Đinh Thái Thụy - Ngọn lửa với nghề luôn rực cháy

Đinh Thái Thụy cùng với vợ và con trai

Một chiều Sài Gòn mưa lất phất bay, chạy hùa theo dòng người đang ùa ra từ công sở, tiếng xe nổ, khói bụi mang đậm nét Sài Gòn nói riêng và phố thị Việt Nam nói chung. Tôi lách vào con hẻm để đến điểm hẹn chiều nay, với những người bạn quen. Vĩnh Anh cùng hai anh chàng họ Đinh là Đinh Thái Thụy cùng Đinh Hoài Việt. Riêng Đinh Thái Thụy thì tôi đã gặp một lần cách đây mấy năm về trước, lúc đó tại nhà tôi và khá đông người nên chưa nói chuyện nhiều với Thụy.
.
Đêm dần buông, hạt mưa bên ngoài vẫn rơi nhè nhẹ, câu chuyện của chúng tôi bắt đầu nóng lên về những câu chuyện của Đinh Thái Thụy, kể về những chuyện của “hắn” khi còn là sinh viên khoa Ngữ văn – Báo Chí của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Hắn kể chuyện thật cuốn hút về Phan Rang, về những ký ức hình thành lên phim của hắn sau này, hắn bắt đầu kể: " Lúc đó là năm 2003, vừa chia tay bạn gái nên bị “thất tình”, còn gì chán hơn khi chuyện tình tan vỡ. May sao, người bạn quê ở Phan Rang kéo tôi ra khỏi nỗi buồn chán đó, mời tôi về thăm quê. Khi đặt chân đến miền đất Phan Rang đầy nắng nóng và gió cát, tôi như lạc vào những quan cảnh mà trước đó chỉ thấy trong phim cao bồi Mỹ. Đặc biệt về những con người sinh sống ở đây, họ dung dị, hiền hòa và lầm lũi một cách thương cảm. Những gia đình du mục họ quê ở khắp mọi miền, chăn gia súc cho những chủ trang trại ở đây. Cuộc sống của họ là những chuyến du mục theo đàn gia súc có khi cả mấy chục cây số, di chuyển theo mùa. Càng về mùa khô thì di chuyển thiên về vùng núi phía Tây. Cái hay em thấy có thể khai thác phim đó chính là những hỉ - nộ - ái - ố trong đời sống của họ. Một thế giới khép kín, nhàm chán, kìm nén, lầm lũi. Con người ta khó làm chủ bản thân trong cuộc sống hoang dại đó. Nhưng ẩn trong đó vẫn có những con ngươi vươn lên, họ lao động vì tương lai của chính con cái và khát vọng của chính mình. "


Linh Sơn vai Sơn và Lê Bê La vai Hoa trong phim Dấu Chân Du Mụcc - Kịch bản & Đạo diễn Đinh Thái Thụy

Đinh Thái Thụy kể tiếp: " Tôi cùng người bạn Đang rong ruổi qua những đồi cát, đâu đó có những căn nhà nhỏ, một hình ảnh đập vào mắt tôi, một thằng bé chăn dê tầm 6 tuổi đang chơi đùa với chú dê con, thằng bé và con dê như hai đứa bạn, một thú vui mộc mạc và hoang dã đến dễ thương. Thằng bé quỳ xuống vờn tới con dê thụt lùi, con dê tiến tới thì thằng bé thụt lùi … Hành động cứ lặp đi lặp lại mãi, gió vẫn thổi, nắng vẫn thiêu đốt, nụ cười thằng bé vẫn vang lên hồn nhiên giữa mênh mông đồi cát … "


 
Cảnh trong phim Dấu Chân Người Du Mục
.
Phan Rang cùng những gia đình người du mục, đã luôn nằm trong đầu của Đinh Thái Thụy, gần 10 năm ấp ủ kịch bản với cái tên Dấu Chân Người Du Mục, phim được quay và phát sóng năm 2014, bộ phim đạt giải vàng phim truyện tại Liên hoan phim truyền hình lần thú 34. Phim có những cảnh vui tươi, khắc họa sự bình yên chốn hoang mạc và "nghề du mục". Đây là một nghề dành cho những con người nghèo khó, tìm đến sa mạc để mưu sinh.  Đinh Thái Thụy từng biết có gia đình mà cả ba thế hệ đều làm nghề du mục, gắn liền cuộc sống mình với sa mạc đầy gió cát ở Ninh Thuận. Với những người làm nghề này, họ có thế giới và cuộc sống riêng không giống cuộc sống hiện đại nơi thành thị.


 Đinh Thái Thụy tại trường quay phim Mỹ Nhân
.
Trước đó, tôi biết nhiều về Đinh Thái Thụy qua phim ảnh, báo chí và bạn bè cùng giới nghệ thuật thứ 7. Được biết nhiều về anh chàng họ Đinh với bộ phim Đường Hồ Chí Minh trên biển, bộ phim thực hiện nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường huyền thoại, Kịch bản phim dựa trên hai cuốn tiểu thuyết “sóng chìm” và “Người của biền” của Nhà văn Đình Kính. Thụy chia sẻ: " Tôi như rút khỏi phim trường suốt gần 2 năm. Có những lúc gần như trầm cảm khi nghĩ lại mình đã mất nhiều tâm sức nhưng kết quả đã không được như mình mong đợi. Vì nhiều lý do tế nhị. Dự án này không phải tôi liều mà nhận... Tôi tự tin sẽ làm được khi đã có sự hỗ trợ cố vấn về lịch sử, công tác cháy nổ, tác chiến ngoài hiện trường, phương tiện… Nhưng sau đó, vì nhiều lý do, tôi gần như hoàn toàn phải tự bơi trong thời gian quá gấp gáp. Cảnh chiến đấu trên không tôi chỉ quay được vài giờ, được bao nhiêu thì được, cứ thế rải ra suốt 40 tập phim. Cảnh chiến đấu trên biển cũng vậy, chỉ có thể quay trong vòng hai ngày, không giải quyết được gì cả. Tôi cần thời gian để nhìn lại mình và tôi nghĩ phải quay về làm điều gần gũi nhất mà bản thân hiểu rõ và ấp ủ. Đó là kịch bản Dấu chân du mục tôi đã từng bỏ quên ròng rã mấy năm…”
Chàng trai quê ở Thái Bình, sau khi gia đình chuyển vào sống tại Đăk Lăk, ba mẹ mới đặt lại tên cho con trai như nhớ về quê hương của mình, và cái tên Đinh Thái Thụy có được từ đó. Thụy đã tốt nghiệp Khoa Ngữ Văn – Báo Chí, trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn - Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Niên khóa 2001 – 2005. (Giải thưởng EARIKA và cấp Bộ cho đề tài nghiên cứu Khoa học về Văn học dân gian Tây Nguyên, năm 2004). Năm 2004 – 2007 Thụy theo học ở Khoa Đạo diễn Điện Ảnh, hệ chính quy tại Trường Cao Đẳng Sân Khấu Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh.

 
 Đạo diễn Đinh Thái Thụy cùng các diễn viên trong phim Mỹ Nhân

Đạo diễn Đinh Thái Thụy vừa làm xong phim Mỹ Nhân của tác giả Văn Lê, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của chính tác giả. Thụy bắt đầu nhận làm phim này từ tháng 9 năm 2014. Bộ phim sẽ được khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 13-11-2015. Phim Mỹ Nhân quay trong vòng 2 tháng, các cảnh quay đi qua các tỉnh và thành phố: Huế, Quảng Nam, Ninh Thuận, Long An, Bình Dương, TP. HCM... Nhưng vì nhiều lý do khách quan mà đến bây giờ phim mới được phát hành.


Một khung cảnh trong phim Mỹ Nhân thật đẹp.

Bộ Phim Mỹ Nhân nói về chuyện tình của các chúa Nguyễn thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, thời kỳ phân chia giữa chế độ: Đàng ngoài là “vua Lê chúa Trịnh” ở phía Bắc sông Ranh, đàng trong là chúa Nguyễn cai trị ở miền Nam. Đinh Thái Thụy có chia sẽ với báo chí về cơ duyên nào đưa anh đến với Mỹ Nhân: “Ba năm trước, khi nhà văn Văn Lê cho tôi đọc kịch bản của ông, tôi đã rất thích và thầm ao ước được đạo diễn "Mỹ nhân". Nói ao ước là bởi lẽ tôi biết Hãng phim Giải Phóng còn có những đạo diễn tên tuổi có thể đảm nhận bộ phim này. Sau này, quả thực là lãnh đạo hãng phim đã lần lượt giao cho vài người. Ai đọc kịch bản cũng thích, song vì những lý do riêng mà các đạo diễn đều không nhận làm. Kịch bản đến tôi là người thứ tư. Tôi đã không ngần ngại thử sức, nhất là khi những đề nghị về chuyên môn của tôi được lãnh đạo hãng phim chấp thuận.”


 Đạo diễn Đinh Thái Thụy cùng Đạo diễn NSND Đào Bá Sơn trong phim Mỹ Nhân


 Đạo diễn Nguyễn Trọng Hải trong vai Chúa Phúc Lan
.

 Quách Ngọc Ngoan vai Chúa Hiền Vương
.
Triệu Thị Hà, vai Thị Thừa.
.

Đạo diễn Đinh Thái Thụy cùng Diễn viên Kim Hiền trong vai Tống Thị

Một Đạo diễn “trẻ” nhưng tuổi đời và những bộ phim Thụy đã làm thì không hề “trẻ”, có thể gọi là Đạo diễn “Gạo cội” trong làng Điện Ảnh Việt Nam. 

Chúng tôi ngồi nói chuyện với Đạo diễn Đinh Thái Thụy, được nghe sự chia sẽ về nghề, mọi người xung quanh đều cảm nhận, có ngọn lửa lớn đang cháy mạnh trong tâm trí chàng trai yêu nghề này. Chắc chắn sẽ tạo ra nhiều bộ phim hay, cống hiến cho khán giả những món ăn tinh thần tuyệt vời.

Sài Gòn 20-10-2015
Kts. Đinh Thanh Hải


.........................
Các phim Đinh Thái Thụy đã làm và tham gia làm: 
- Đạo diễn & Biên kịch. Phim ngắn Bờ Bên Kia, phim đã đoạt giải Cánh Diều Bạc Hội điện ảnh Việt Nam năm 2007. Tự sản xuất.
- Đạo diễn & Biên kịch. Phim video 90 phút Con Đường Sáng phim đoạt giải Cánh Diều Bạc Hội điện ảnh Việt Nam năm 2008.
Hãng phim Giải Phóng & Cục Điện Ảnh sản xuất - Biên kịch. Phim video 90 phút Hồn Thiêng Xứ Núi phim đoạt giải nhất liên hoan phim Văn Hóa – Thể Thao quốc tế năm 2008, tại Đà Nẵng.
Hãng phim Giải Phóng & Cục Điện Ảnh sản xuất (Đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo). - Phó đạo diễn. Phim truyện nhựa Long Thành Cầm Giả Ca. Hãng phim Giải Phóng & Cục Điện Ảnh sản xuất năm 2009. Phim đoạt giải cánh Diều Vàng Hội điện ảnh Việt Nam năm 2010. (Đạo diễn Đào Bá Sơn)
- Đạo diễn phim video 90 phút Muối. Kịch bản Huỳnh Văn Nhị. Hãng phim Giải Phóng & Cục Điện Ảnh sản xuất năm 2010.
- Đồng đạo diễn. Phim truyền hình 40 tập Về Đất Thăng Long. M&T Picture sản xuất năm 2010.
- Đạo diễn phim truyền hình 40 tập Đường Hồ Chí Minh Trên Biển. HTV và Hãng phim Giải Phóng sản xuất năm 2011.
- Biên kịch. Phim truyền hình 30 tập Hẻm Cụt, Hãng phim Hoàng Anh Tú sản xuất năm 2012. Phát sóng kênh SCTV. Đạo diễn Mai Dũng.
- Biên kịch và phó đạo diễn: Phim Bản Lĩnh Công Tử, 30 tập, Cty Hoàng Anh Tú sản xuất năm 2013. (Đạo diễn Đào Bá Sơn).
- Năm 2014: 
+ Biên kịch và Đạo diễn: Phim truyện truyền hình “Dấu Chân Du Mục”, 40 tập. Cty LEO và VTV sản xuất. Giải Vàng liên hoan phim truyền hình toàn quốc lần thứ 34, tại Huế; và Giải khuyến khích Cánh Diều Vàng năm 2014. 
+ Biên kịch và Đạo diễn: Phim truyện Video 90 phút: “Gió Rừng Sương”. Hãng phim Giải Phóng & Cục Điện Ảnh sản xuất 
+ Đạo diễn phim video 90 phút “Bàn Tay Đen” do Cty Trăng Xanh sản xuất; “Người Nhà Quê”do Cty VNfilm sản xuất. Phim văn nghệ cuối tuần, đã phát sóng VTV1. 
+ Đạo diễn phim truyện nhựa chính sử “Mỹ Nhân” (tác giả kịch bản Văn Lê). Hãng phim Giải Phóng & Cục Điện Ảnh sản xuất (GALAXY khởi chiếu tại các rập trên toàn quốc từ ngày 13.11.2015). - Năm 2015: 
+ Đạo diễn phim video 90 phút “Cỏ Dại”, do Cty VNfilm sản xuất. Phim văn nghệ cuối tuần, đã phát sóng VTV1. 
+ Đạo diễn phim video 90 phút “Biệt Đội Mùa Hè”, do Cty HOÀNG HẢI sản xuất. Phim văn nghệ cuối tuần, sắp phát sóng VTV1. 
+ Đạo diễn phim truyện điện ảnh “Liên Minh Huyền Thoại”, Cty Phú Hải sản xuất (LOTTE dự kiến phát hành tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 27.11.2015).
..................

.
Bài đăng trên trang họ Đinh Việt Nam: www.hodinhvietnam.com/threads/3227/
Website: www.dinhthanhhai.com/2015/10/inh-thai-thuy-ngon-lua-voi-nghe-luon.html
Trang Mỹ Nhân: www.facebook.com/phimmynhan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến