Ly Hôn


Ảnh minh họa - Internet
Trong đời này ai lại không muốn cuộc đời của mình nó như một giấc mơ đẹp, thành công trong con đường công danh sự nghiệp, gia đình giàu có, vợ con ngoan hiền. Nhưng có lẽ cuộc đời này nó không như những ước mơ, mong muốn của con người. Những vai diễn đó đôi khi họ hoàn toàn không thích, nhưng đạo diễn cuộc đời bắt buộc họ phải nhập vai … đôi khi có kẻ muốn trốn chạy vai diễn đó, thì lại lạc vào một vai diễn còn ê chề, tủi khổ hơn vai trước đó. Và chúng ta thường hay tự an ủi mình: Âu là cái số của mình …
Mỗi lần làng trên xóm dưới có một cái đám cưới, bà con hai họ cùng bạn bè đến chúc mừng với những lời hay ý đẹp, chúc họ sống bên mãi đến đầu bạc răng long, con cháu chăm ngoan hiếu thảo … Ai cũng mong những điều tốt đẹp đến cho đôi uyên ương vừa mới cưới. Nhưng sau một chặng đường yêu nhau, cưới nhau và về ở chung … sự chung đụng cách ăn, cách ở, lối sống, văn hóa … đã làm họ ngày càng rời xa nhau, mâu thuẩn với nhau, rồi dẫn đến “ chia đàn xẻ nghé “ mỗi người mỗi đường.
Khi đang yêu nhau thì cái gì cũng đẹp cái gì cũng hay : " Tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ, tình mất vui khi đã vẹn câu thề … "
Những gia đình nào cố gắng hi sinh để mà sống qua ngày tháng, cho trọn cái danh nghĩa vợ chồng … đẹp mặt bà con thiên hạ … thì nó lại khác … Nhưng cả hai người càng ngày càng đau khổ, cuộc sống như địa ngục trần gian, họ không dám ra tòa án ly hôn vì chữ sợ “ đàm tiếu “.
Ở những nước phương tây, sự văn minh tiến bộ, khi mà vợ chồng đã hết tình yêu, họ đồng ý giải thoát cho nhau và coi nhau như bạn, chứ ba mẹ chửi nhau suốt ngày thì con cái nào có vui vẻ gì ? Vợ chồng chia tay nhưng vẫn luôn chăm sóc cho con cái ăn ở, học hành …  
Ở Việt Nam nói riêng và văn hóa phương đông nói chung còn rất nặng nề, họ còn sống kiểu văn hóa gia đình họ hàng làng xóm, quê hương … Nên có nhiều khi những đôi vợ chồng cố che giấu, chẳng lộ ra ngoài, vì chỉ cần lộ ra một người thì nguyên cả làng, cả xã biết … họ không những không chia sẻ hay thông cảm mà con đàm tiếu, chọc ngoáy, xoi mói vào cái nổi đau đó, làm người trong cuộc và cả gia đình phải xấu hỗ, thẹn thùng mỗi khi bước chân ra đường.
Cái văn hóa xưa có nhiều cái hay cái tốt, nhưng bên cạnh đó nó cũng rất hà khắc và ác độc, nó bị nhiễm sâu nặng trong suy nghĩ của nhiều người … Có những lần tôi chứng kiến nhiều chuyện thật buồn, khi gia đình ông A chuẩn bị đi hỏi vợ cho con trai, họ ngồi bàn với nhau là nên mời ai để đi cùng gia đình … và những người thân họ hàng nào gia đình vợ chồng ly hôn là bị loại ra ngay, thậm chí người đó là bà con rất gần …
Quê tôi có câu: " Gảy gánh lọi đòn triêng " là ám chỉ một người nào đó ly hôn, Một người đang  gánh một đôi nước mà cái đòn triêng (đòn gánh) bị gảy làm đôi, chia lìa làm đôi.
Trong những bàn nhậu, trong những cuộc vui … mọi người hay nói với nhau: Nếu không có con cái thì chắc đã bỏ nhau lâu rồi … Ừ chắc là họ cố gắng nén lại trong lòng để mà cho gia đình êm đẹp, cái mối tơ hồng mãi bền lâu. Họ giả dối cả trong suy nghĩ, lời nói …
Những câu ông bà xưa dạy rất hay : Lấy vợ kén tông lấy chồng kén giống … Tuổi trẻ lúc yêu thì cứ vậy yêu, chẳng thèm quen tâm ai nói gì dạy gì … để đến lúc đổ bể lại ước gì mình biết nghe lời: " Cá không ướp muối cá ươn, con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư "
Cuộc đời của mỗi người chỉ có một lần, nên hãy nghiêm túc với nó, đừng để sau này phải ân hận hay nuối tiếc. Nếu như có gặp phải hoàn cảnh gia đình tan nát, thì cũng đừng có tuyệt vọng nhiều, biết là có đau buồn nhưng hãy đứng dậy mà đi tiếp, làm lại tập hai tốt hơn. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết trân trọng, nâng niu, chia sẻ … Hãy tôn trọng nhau, hay nói cách khác là hãy “sống tử tế ” với nhau. Tôn trọng chồng hay vợ là tôn trọng luôn cả cha mẹ, họ hàng của đôi bên … Vì ai mà ta có họ để làm chồng hay làm vợ.
Sài Gòn 31,01,2013
Đinh Thanh Hải
……………………………..
Tặng mọi người bài thơ: MẸ CỦA ANH – thơ Xuân Quỳnh
Phải đâu mẹ của riêng anh
Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
Mẹ tuy không đẻ không nuôi
Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong
Ngày xưa má mẹ cũng hồng
Bên anh mẹ thức lo từng cơn đau
Bây giờ tóc mẹ trắng phau
Để cho mái tóc trên đầu anh đen
Đâu con dốc nắng đường quen
Chợ xa gánh nặng mẹ lên mấy lần
Thương anh thương cả bước chân
Giống bàn chân mẹ tảo tần năm nao
Lời ru mẹ hát thuở nào
Chuyện xưa mẹ kể lẫn vào thơ anh
Nào là hoa bưởi hoa chanh
Nào câu quan họ mái đình cây đa
Xin đừng bắt chước câu ca
Đi về dối mẹ để mà yêu nhau
Mẹ không ghét bỏ em đâu
Yêu anh em đã là dâu trong nhà
Em xin hát tiếp lời ca
Ru anh sau nỗi lo âu nhọc nhằn
Hát tình yêu của chúng mình
Nhỏ nhoi giữa một trời xanh khôn cùng
Giữa ngàn hoa cỏ núi sông
Giữa lòng thương mẹ mênh mông không bờ
Chắc chiu từ những ngày xưa
Mẹ sinh anh để bây giờ cho em.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến