Rượu Hữu Chắt ở Khe Sanh


Ngày xưa, ba mạ nó mần đủ nghề để kiếm sống, những ngày đầu kinh tế mới Khe Sanh vắng hoe, nhà cách nhà cả chục phút đi bộ. Lúc này bà con đa phần chọn gần suối để tiện làm ruộng, sinh hoạt. Ba mạ nó ra ở mặt đường 9 Nam Lào khi chỉ vài căn nhà nằm dọc đường, ba mạ nó dựng cái chòi đúng hơn là nhà, gió lùa qua là cứ sợ bay mất cái chỗ chui vào chui ra. Ba mần cái tiệm cắt tóc và vẽ, mạ thì buôn bán đủ mặt hàng. Bà con làng quê lên buôn Khe Sanh ở lại nhà nó đông lắm, nó hay được mấy O cho kẹo, rứa là sinh ra ngoan, chộ mấy O là chạy đi "bơơng nước mời, rứa là có kẹo và được khen: Thằng nó rứa mà ngoan ... Nhưng cái số nhà nó không ở mặt tiền nên đành chịu.

Khi đàn con lớn dần lên, tuổi ăn tuổi học, mạ nó mới nuôi heo và sau đó nấu rượu. Để ra được những chai rượu ngon thì không đơn giãn, từ khâu chọn gạo (hoặc nếp) nấu thành cơm vừa chín tới, chờ cơm nguội thì cho men vào, ủ men, chờ lên men, rồi nấu là cả một nghệ thuật. Đôi khi cùng một công thức nhưng có người nấu ra rượu ngon, có người lại toàn nấu bị khê khét hay hư nồi rượu.

Nấu rượu

Rượu ngon hay không cũng nhờ vào nguồn nước, có vùng nấu rượu ngon và có vùng không nấu ra rượu ngon được.
Mạ nó nấu mỗi ngày tới mấy nồi, xác hèm (sau khi nấu rượu) thì làm thức ăn cho heo, nó lớn rất nhanh.
Đến bây giờ ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị thì thương hiệu Rượu Hữu Chắt - Khe Sanh khá nổi tiếng. Mỗi lần nó về nhà, nằm trong phòng thấy người vào mua rượu liên tục, có người tận các vùng bản xa như Hướng Phùng, Hướng Việt cũng chạy ra nhà nó mua.
Chính nhờ nấu rượu nuôi heo mà anh em nó được ăn học đàng hoàng, ra lò 3 đứa mần Kiến Trúc Sư đó cả nhà ạ.
Vâng, ai đi qua đó Khe Sanh, xin mời ghé lại nhà ba mạ của Đinh Thanh Hải, tại địa chỉ số 2 đường 9 tháng 7, khóm 1 thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị. - Điện thoại: 0936888342 - 0905 956 669

Xin đa tạ !
Đinh Thanh Hải

..................
RƯỢU NẾP NGUYÊN CHẤT - THƠM NGON
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
MUA NGAY TẠI :
✔02 ĐƯỜNG 9-7 KHE SANH - HƯỚNG HÓA - QUẢNG TRỊ
✔03 NGÔ SỸ LIÊN, KHE SANH, QUẢNG TRỊ (Một bên bến xe chợ Khe Sanh)
Đặt hàng nhanh qua số HOTLINE: 0936 888 342 - 0905 956 669Facebook: https://www.facebook.com/R%C6%B0%E1%BB%A3u-H%E1%BB%AFu-Ch%E1%BA%AFt-Khe-Sanh-701759989955741/


Nhận xét

Bài đăng phổ biến