km là bình thường. Ngoài đi bộ hay chạy nhè nhẹ, thì vợ tui nâng tạ cho tiêu hao đi đường với năng lượng dư thừa.
Xơ gan làm chức năng gan suy yếu, những ai bị viêm gan do siêu vi B hay C là phải chú tâm điều trị, cần uống thuốc ngăn chặn vi rút bùng phát, sinh sôi, tàn phá gan... đồng thời uống thuốc hỗ trợ cho cái xơ làm gan cứng đơ sẽ dần mềm ra và phục hồi lại.
NÊN NHỚ: Thiền chỉ làm cho ta thoải mái trí óc, không bao giờ trị hết bệnh. Đinh Thanh Hải cũng theo môn phái thiền tự học, tập quan sát hơi thở, hít thở cho đúng, không phải ai cũng biết hít thở đúng cách đâu nha. Tập quan sát hơi thở trước khi ngủ cũng na ná như đếm số 1 tới vài ngàn và thiếp đi, hay đếm từng con cừu non... khi bạn đã quen hay là luyện thành dễ sợ, sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ cho dù xung quanh rất ồn, trời nóng nực hay lạnh giá... sẽ bị cho là vô tâm khi nằm xuống phát ngủ ngay.
Nếu mà ngồi thiền với thời gian quá nhiều, sẽ làm não ta bị ảo tưởng - ảo giác, khi thiền lâu sẽ có cảm giác gặp những hiện tượng lạ, siêu nhiên, ánh sáng lạ lùng, giọng nói vọng lại, và bọn tào lao mở luân xa tuyên truyền đó là vào cõi khác, thấy con mắt thứ ba... Xin thưa, đó là ảo giác khi thiền quá lâu tạo ra. Như ông Trung Nguyên là một minh chứng, do thiền quá lâu, Mạ tui chưa xi nhê với ông ta, ông ta thiền cả mấy ngày và nhịn ăn, đã biến ông ta bị ảo tưởng nặng, thậm chí đó là bệnh thần kinh.
Mỗi ngày Mạ nên ngồi thiền vào lúc sáng sớm, 4h hay 5h sáng, sau đó đi bộ nhè nhẹ quanh khu nhà ở, rồi ăn sáng cho có năng lượng, uống thuốc đều đặn và đúng giờ.
Buổi tối không nên thức khuya, cứ ôm điện thoại xem phim - xem hài... ảnh hưởng nặng đến mắt, nếu muốn xem hãy bật đèn điện sáng lên.
Hãy tập thói quen ngủ sớm cho cơ thể được nghỉ ngơi, các chức năng phục hồi sau thời gian cả ngày hoạt động. Ngủ sớm và thức dậy sớm, theo lịch trình định sẵn, đúng giờ đó ngủ, đúng giờ đó dậy, đúng giờ đó ăn, cơ thể sẽ khác liền... do bị gan nên ăn những món gì đó nhẹ nhàng, không bắt gan phải hoạt động quá mạnh để đào thải, đặc biệt ăn đồ mỡ thì gan rất cực hoạt động.
Tui là người ít nói năng, chỉ trừ khi nhậu bia rượu thì tui mới nói nói, cười cười, còn bình thường tui im re... sau này vợ cự nự hoài, tui mới bắt đầu nói nhiều chút. Cho nên việc ngồi nói trực tiếp với Mạ là khó, vì tui hay quạu cọ ahiiiii, viết ra ri cho Mạ đọc mà mần theo.
.
Sài Gòn 07/01/2020
Đinh Thanh Hải
Chia sẻ kinh nghiệm từ bản thân
.
Ảnh chụp tại nhà tui ở Khe Sanh, chỗ Ba tui ngòi vẽ, viết và bán chữ kkkkkk, tranh cưới vợ chồng tui Ba Mạ treo trên tường... nơi có bàn đón tiếp khách ghé thăm nhà.
.
Địa chỉ phòng khám gan mật ở Sài Gòn
- https://hodinhvietnam.com/threads/4793/
- https://dinhthanhhaius.blogspot.com/2020/01/ganmat.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến