Đình làng An Giạ quê hương

Đình làng An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị

Trong mỗi làng quê của Việt Nam nói chung và miền trung nói riêng đều có một Đình Làng để thờ tự, cúng bái, hội họp làng quê. Đình làng có từ ngàn xưa ấy, một công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê, bà con dân làng xây dựng để thờ tự thành hoàng của làng.

Khi chọn xây dựng đình làng, các bậc bô lão mời thầy giỏi phong thủy về để chọn vị trí, họp bàn với con cháu dân làng. Đình làng phải là nơi thoáng đãng, phía trước mặt có sông nước, nếu không thì đào ao hồ hoặc giếng nước. Cho nên ta thường hay nghe câu: "Cây đa, bến nước, sân đình" đó là một biểu tượng của nét truyền thống văn hóa làng quê. Người xưa rất coi trọng việc xây dựng đình làng, vì đó là nơi có thể giúp cho bà con dân làng ấm no, sum vầy hay không?

Nói về đình làng An Giạ, ông Đinh Bá Lộc người con của làng An Giạ chia sẽ:  "Đình làng có khuôn viên rộng tầm hai sào bắc bộ, chính giữa nền đất đắp cao , có xây móng chung quanh, nền được lát gạch, bàn thờ xây bằng gạch vữa vôi, trước sân có một bình phong, đắp hình mặt rồng ngang gắn mãnh sứ, trước có hai trụ biểu, xây la thành , dưới hai trụ là hai con voi phục, tất cả chỉ có thế, mỗi năm tế lễ có một lần vào ngày rằm tháng sáu âm lịch, lễ vật thường là con gà trống, miệng có ngậm trái ớt đỏ chót, hoặc một cánh hoa vạn thọ, tuổi thơ ngày ấy thích nhất mỗi lần tế lễ có dàn cổ nhạc, thuê từ làng Điếu Ngao, mỗi lần như vậy Mẹ thường thay áo mới theo cha mang lễ vật ra đình gọi là tế Thần Hoàng của làng, dịp này cũng lúc những gia đình khá giả thể hiện sự sung túc giàu có ; có một luật bất thành văn, nhà nào có tang, có người sinh đẻ đang trong tháng thì không được làm lễ cúng, vì sợ làm ô uế chốn linh thiêng. Tất cả vẫn duy trì cho đến tận bây giờ. Nghệ nhân ngày xưa đắp hình hai con voi phục dáng rất đẹp, nhưng rồi chiến tranh năm 1972 tàn phá quê hương tan nát, hai con voi cũng chung số phận, nghe đâu ngày ấy người ta chôn hai con voi ấy xuống hố bom, lấp lại làm đường, có lẽ trong chiến tranh không ai nghĩ rằng đó là báu vật của làng mà giữ gìn trân quý, khi hòa bình lập lại, tôi trở về không còn hai con voi của thời thơ ấu, những chiều hè còn chút nắng vàng rơi rớt lại, tôi thuờng đứng trước đình làng ngẫn ngơ tiếc rẻ, tần ngần nhớ lại một thuở thiếu thời bắt bướm bẩy chuồn chuồn bằng nhưa cây sầu đông. Xa quê từ mùa Thu trước, đem lòng trở về cách mấy mươi Thu, bạn bè cùng trang lứa rơi rớt như lá mùa Thu , đứa còn, đứa đã ra người thiên cổ, đứa thì phiêu bạt nơi chân trời góc biển, đứng nơi chôn dau cắt rốn mà cảm thấy như người xa lạ. Tôi cúi đầu xuống mà an ủi mình rằng: cuộc đời là bể dâu, vật đổi sao dời. Vì tiếc thương báu vật của tổ tiên, sau này có một vị Thầy tu phát tâm cúng dường hai con voi khác như có hiện giờ, mặc dù không như củ, nhưng đó cũng là một hình ảnh còn sót lại trong niềm tiếc thương vô hạn."

Hôm nay, chú Lê Hà đang định cư ở Mỹ có chia sẽ: "Tôi cùng vợ đã bàn bạc với nhau và mong ước góp một chút xíu tâm và tiền để gửi về quê, cùng chung tay xây dựng cổng tam quan của đình làng An Giạ. Tôi và vợ ngồi nói chuyện, vợ tôi đã nhiệt tình ủng hộ, vui quá chừng nên muốn báo với bà con quê, để xin ý kiến cũng như kêu gọi con em làng An Giạ chung tay cùng xây dựng quê hương mình ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn."  Chú Lê Hà nói tiếp: "Chúng ta là con cháu ... Bao đời Tổ Tiên gây dựng , qua bao đời thăng trầm sương gió nắng mưa Theo thời gian ngôi đình càng lâu càng xuống cấp . Trách nhiệm con cháu chúng ta là phải tô bồi làm đẹp những di tích lịch sử củaa làng không phụ công ơn tiên tổ. Chúng ta hảy góp sức cùng nhau kẻ it người nhiều tuỳ tấm lòng để xây lại đình làng khang trang ấm cúng phụng thờ Tổ Tiên"

Sau khi nghe chú Lê Hà điện thoại hỏi, ông Đinh Bá Lộc có đôi lời: " Khi nghe Lê Hà từ Mỹ gọi điện về trình bày như vậy, tôi rất xúc động, người xa quê có một cái tâm luôn luôn hướng về quê hương, luôn trăn trở cho một làng quê, nơi chôn nhau cắt rốn, dù có đi nơi đâu xa cách ngàn dặm cũng quay về. Tôi rất cảm phục tấm lồng của vợ chồng Lê Hà, cho dù ý tưởng này có thực hiện được hay không."
" Quê hương mỗi người chỉ một 
Như là chỉ một Mẹ thôi 
Quê hương nếu ai không nhớ 
Sẽ không lớn nổi thành người "
(Bài hát Quê hương - nhạc sĩ Trung Quân - thơ Đỗ Trung Quân)

Ba Đinh Giao Hữu của tôi chia sẽ: " Nghe được Thông tin này chắc chú bác con cháu trong làng ai Cũng phấn khởi ! Để xây dựng cổng Tam quan bề thế to đẹp thì chú bác con cháu của làng An Giạ trên mọi miền hãy hướng về quê hương cùng chung sức chung của để sớm hoàn thành được công trình mà gia đình chú LÊ HÀ khởi xướng ! Rất mong sự chung tay của chú bác con cháu của làng ! Để cổng Tam Quan đình làng sớm hoàn thành ! "

Đinh Thanh Hải luôn ủng hộ những việc làm của quê hương, nếu làm được việc gì thì tôi luôn sẳn lòng. Tôi tuổi còn rất nhỏ, nhưng lòng tôi luôn hướng về với quê cha đất tổ, nơi mà bao đời ông bà đã sinh ra, lớn lên và trở về nằm lại với đất. Cái bề dày làng quê nó cả cả ngàn xưa ấy, ta có mặt ở hôm nay thì ông bà ta đã có xưa ấy rồi. Tôi nghĩ tất cả những người con của làng ai cũng muốn có những công trình đẹp, khang trang, thiêng liêng, nhưng đôi khi vì cuộc sống còn khó khăn, nghèo khó, nên phải làm từ trong nhà xong mới dần ra ngoài, xây lăng mộ cho ông bà mình, rồi xây nhà thờ chi cùng phái, sau mới ra các công trình đình làng, cổng, chùa chiền ... Và để xây dựng được công trình chung thì đòi hỏi phải đoàn kết một lòng, xây nhà phái thôi đã khó, đình làng lại RẤT KHÓ. Chỉ cầu mong bà con làng cùng chung tay xây dựng, để ngôi làng An Giạ ta ngày một khang trang hơn, đẹp hơn !

Gia đình chú Lê Hà là những người con rất yêu quê hương, làng mạc, họ tộc ... Luôn hướng lòng mình về ngoài quê ấy. Khi nghe chú Lê Hà điện thoại cho tôi, giọng chú vui mừng đến lạ: Con ơi, nếu đình làng ta có cái cổng tam quan đẹp thì tuyệt vời lắm con nhỉ. Nếu bà con họp bàn và quyết định xây dựng lại cổng tam quan của đình làng An Giạ, gia đình chú sẽ ủng hộ từ 80 đến 100 triệu.

Sài Gòn 31/08/2015
Kts. Đinh Thanh Hải
Con cháu làng An Giạ

Facebook: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/%C4%91%C3%ACnh-l%C3%A0ng-an-gi%E1%BA%A1-qu%C3%AA-h%C6%B0%C6%A1ng/1066152670062439

Nhận xét

Bài đăng phổ biến