Trần Coffee - điểm dừng chân thú vị tại Khe Sanh

Ly cà phê thơm ngon tại Trần Coffee 
Con đường 9 Nam Lào nối liền hai nước Việt Nam với Lào, từ thành phố Đông Hà theo tuyến đường chạy lên núi, qua Cam Lộ, Tân Lâm, Đakrông, Lương Lễ, Tân Hợp, Khe Sanh, Tân Liên, Tân Lập, Tân Long, Tân Thành, Tân Phước - Lao Bảo và tới nước bạn Lào.
Những chuyến đi qua biên giới làm ăn kinh doanh, hay dừng lại nghỉ ngơi ở Khe Sanh - Lao Bảo, du lịch tham quan Khe Sanh có sân bay Tà Cơn, Làng Vây, các Khe Suối, làng bản, nhà từ Lao Bảo... Thì không quên buổi sáng ghé Trần Coffee để thư giãn, ngắm nhìn đàn cá KOI tung tăng bơi lội, nước chảy mát lành, quanh quán là những vườn hoa, cây cảnh, những hoa phong lan nở thắm 4 mùa.
Không gian quán Trần Coffee thật nên thơ, vừa thưởng thức ly cà phê, trà nóng, cùng nghe những bản nhạc du dương... hay đưa mắt ra con đường 9 nhìn xe cộ qua về.
Với tui thì cà phê Khe Sanh ngon nhất quả đất, một giống cây mà người Pháp đã mang sang trồng, cho trái chín mộng, tạo nên thức uống say mê của miền núi cao của Nó, nơi sương mù che phủ, mưa quanh năm do ảnh hưởng từ Lào và Việt.
Vợ chồng ghé Trần Coffee vào buổi sớm mai. 
Hai vợ chồng tui ngày tháng cũ về Khe Sanh toàn tụ tập ăn nhậu, sáng sớm tới tối mù - về nhà là mềm người, say khướt. Còn bây chừ về Khe Sanh thì ngày 2 cử cà phê, sáng với chiều. Tui cứ thích uống cà phê đen đá không đường, để cảm nhận hết cái vị nguyên chất của “trái đắng” say mê ấy. Nếu bỏ đường hay sữa vào sẽ bị mất đi cái vị cà phê, ban đầu hơi khó uống, sau quen là ghiền.
Tui hay đặt câu hỏi và trả lời đùa như thế này: Mọi người có ai biết vì sao cà phê của Khe Sanh ngon và khác biệt với các vùng miền không? Đơn giản, vì cây cà phê nơi đây được mọc lên trên máu đỏ. Trong chiến tranh, biết bao nhiêu con người đã nằm xuống, máu của họ biến đất này thành màu đỏ của máu, truyền sự sống cho cây. Bên cạnh đó, từ khi trái cà phê ra đời đến khi chín, nó được ướp trong sương đại ngàn, nên mỗi trái cà phê càng đậm đà hơn, tinh túy hơn. 
Tui cùng những người bạn tại Trần Coffee 
Khe Sanh miền núi cao của tỉnh Quảng Trị, giáp ranh với nước Lào, có dòng suối La La chảy qua, dòng nước thượng nguồn từ muang Sa Mouay và muang Nong, tỉnh Savannakhet của Lào chảy về, có tên là sông Sepon.
Khe Sanh nơi mà quanh năm sương mù che phủ, bên ni núi mưa mà bên tê núi nắng. Tuổi thơ là những ngày giang nắng dầm mưa - da cháy đen và mùi khét rẹt. Chạy tung tăng trên đồng cỏ rộng mênh mông và thích thú khi thấy ánh nắng chạy, tui lại đuổi theo cái bóng đó, chúng loang rộng ra và pha chút màu tối - phủ lên màu xanh như họa sĩ đang pha màu, đẹp lắm... Đó là hiện tượng một đám mây che mặt trời, đám này lướt qua rồi tới đám khác... qua miền tối sáng.
Khe Sanh quê tui có những quả đồi với một màu xanh bạt ngàn của cây cà phê - đến mùa là trái ướp sương đại ngàn chín mộng... cho ra thứ thức uống say mê.
Trần Coffee tọa lạc tại 321 Lê Duẫn, khóm 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Quán cà phê nằm gần hồ thủy điện cũ của Khe Sanh, từ hồ chạy hướng lên khóm 4, vừa lên con dốc là quán nằm bên tay trái. Quán cà phê của Trần Bá Duy - điện thoại: 0854894888    
March 19, 2021
Đinh Thanh Hải
CAFE TRẦN - KHE SANH - QUẢNG TRỊ
Review by Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến