Nhạc Sến ?

Trong cuộc sống không ít lần khi tôi cách tiếng hát lên và người nghe xong phán: Anh hát sến quá đi, mày hát nghe quá sến.  Vậy Sến là gì? Tại Sao lại có từ Sến.

Sến  nó còn đi vào cả trong cuộc sống hàng ngày chứ không riêng gì nhạc, ăn  mặc sến, tặng hoa là hành động sến quá đi, mày đi chiếc xe màu Sến ghê?
Riêng về âm nhạc:
 
Mỗi con người có một cái cảm thụ âm nhạc  khác nhau, và tuỳ theo vùng miền, văn hoá, giai đoạn lịch sử ... Âm nhạc  cũng giống như một tác phẩm hội hoạ, người vẽ đôi khi không cảm nhận  hay bình tranh bằng người xem. Những tác phẩm âm nhạc được cho là Sến  thường là gắn liền với các điệu nhạc Bolero, Rumba, blue, Ballade ... Vì  những bài hát có mang âm điệu đó thường dễ hát và dễ đánh đàn. Ở các  miền quê thì những thú vui giải trí không nhiều bằng thành phố, thế nên  họ giải trí bằng những phương tiện đơn giãn: Cây đàn Guitar, những chiếc  muỗng để gõ nhịp, hay những cái nồi để làm trống ... rồi những bản nhạc  được chép trong cuốn sổ. Ai thuộc bài nào thì chép tặng cho bạn mình,  dần dần cuốn sổ ngày càng nhiều bài hát hơn. Đó là những cái hay cái đẹp  của văn hoá quê. Có phải chính vì thế mà họ quy cho những bản nhạc đó  là Sến.

Tôi có đọc trên mạng chữ Sến là do chữ Sen (Con sen, người  giúp việc) cách gọi của người miền bắc. Miền Trung hay miền Nam thì gọi  là người giúp việc hay ở đợ. Mà phần lớn họ là những người ít học, trình  độ học vấn không cao. Và mỗi khi người ta phán cho ai đó hay dòng nhạc  từ Sến là như kiểu chê bai, khinh thị một dòng nhạc mà nhiều người dân  thích như vậy.

Hãy thử đặt câu hỏi những tác phẩm âm nhạc để làm gì?

Những tác phẩm âm nhạc để phục vụ cuộc  sống, để cho con người ngân nga những lúc vui hay lúc buồn, những lúc đang lao động, hay tiệc tùng. Nếu cuộc  sống này thiếu âm nhạc thì cuộc sống này thật nhạt và thiếu đi cái thi  vị hay những thăng hoa. Khi một tác phẩm của nhạc sĩ ra đời mà được  truyền từ thế hệ này qua thế hệ kia, họ được sống mãi với thời gian, nằm  mãi trong lòng những người yêu âm nhạc, một thứ âm nhạc hát nhẹ nhàng  và từng ca từ như khắc sâu vào khối óc con người, có câu khá hay: Những tác phẩm vượt thời gian.

Bên cạnh đó có những bài hát vừa  cho ra đời đã im bặt ngay sau đó, mọi người cho nó dần vào sự quên lãng, vì nó không có sự sống, không có cái  cuốn hút người nghe. Nhiều khi nghe xong rồi người nghe chẳng hiểu bài  hát đang nói về cái gì? Âm nhạc thì chát chúa, ca từ thì như đi chợ. Cái  đó gọi là hiếp dâm thính giác mọi người.
 
Tôi là một con người rất yêu  những nhạc xưa, lúc vui hay lúc buồn tôi đều ngân nga. Biết bao nhiêu  bài hát quá hay: Thương về Miền Trung, Nửa đêm ngoài phố, Phố Đêm, Xóm  đêm, kiếp cầm ca, hoa sứ nhà nàng, sương trắng miền quê ngoại, mưa đêm  tỉnh nhỏ ... Ở Việt Nam thì có những bài hát do Ngọc Sơn sáng tác và thể  hiện: Tình Cha ... Nhiều ca sĩ đang hát những dòng nhạc nhẹ hay và được  công chúng đón nhận như: Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly ... Chính nhờ những ca  sĩ trẻ hát lại những bản nhạc xưa, đã nâng tầm nhận thức cho người nghe,  họ không còn dè môi cười chê bai và phán nhạc Sến.

Mỗi lần đi hát  karaoke tôi hay bấm những bài nhạc xưa, phần lớn mọi người ai cũng  biết và có thể hát được. Nhưng chắc người ta sợ bị phán nhạc Sến nên  đành lòng phải ngồi và nhịp nhịp và hát theo. Tại sao mình thích mà mình không hát, cái gì thích là ta làm. Âm nhạc là một món ăn tinh thần mà, giúp cho ta quên đi những khó khăn trong cuộc sống.

Xin Cảm ơn những nhạc sĩ &amsĩ đang cống hiến cho đời những ca khúc, những giọng hát thật hay:
Ca sĩ & nhạc sĩ Duy Khánh.
...

Khánh Ly cùng nhạc sĩ Lam Phương.
...

Ca sĩ & nhạc sĩ Ngọc Sơn.KTS. Đinh Thanh Hải
Sài Gòn, 01 - 09 - 2010

Nhận xét

Bài đăng phổ biến