Em xuống đời làm mèo hoang" Có phải em về trong đêm nay? / Bước thấp bước cao ngả nghiêng trên đời này / Lệch vai áo hoa phai màu son đôi môi nhạt nhòa / Nghe buồn đau lên xót xa. "

Hoa bước chân đi lang thang trên con hẻm dẫn vào phòng trọ, bỗng nghe từ căn gác nhỏ mở bài hát Mèo Hoang. Làm trong cô nhói lên một nỗi đau quặn thắt, hình như người tác giả muốn viết tặng riêng cho những người làm nghề như cô: " Em gái quê nơi đồng ruộng nắng cháy / Khoác xiêm y em thành người phố thị. / Cơm áo gạo tiền xui em biết dối gian / Em bước chân xuống đời thành mèo hoang." . Mới ngày nào cô gái thôn quê nơi miền sông nước ấy, bên ba má cùng đàn em quây quần. Hàng ngày lo việc đồng áng ... Sáng sớm ăn vội chén cơm trắng cho no lòng rồi ra đồng ruộng cày cuốc, chăm lúa bón phân ... Dù trời nắng hay mưa cô cùng ba má vẫn bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Làm quần quật cả ngày sao vẫn nghèo hoàn nghèo, no đủ bữa cơm ngày hai bữa đã là gian nan. Ngày này qua ngày kia, tháng này qua tháng nọ ... người dân sáng sáng ra đồng, tối mù lại quay trở về nhà, gia đình lại quây quần bên mâm cơm. Tuy cuộc sống còn cực khổ nhưng yên bình và vui vẻ, tiếng cười, tiếng nói vô tư, hồn nhiên của những người nông dân mộc mạc ... Mùa vụ lúa rảnh rỗi thì đi bắt cá đem ra chợ bán, hoặc phơi khô để dành mà ăn.

Cuộc sống yên bình bên gia đình dưới căn nhà mái lá đơn sơ chẳng được bao lâu, thì cha cô lâm bệnh, tiền viện, thuốc thang đã làm cho gia đình Hoa càng nghèo lại khốn khó hơn, nợ nần chồng chất.

- Hoa ơi, mày theo tau lên Sài Gòn đi. Lên đó kiếm tiền mà phụ ba má trả nợ nần ...
- Uyên ơi, nhưng tau đâu có nghề nghiệp gì ngoài làm ruộng, thêu thùa, nấu nướng
- Thì tau cũng đâu có nghề nghiệp gì, mày lên đó với tau đi làm tiếp viên nhà hàng, đêm đêm ngồi tiếp khách có tiền lắm, việc nhàn hạ.

Hoa giật mình quay lại với thực tại ... ôi vậy mà đã 3 năm cô lên nơi phố thị này, làm cái nghề giúp vui cho những gã đàn ông ... Đêm đêm tô son trét phấn lên khuôn mặt, lòng có buồn phiền cũng phải tỏ ra tươi cười để giúp những vị khách mua vui. Những ly bia nâng lên rồi hạ xuống, tiếng cụng ly, tiếng cười, tiếng hát ... Có những đêm khách nài ép quá làm Hoa say chếnh choáng, con đường từ nhà hàng về phòng trọ đâu có xa gì, vậy mà đi mãi chẳng về tới nơi. Mỗi lần ngang căn gác nhỏ, cô phải dừng lại vì những ca khúc cứ vang ra, như xát muối vào lòng: Kiếp cầm ca, mèo hoang, phận tơ tằm ... Có lúc cô bật khóc khi nghe: " Nào ai biết ai sao lại ôm nhau như người tình? / Đôi bàn tay thú phiêu linh. ". Tay tác giả kia sao ác nghiệt thay, sao lại thấu hiểu cái thân phận bọt bèo của những cô gái như Hoa, Ừ nào ai quen biết nhau mà ôm nhau như người tình ? Những vị khách men say làm tới, bàn tay cứ muốn phiêu linh trên cơ thể người phụ nữ ... họ bỏ đôi đồng tiền ra và thỏa cái họ muốn, vui đùa, bỡn cợt.

Tuy làm cái nơi như thế này, nhưng Hoa luôn giữ mình. Có những vị khách ra giá bạc triệu để vui một đêm, nhưng Hoa không đi xa hơn thế, việc như nhiều cô bạn của Hoa đã chấp nhận làm. Một lần, hai lần ... rồi trở thành công việc thường nhật lúc nào không hay, cứ có khách là đi ngay. Tiền kiếm rất nhiều, gấp nhiều lần những người phục vụ nhà hàng. Nhưng tiền kiếm dễ rồi cũng tiêu dễ, mấy ai tiết kiệm được cho mình, không đề đóm, thì cũng cờ bạc hay nghiện ma túy, đá. Những đứa bạn của Hoa có đứa bị bắt đi cải tạo phục hồi nhân phẩm, trại cai nghiện, cả tù tội.

- Chào cháu, sao cháu đứng hoài dưới mưa ?

Hoa giật mình quay lại, một cô lao công đang quét dọn hè phố. Hoa trả lời vội: Dạ, cháu làm ca đêm nên về muộn, lại không mang theo áo mưa ... cháu chào cô ạ. Nói xong câu cô chạy nhanh về phòng trọ ... Ôi trời mưa làm cô ướt nhẹp, mà cô chẳng hề hay biết. Giờ cô co cúm lại vì lạnh, nhìn đồng hồ cũng đã 1 giờ sáng rồi. Tắm rửa xong, ăn vội tô mì tôm rồi lăn ra ngủ một giấc say, cho quên đi cái thân phận đi giúp người đời mua vui.

Đêm nay, cũng như mọi đêm Hoa tiếp một nhóm làm bên kinh doanh địa ốc ... Cô luôn được khách mến vì có giọng hát hay, biết làm khách vui bằng những lời khen ngợi. Chính vì vậy mà Hoa luôn có thu nhập hàng đêm. Đêm tiệc vui nhộn hơn khi có anh chàng dáng rất nghệ sĩ ghé chung vui, tiếng đàn lời ca của anh ôi sao tuyệt vời, Hoa mắt trố lên vì ngón đàn tuyệt diệu của anh.

- Kính thưa quý vị, hôm nay ngồi tại đây cho tôi xin hát tặng những người con gái trong bàn một bài hát: Mèo Hoang

Mắt Hoa đã nhòe đi, nước mắt lăn dài trên má ... Anh ơi, sao anh hát bài này, em biết anh muốn chia sẻ với thân phận bọn em, nhưng anh có biết em đau như thế nào không? Hoa nói thầm trong đầu mình như vậy, chắc anh cũng đoán ra vì anh vừa đàn hát vừa nhìn thẳng mặt Hoa, như thể chỉ hát riêng cho cô vậy. "Có phải đêm buồn đêm lang thang / Đốt cháy trái tim đời qua mau bàng hoàng / Ngày mai bước đi mang nỗi đau thân phận bọt bèo / Tiếng đời em cũng mang theo "

Đêm khuya, tiệc tàn, mọi người ra về ... Hoa cũng thu dọn đồ để về phòng trọ nghỉ ngơi, đêm nào cũng có men bia thế này, thân rã rời và mệt mỏi ...

Nhà hàng nơi Hoa làm việc bữa nay có thêm một vị khách thường xuyên đến, có hôm anh ấy chỉ đến một mình ... uống bia và đôi dĩa mồi, và chỉ muốn gặp Hoa, nếu Hoa bận thì anh ngồi một mình, đến khi rảnh rỗi Hoa lại ra ngồi cùng anh, họ chuyện trò đủ thứ trên đời ... rồi có lúc cả hai yên lặng không nói lời nào. Anh ấy cứ nhìn chằm vào mắt Hoa, đôi lúc làm Hoa e thẹn và cúi gằm để tránh ánh mắt của anh.

- Hoa ... Hoa ...
- Ủa sao anh đứng đây ?
- Anh đứng đợi em, anh có chuyện muốn nói với em
- Dạ, sao lúc nãy anh không nói với em luôn, mà phải đợi em ra về mới nói.
- Anh xin giới thiệu anh tên là Phi Thành là giám đốc công ty du lịch Mỹ Hòa, anh muốn mời em về đó làm việc.
- Nhưng em đâu biết làm gì đâu anh ...
- Anh sẽ cho em đi học một khóa vài tháng về du lịch, anh thấy em là cô gái khác những cô ở chỗ làm em, trong mắt em vẫn còn sự hồn nhiên trong sáng. Anh không muốn nơi này làm đục ngầu em.

Đời Hoa đã thoát ra khỏi cái kiếp làm Mèo Hoang, rời xa những cái nơi mà người đời cho em tiếng xấu. Anh Thành rất thương cô, chăm sóc cô như với người em gái ruột thịt. Lâu lâu anh lái xe đưa Hoa về quê thăm ba má ... anh cũng coi ba má như là ba má ruột của anh vậy, anh đã xây cho ba má căn nhà khang trang. Gia đình nay lại rộn vang tiếng cười vui, bà con chòm xóm ai cũng mừng cho Hoa ... Đôi lần ngồi nhậu tiệc vui bà con nói: Sao hai đứa không cưới nhau đi, thấy hai đứa rất đẹp đôi. Hai người mà cưới nhau thì thành cặp đôi Thành Hoa ... đẹp cho đời.

Đôi lần Hoa cũng gượng hỏi, nhưng anh nói anh chỉ coi Hoa như em gái thôi. Nhưng sao bên anh chẳng có người phụ nữ nào, hay anh là người thuộc giới tính thứ 3 ? Cứ mỗi lần Hoa hỏi sao anh không lấy vợ, anh lại cười và lờ đi sang chuyện khác.

- Em đang làm gì mà ngồi bần thần vậy ?
- Dạ, em đang ngồi nghĩ về anh
- Ủa, nghĩ về anh chuyện gì ?
- Hình như anh say rồi đó, anh đi ngủ đi anh ...
- Anh chưa say, em nói đi, em nghĩ về anh chuyện gì ?
- Dạ, em cứ thắc mắc hoài sao anh không lấy vợ ... mấy lần em hỏi mà anh cứ lờ đi.

Thành ngồi thừ ra, tuy say nhưng mắt anh nhòe đi, nước mắt lăn dài trên má ...
- Anh, sao anh khóc
- Thôi được, anh nói thật cho em ... anh bị bệnh xơ gan cổ trướng, có thể chuyển qua ung thư ... mấy năm nay anh vẫn đang điều trị nó. Từ lúc biết bệnh, anh đã cố gắng làm những việc tốt, giúp đỡ người khác. Anh không dám cưới ai, vì anh không muốn vợ con anh phải khổ khi anh qua đời.

Hoa ôm chầm lấy Thành ... cô vỗ về anh, Thành khóc nức thành tiếng ...

- Em ơi, anh đã yêu em từ buổi đầu gặp mặt, anh biết em vẫn là em cô gái miền quê yên bình ấy. Em vẫn chưa lạc, vẫn chưa là con mèo hoang. Anh đã đến từng ngày và tìm hiểu em, quen em hai tháng anh đã lần tìm về tận nhà em.
- Sao giờ này anh mới nói cho em về chuyện anh bị bệnh. Một ngày nên duyên ngàn đời mãi vậy anh à, anh không những là người đã cứu đời em, mà là người em yêu nhất. Căn bệnh của anh đâu phải đến mức bác sĩ chịu thua, anh đừng bi quan vậy chứ.

Đêm đó, họ đã có nhau, một đêm mặn nồng của đôi lứa ... một đêm yêu đương ngập tràn niềm vui hạnh phúc . Họ đã có nhau, sau những đêm dài mộng mị ... Hạnh phúc nào hơn khi hai trái tim rung lên nhịp đập rộn ràng, hơi thở làm ấm môi nhau. Ôi cái tình yêu nó đẹp thật, bỏ ra ngoài đi những cái thứ tầm thường của lý trí, của tiếng đời hà khắc đè lên một thân phận đời.

Truyện ngắn
Đinh Thanh Hải
Sài Gòn 07-11-2014


Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến