Chó học làm theo cho giống người

 Chó xếp hàng chờ tới lượt được cho ăn.
.
Nhìn những tấm hình về sự xếp hàng của loài chó, mới thấy dễ thương biết bao nhiêu... vâng, để được như vậy thì cần phải có sự dạy dỗ rất lâu dài, uốn nắn từng chút một, làm tốt thì được khen mà làm trái là bị phạt.
Mọi thứ đều cần có thời gian, tạo thành một nếp sống và hành động, chứ bản chất của động vật đâu có xếp hàng như thế, chúng sẽ lao vào khi thấy miếng ăn, cắn xé nhau, tranh giành có khi thành cuộc chiến, máu đổ lệ rơi và có khi gây ra án mạng của sự chết chóc. Sự "đấu tranh sinh tồn là sự chọn lọc tự nhiên" là cá lớn nuốt cá bé, con mạnh ăn con yếu, xé xác và ăn thịt nhau.
.
Chó xếp hàng chờ tới lượt nhận phần ăn - Phần Lan vào năm 1940.
.
Tui chợt nhớ đến câu chuyện "Ăn trộm mèo" của Trang Quỳnh, sau khi ăn cắp con mèo của Vua, mới bỏ xích vàng và thay xích sắt, mỗi bữa ăn bỏ 2 dĩa, 1 cái bỏ cơm cá thịt, 1 dĩa kia bỏ cơm rau với xương cá, đầu tôm... cứ mèo ăn dĩa thịt cá là bị roi vọt - đánh thật đau, nhưng nếu con mèo tiến tới ăn dĩa cơm rau và xương cá thì trạng Quỳnh cho ăn.
Mèo đói meo và roi vọt đau điếng, nên không dám ăn dĩa cơm ngon đầy cá thịt, chỉ ăn dĩa bên kia. Ban đầu còn liếc nhìn dĩa cơm ngon, nhưng sau dần không thèm nhìn nữa, vì tiến tới là bị ăn đòn.
Sau đó, Vua nghe méc miệng nhà Quỳnh có con mèo giống y chang mèo của Vua. Thế là triệu tập Quỳnh cùng con mèo vào cung tra hỏi.
- Dạ thưa Vua, oan cho thần ạ! xin thử sẽ biết ngay!
- Thử ra làm sao, nói ta nghe!
- Dạ muôn tâu bệ hạ, mèo của bệ hạ chỉ quen ăn đồ ngon thịt cá, mèo của hạ thần ăn cơm trộn xương cá, đầu tôm, rau luộc.
Vua liền sai quân làm thử, thì con mèo lao thẳng tới dĩa cơm rau cùng xương cá mà ăn sạch, liếm đến hạt cơm cuối cùng.
.
 Mèo nào dám ăn món cá ngon tuyệt vời ấy.
.
Vâng, lại là thói quen mà được dạy dỗ sẽ khác... con chó, con mèo hay con khỉ gì cũng trở nên thuần, giống con người hơn, cho dù chúng là muông thú, não bé bằng trái nho và không suy nghĩ cao như trí khôn của con người.
Tất cả con thú dù hoang dã đến đâu, nếu được học hành bài bản, rèn luyện đến nơi đến chốn, thì chúng sẽ trở thành con vật rất thuần - và hành xử rất giống con người, chúng làm theo y chang, thuần thục, người làm sao thú làm vậy.
.
April 15, 2020
Đinh Thanh Hải
.
 Chúng trửng giỡn và vô tư rất chó.

NGỤ NGÔN VỀ LOÀI CHÓ
Tác giả: Khuyết danh
.
Có câu chuyện ngụ ngôn,
Mà tôi không bao giờ quên được.
Chuyện chó Vàng, chó Đốm giữa trưa hè
Chúng trửng giỡn cùng nhau dưới bóng tàn me.
Chúng hạnh phúc, vô tư và rất Chó
.
Rồi một mẫu xương mà ai đó
Gặm hết thịt rồi ném vội ra sân.
Là chó liền chúng phải dành phần.
Con Vàng bắt được và nhanh chân bỏ chạy.
.
Nhưng con Đốm nó không để sự đời như vậy
Nó vội vàng bám gót rượt theo
Qua bao đồi bao nhiêu núi cheo leo
Vàng mệt lữ và cuối cùng ngã quỵ
.
Miếng xương nhỏ mà Vàng yêu, Vàng quý
Văng ra xa, Đốm đến lượm quay về
Rồi bổng đâu trong một phút sân mê
Đốm quay lại cắn cổ Vàng đến chết
.
Trước khi chết Vàng nói lời từ biệt
Lời cuối cùng của loài chó ngu si
Ta không thèm trách chi mi
Bỡi vì mi đã sân si giống NGƯỜI.
.
Ps: Bài thơ "Ngụ ngôn về loài chó" có thể tác giả là người Quảng Trị vì dùng từ "Trửng giỡn", rồi mấy từ khác rất miền Trung: trách chi mi, bỡi vì mi... cũng có thể tác giả là người Huế hoặc Quảng Bình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến