Hồ huyện ở quê Nó

Hồ huyện ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị - hình ảnh Internet

- Ê, vô hồ huyện bơi đi bây ơi ...

Những ngày hè đám trẻ ở Khe Sanh thường trốn ba mạ để vô hồ tắm, bơi lội thật tuyệt ... Những cây chuối, cái bon nhựa là cái tui nó ôm để bơi ra giữa hồ. Nghĩ lại sao đám nhóc liều mạng quá, chưa biết bơi mà dám đi tắm ở hồ nước sâu, hụt chân cái là toi mạng như chơi ...

- Thả tau ra, ĐM thả tau ra ... tự nhiên bắt tau là răng?

Người hàng xóm nghe ồn liền đi ra, thấy vậy nên họ mới nói với mụ bắt Nó: O ơi kệ hắn, răng bắt hắn lại để hắn la làng, hắn chửi quá trời tề, thả hắn ra đi mụ ơi ...
- Hắn là con cháu tui, trốn ba mạ đi tắm hồ đó, vô trong nớ không may chết nước thì mần răng ...???


Vùng vằng một hồi, Nó thoát ra và bỏ chạy vào hồ để tắm với đám nhóc trong xóm ... Tối đó vừa về nhà, mụ lúc trưa bắt Nó đang ngồi ở nhà, ba Nó đang cầm sẳn cây roi, Nó khúm núm cúi đầu như xin mụ tha tội, vì dám hỗn hào với mụ.


Con nít mà, đập xong là quên ngay, vẫn lỳ đòn đi tắm hồ ... Còn chi thích hơn khi đi bơi lội giữa hồ nước trong xanh. Ban đầu mới tập bơi ta nói uống nước đã đời, tập mãi rồi cũng bơi như ai, ban đầu tập bơi vui lắm, úp mặt xuống nước cho người nổi lên và đạp chân khua tay, rồi ngẫng mặt lên. những kiểu bơi dễ được vận dụng như bơi kiểu chó, sau thì bơi ngửa, bơi sải ... Biết bơi rồi thật thích, bơi ra giữa hồ nước lạnh ngắt, trong veo thấy đáy. Thi nhau đủ trò ở dưới nước, thi ai hơi dài, ai lặn giỏi.


Lúc còn nhỏ theo cậu đi chự bò, có lần Nó bị thằng con cậu Thao đẩy Nó ra ngoài "su", hết hồn hết vía, tay đập nước tung tóe, miệng chơi mấy ngụm liền ... may sao ông cậu kéo Nó vô.


Hồ Huyện này có từ rất lâu rồi, nước từ trên nguồn đổ về, qua thời gian với đánh cá bằng bộc phá giật nổ, hồ cá nước sâu hơn và khó ai lặn tới đáy ...


Nơi đây cũng là một địa chỉ hò hẹn cho những đôi trai gái yêu nhau, nơi tụ họp những đám học trò đi dã ngoại, một cái cồn đâm ra giữa hồ, với hàng cây thông rợp bóng mát, ngồi bên bờ hồ thì tuyệt vời lắm, gió mát và lãng mạn.


- Ê biết bơi không đó, đòi tắm ở sông Thạch Hãn à?
- Núi chơ bơi ngon à, đừng nghĩ ở trên núi mà không biết bơi.


Cái hồ ấy bao nhiêu năm vẫn nằm im đó, nước của hồ vẫn trong xanh, cây tươi tốt hơn ... còn Nó cùng đám nhóc thì mỗi đứa một phương trời, có đứa nay đã đi vào với đất, với hoa cỏ. Riêng Nó thì đi biền biệt tận chân trời miền Nam. Mỗi lần về ghé vào nơi đây, những hình ảnh xưa cũ lại hiện về, tiếng trẻ đùa vui dưới hồ, tiếng tát nước vào mặt nhau, la ó và đôi khi chơi trò "dận nước", những từ đệm ĐM vang lên sang sảng: ĐM mi răng dận nước tau ... Những âm thân đó đang vang lên dưới hồ, hay ký ức ta đang sống lại, gió lùa qua làm rừng thông vang lên âm thanh nghe hay như nhạc đệm, rì rào, rì rào ... như chào đón một đứa con của núi rừng Khe Sanh trở về quê.


Lần nào trở về Khe Sanh, dù mùa mưa hay mùa hạ, nó vẫn đi vào nơi này, đứng nhìn một lúc rồi quay ra, chứ không tắm táp như thời trẻ con.


Sài Gòn 29-03-2016
Kts. Đinh Thanh Hải


...........
Những bài viết về Khe Sanh: http://www.dinhthanhhai.com/2015/11/nhung-bai-viet-ve-khe-sanh-cua-inh.html
Bài hát Mưa Chiều Khe Sanh: https://youtu.be/wBE_jKT4Cl0


Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến