Xúc phạm tôn giáo

Quán bar Buddha, tại số 7 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, Sài Gòn.
.
Mỗi khi có “biến cố” lớn như: tàu lạ xuất hiện, biển “sạch” tôm cá, xây dựng đặc khu, dân oan bị cướp đất la làng...
Thì có những bài báo “hot” từ các trang báo “cách mạng” vào cuộc, để định hướng dư luận theo chiều hướng họ muốn... những con "chốt" thí mạng xuất hiện cho bà con ném đá, chửi bới, những đề tài kiểu như: thay đổi chữ viết, nghệ sĩ chém bolero, dọn dẹp vỉa hè, đòi lại vương miện hoa hậu vì cô ta đi bơm dzú, một giáo sư xúc phạm tôn giáo cần phải xin lỗi...
"Số đông" người sau khi đọc sẽ “dính lưỡi câu” và làm y chang theo "định hướng", báo chí trở thành những “nghệ sĩ” điều khiển con rối múa. Nhiều người tức giận sẽ lên tiếng phản đối, chia sẻ, và quên đi chuyện “hot” to đùng kia đang diễn ra.
Mấy tháng nay, người dân tập trung vào đại dịch Chinese Virus, mọi vấn đề khác không ai quan tâm, người dân tự chọn "an toàn" nhất là ở nhà, và lên mạng tìm báo quốc tế đọc, mất niềm tin vào những tờ báo trong nước.
Đề tài xúc phạm tôn giáo sẽ rất căng vì đã đụng vào niềm tin tín ngưỡng - tâm linh, nhiều người sùng đạo có thể hi sinh tính mạng, sẽ “tử vì đạo” để đòi lại sự cao đẹp của tôn giáo họ tôn thờ.
Vừa thấy báo chí “cách mạng” chia sẻ bài báo viết về quán bar Buddha, tại số 7 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, Sài Gòn. Không biết đang "định hướng" cho dư luận rời bỏ chuyện gì đây nữa?
Báo viết: "chủ quán bar Buddha... không được sử dụng hình tượng Ph, pháp khí Ph giáo để trang trí tại quầy rượu bia, hay các poster hình B.T đính trên các vách tường, khu vực nhà vệ sinh của quán."
Tui cũng xin đi theo định hướng của “họ” và dơ tay xin phát biểu chút ý kiến riêng.
Có thể chủ quán Bar ấy rất tôn sùng đạo Ph, và quan niệm của họ khác với người theo đạo Ph ở VN.
Những nơi ăn nhậu, vui chơi giải trí, sân khấu, ca nhạc, mua vui, khu vệ sinh... đó là nơi uế tạp, không trong sáng, nên việc đặt tượng Ph sẽ làm hoen úa hình ảnh của đạo Ph, gây tổn thương cho người có niềm tin vào tôn giáo...
Vâng, đó là suy nghĩ của văn hoá phương Đông nói chung và người VN nói riêng, sự thiêng liêng phải luôn được coi trọng, cấm ai đụng chạm hay đi quá giới hạn cho phép.
.
 “Buddha is not for decoration, respect is common sense” nghĩa là: "Phật không phải để trang trí mà là điều cần được tôn trọng ở mọi nơi." - Hình ảnh tấm biển đặt trên đường phố tại Thái Lan.
.
LỖI đầu tiên là do mấy vị xét duyệt cho quán bar Buddha “ra đời”, ngay cái việc đặt tên, xin giấy phép kinh doanh là đã sai rồi, chưa nói chuyện phải thường xuyên kiểm tra hoạt động có vi phạm gì không? Đó là công việc mà quý vị "ăn tiền lương" do người dân nộp thuế, thì phải hoàn thành cho tốt.
Khoan đi “phán xét” hay chửi bới chủ quán, đè chửi những thằng quản lý trước tiên... chúng mày có mắt như mù à? Hay theo chủ nghĩa duy vật - khoa học của mọi khoa học nên lướt qua tôn giáo với tâm linh? Hay không học hành tới nơi để phân biệt tôn giáo như thế nào?
Muốn tạo nên bạo loạn, xung đột thì “ngoáy” vào tôn giáo sẽ sinh ra những chuyện to đùng... cho nên nhiều vị "cài cắm" đã cạo trọc đầu để “quy y”, làm thầy tu để điều khiển mọi thứ, phá tan hoang tôn giáo.
Nhưng bất cứ ai, mục đích gì... mà lợi dụng tôn giáo để đạt mục đích thì rất tệ hại, vô đạo đức, mất nhân cách của một con người thời đại văn minh.
Những ngôi chùa thật to, xây lên để “kinh doanh” trắng trợn, thế ai cấp phép cho xây dựng? Ai cấp phép hoạt động? Ai cho phép thu tiền để cầu hồn, rửa sạch tội đồ kiếp trước? Chỉ có những thằng mượn tôn giáo mới hành động như thế, và bọn cán bộ hám tiền nên câm miệng, hợp tác để ăn chia.
Những người có tâm sáng chứ khoan nói người “ngoan đạo”, sẽ không ai hành động như thế? Đi xúc phạm tôn giáo, lợi dụng tôn giáo để trục lợi, kiếm tiền. Tuyên truyền mê tín dị đoan vào đầu người dân dễ tin, sau đó bày trò cúng với giải này nọ mà thu tiền, hành động kinh tởm.
Báo chí “xé” to chuyện quán bar Buddha thì liệu có lòi cái lưng ghẻ của bọn quản lý ra không? Vạch áo cho người dân biết sự quản lý quá kém của đám cán bộ hay vì đã ăn tiền nên làm lơ?
Quán bar Buddha có tên trên Fanpage là “Buddha Bar & Grill”. Họ có chia sẻ: Đây là một trong những quán bar và nhà hàng nổi tiếng nhất ở Thảo Điền trong 15 năm qua với các không gian phục vụ gặp gỡ, vui chơi, ăn uống như xem thể thao, chơi bi-a, nhạc sống…
Nếu cơ sở kinh doanh nào vi phạm, làm sai phép tắc, xúc phạm tôn giáo... thì tới đó làm việc, ban đầu nhắc họ hãy thay đổi, không nên sử dụng hình ảnh tôn giáo như vậy, còn nếu họ ngoan cố vẫn để y nguyên thì phạt tiền, thậm chí rút giấy phép kinh doanh.
Ông Ph chắc không bao giờ cấm ai sử dụng hình ảnh của mình và được phép đặt chỗ này hay cấm đặt chỗ kia. Ông Ph sẽ không bao giờ phán xét, bắt tội ai, buộc họ phải trả giá việc họ làm vì xúc phạm ông Ph.
Chỉ có những người theo đạo Ph mà học đạo chưa tới, tâm chưa thoát khỏi sân hận, mới buông lời nói nặng nề khi ai xúc phạm vào tôn giáo hay tâm linh. Đạo là sự to lớn, và ta cứ tu cho tốt, làm cho hay, để tốt đời đẹp đạo. Những ai làm sai thì "nghiệp" họ gánh và trả, ta khỏi cần phải lên án, chửi bới, nguyền rủa... vì như thế chính bạn cũng đã lạc khỏi những gì ông Ph đã dạy.
Đạo nào cũng hướng con người đến với thiện lành, không nên dính vào tội ác, gieo tai ương cho loài người, bất an cho cộng đồng và xã hội.
Những ông tạo ra Đạo của mình thì chính họ đã rời bỏ cuộc sống giàu sang, hưởng thụ vinh hoa phú quý... bỏ hết để đi cứu nạn cứu khổ, chia sẻ cho những số phận cơ cực, lầm than, bệnh tật...
Những ông Đạo không cần ai phải cầu xin, dâng lễ vật này nọ, quỳ lạy mong được giúp. Mà họ sẽ tự cho nếu cần thiết phải cho. Họ không bao giờ ngồi trong ngôi chùa lớn - trang trọng - đẹp và nguy nga tráng lệ. Không bao giờ Họ chấp nhận ngồi một chỗ để mọi người tới cúi lạy, dâng lễ vật? Mà họ sẽ đi nơi này tới nơi kia, khắp thế gian sẽ có bước chân của họ, nơi nào càng nghèo khó và lầm than thì họ sẽ đến...
Thế thì những đại gia lắm tiền, bỏ ra trăm ngàn tỷ để xây dựng công trình tôn giáo to lớn, nguy nga, tráng lệ... thì liệu rằng có đúng không? Có làm vui lòng của chính những ông Đạo mà quý vị theo? Hay những ông Đạo ấy muốn quý vị có tiền hãy đi giúp người nghèo khổ, phụ giúp một tay cứu nhân độ thế.
Nhưng tui nghĩ vấn đề quán bar Buddha này sẽ chìm xuồng rất nhanh, vì người dân bây giờ hỗng quan tâm gì nhiều ngoài đại dịch chinese virus đang lan truyền khắp nơi.
.
 Ngôi mộ bằng đá của Fidel Castro - hủ tro cốt đặt vào sau chữ FIDEL
.
Tui nói qua chuyện của CuBa cứ không phải cu tui chút: Trước khi qua đời, ông Fidel Castro ghi di chúc để lạ: "Cấm sử dụng tên Fidel Castro để đặt cho các tổ chức, quảng trường, công viên, đại lộ, đường phố và nơi công cộng khác, cũng như bất kỳ loại huân chương, vinh danh hay danh hiệu cao quý nào... không cho phép việc sử dụng hình ảnh của lãnh tụ Fidel Castro để xây dựng đài tưởng niệm, tượng, biển hiệu tưởng nhớ."
Thế đó mà ở VN có nơi vẫn "ngoan cố" bỏ ra cả trăm tỉ để xây dựng tượng đài Fidel Castro??? Trong khi ngay đất nước CUBA cấm, vì họ muốn làm theo di chúc mà ngài chủ tịch đáng kính của họ để lại.
.
March 26, 2020
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến