Hãy vì môi trường, vì quả đất của chúng ta.

 Kìa nồng súng, vẫn vươn lên trời cao.

Sau một đêm dài trằn trọc suy nghĩ, nếp nhăn trên vầng tràn đã có hằn, mắt quầng thâm vì thức ngủ. Nó chợt ngộ ra một điều: Muốn xây dựng đất nước ắt phải thu thuế, không thu thuế thì đường đâu ta đi, bệnh viện đâu ta nằm, trường đâu ta học ... Nên việc đóng thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nó đi cày và hàng tháng vẫn đóng thuế thu nhập, vâng nó tự hào vì điều đó. Tuy chỉ là hạt cát giữa hoang mạc nhưng cũng vui thay.

Xưa ngài Fidel Castro ở Cu Ba có nói một câu: "Nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục, thì tương lai sẽ bắn bạn bằng đại bác" Vâng, đó là lời cảnh tĩnh mà ông muốn nhắc cho mọi người nhớ mà làm mà hành động. Hãy bảo vệ quả đất, bảo vệ môi trường, không những cho bản thân ta mà cho cả nhân loại, và cho con em chúng ta sau này.

Xăng tăng vì thu thuế môi trường là hoàn toàn đúng, tăng 1600vnd là quá ít, phải thu thêm 10 ngàn, thậm chí 100 ngàn trên một lít. Để cho dân ta bán hết xe cộ tàu thuyền. Muốn đi lại ư hãy dùng đi bộ, quá lắm xe đạp, ở sông ư hãy đi bằng ghe thuyền. Đánh bắt cá ư hãy dùng thuyền thúng, hay bơi lặn gần bờ, để nguồn tài nguyên không cạn kiệt. Xăng dầu chỉ làm cho bầu khí quyển chúng ta ô nhiễm thêm, lá phổi ta nám thêm.

Lâu nay, mua chiếc xe máy ô tô dân ta quý như vàng, mặc dù ta đã thu thuế gấp đôi, gấp ba giá trị của nó. Ở các nước khác mua xe dễ như mua xe đạp, nên ở họ xe chỉ là phương tiện đi lại chứ không nâng niu, giữ gìn, quý như dân ta. Việc làm đó để hạn chế dân mua xe, làm ô nhiễm môi trường, khí hậu.

Rồi việc mua nha ư, ở Mỹ vài trăm ngàn đô la là mua cả biệt thự có sân vườn rộng mênh mông, bể bơi to đại chang. Đó là việc làm sai, chiếm đất đai quá lớn. Hãy học hỏi ở nước tôi, đánh thuế cao ngất, kéo theo tăng mọi thứ, trong đó có cả nhà cửa. Một ngôi nhà mua cả chục tỷ, mà nó bèo nhèo vô cùng. Dân làm công ăn lương thì mơ đi mua nhà ở, cho chúng mày ở trọ suốt đời, đất đai thôi bị chiếm dụng.

Hãy quay về thời kỳ đồ đá đi quý vị !

Sài Gòn 12-03-2015
Đinh Thanh Hải​

Nhận xét

Bài đăng phổ biến