Ca Sĩ Đạt Võ Tiếng Hát Dâng Đời

Tôi cùng ca sĩ Đạt Võ trong một lần gặp gỡ ở Sài Gòn.
Trần gian như chốn trọ tạm thời, cho những linh hồn ghé qua, nán lại và rồi môt ngày sẽ phải rời đi, đó là một kiếp làm người, ai cũng trải qua một lần sinh - tử, nếu sống thọ thì sẽ có thêm lão - bệnh. Không một ai có thể muốn sống thêm hoặc kết thúc đời sớm cho bớt khổ.
"Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật, thế cho nên tất bật đến bây giờ! Ta cứ ngỡ xuống trần chỉ là một chốc, nào ngờ đâu ở mãi đến hôm nay... Ta là cát ta sẽ về với Bụi, trả trần gian những cay đắng muộn phiền. Hồn ta sẽ về nơi cao xanh ấy, không còn buồn lo lắng chốn trần gian". Đó là bài thơ Bùi Giáng - Một người điên cho muôn người tỉnh, ai tất bật mặc kệ ta cứ rong chơi. Đọc thơ điên mà người tỉnh cả một trời chiêm nghiệm, hóa ra thơ tiên chứ điên hồi nào.
Theo thuyết tâm linh: "Ngồi chung thuyền tu trăm năm, nên chồng vợ tu ngàn năm". Sống trên đời mọi sự gặp gỡ là chữ TÙY DUYÊN, thành bạn bè, đồng nghiệp, thân quý lâu dài hay chỉ đôi lần rồi thôi... Cho nên cứ trân quý khi gặp, xa rồi thì khép lại, chớ nên ghét bỏ hay hận thù nhau, vì đã gặp dù một lần cũng là chữ duyên.
Biết một người bạn qua những ca khúc trữ tình, bolero, dòng nhạc đã thấm vào máu thịt tôi từ tấm bé, qua giọng ca Duy Khánh, Chế Linh, Lệ Thu, Thanh Tuyền, Tuấn Vũ... Thế rồi một ngày đẹp trời, hẹn gặp nhau chút giữa phố thị Sài Gòn, khi mặt trời vừa tắt và ánh đèn đã bật lên, với ca sĩ trẻ hát dòng nhạc xưa.
Dõi theo một người vừa mới quen, chưa gọi là thân vì mới gặp có một lần... Nhưng qua những món quà ấy, biết họ có chút mến mình, hoặc "kết" vì lời văn tui cũng đang vào "cõi tu", thôi chém kẻ xấu xa, nép mình bên đời bình lặng.
Người ca sĩ ấy đang đi vào sự tu, từ cách sống, gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè, cả một trời thiện lành đặt trên cơ thể "bụi bặm" và "giang hồ" đã dừng chân, lướt qua không ai nghĩ là hiền, nhưng sao hát quá hiền và chất. Ngay cái tên khá nổi tiếng trong làng ca nhạc cũng đã đổi thành CỎI TẠM, kênh Youtube đặt tên nghe rất nhẹ nhàng TIẾNG HÁT DÂNG ĐỜI.
Những món quà của ca sĩ Đạt Võ mến tặng vợ chồng Hải Huyền
 
Phút gặp gỡ ấy không quá lâu, vì người bạn ấy còn phải đi hát dâng đời, bên đặt show réo gọi vì khán giả đang mong. Chỉ được nghe đôi câu chuyện ngắn kể về đời riêng, vài hình ảnh về đấng sinh thành, và hành trình Nam tiến từ Bắc vào Nam của bậc cha ông - từ những năm 1945.
Vâng, đó là ca sĩ Đạt Võ, tôi đã nghe nhiều bài hát qua kênh Giọng Ca Để Đời, chất giọng rất lạ và độc đáo, đã làm mới cho những ca khúc có tuổi đời rất già, thậm chí hơn cả năm tuổi của ca sĩ trình bày.
Người con quê gốc ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, đã đến với âm nhạc rất nhẹ nhàng, như câu chữ thả ra theo điệu nhạc lời ca... trong những ca khúc là tình cha, nghĩa mẹ, ơn nghĩa sinh thành, cõi tạm, kiếp trọ trần gian.
Những bài hát dòng nhạc bolero - trữ tình ấy đã sống khá lâu rồi, trường tồn với thời gian, vượt qua sự ngăn cấm - xóa bỏ. Những ca khúc được thể hiện qua những giọng ca Duy Khánh, Chế Linh, Tuấn Vũ, Giao Linh, Lệ Thu, Thanh Tuyền... Ca sĩ lớp trẻ muốn thoát khỏi cái bóng quá lớn ấy, phải thực sự xuất sắc, hát theo phong cách riêng thì mới mong tồn tại và nổi tiếng... còn giả giọng của danh ca thì chắc chắn sẽ chìm ngay sau một thời gian ngắn, chính những người con của các danh ca còn không dám hát giống cha mẹ mình, thì ca sĩ khác đừng dại dột đâm lao.
Lỗ tai người nghe đã quen xưa nay như vậy, hát khác đi có khi gây khó chịu, cho nên muốn lọt lỗ tai khán giả thì phải thật cố gắng, hát từ tâm và cháy đam mê.
Không phải khen cho vừa lòng người bạn, nhưng ca sĩ Đạt Võ đã làm được điều đó, chính bản thân tôi đã rất thích nghe anh hát, nhiều bài nghe đi nghe lại hoài không chán. Cũng không ngạc nhiên gì khi bài hát ca sĩ Đạt Võ vừa đăng lên YouTube đã có trăm ngàn lượt view, với rất nhiều chia sẻ lên tường mạng xã hội.
Album ca khúc Xuân này con về Mẹ ở đâu - giọng ca Đạt Võ
.
Ca sĩ Đạt Võ đã đi vào cõi tu, tâm niệm mang lời ca tiếng hát dâng đời, chứ không phải để đời hay cố lưu danh... hát từ con tim và niềm đam mê âm nhạc, sự trân quý và tôn trọng người nghe, chắc chắn khán thính giả sẽ đón nhận. Sự đón nhận nhẹ nhàng như chính dòng nhạc ấy, làm mềm trái tim người lính chiến, nguôi ngoai cảnh điêu tàn và tang thương của chiến tranh, luôn mơ một ngày "giã từ vũ khí", để làm lại từ đầu, một đời an yên bên làng quê, làm ruộng, cày bừa, khói lam chiều vương trên mái nhà, mang cau trầu đi cưới em, dựng lại căn nhà xưa...
Cõi tạm ngay trong suy nghĩ, tâm thức, thì hành động sẽ rất thiện lành... ngay cả việc tặng quà cho người chưa một lần gặp gỡ, cũng đã làm cho tôi quá ngạc nhiên, đúng là cõi tạm mà. Ca sĩ Đạt Võ chia sẻ với tôi: Món quà tặng cho người quý, họ vui làm ta vui gấp bội... nếu họ tặng lại cho người khác thích càng tuyệt vời. Chứ bản thân mình khi rời xa cõi tạm, nào có mang theo được món gì.
Mấy nay, hình như ca sĩ Cõi Tạm ấy có chút tâm sự gì đó không vui, nên viết đôi dòng chữ ấy mà.
Luôn mong chúc ca sĩ Đạt Võ sẽ sống một đời bình an, dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui, đặc biệt mong trí mãi khỏe đẹp, tâm an bình, để còn mang lời ca TIẾNG HÁT DÂNG ĐỜI.
28 Jan, 2021
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến