Bánh Canh Quảng TrịNgày xưa lúc còn ở quê, mạ thường hay nấu món bánh canh cho tôi ăn, nó đậm đà làm ta nhớ mãi, cái món ăn bình dân thơm ngon mà không kém phần quyến rũ, ăn riết làm tôi ghiền luôn.


Bánh canh là một món ăn dân dã của bà con ta từ xưa đến nay, bánh canh bao được nấu với tôm, cá, thịt, giò heo, da lợn... Bánh thì được làm từ bột gạo, bột mì, hoặc bột sắn... sau này tôi còn được ăn loại bánh được làm kết hợp giữa bột gạo và bột sắn, ăn nó dai dai.

Công đoạn làm bánh cũng công phu, đem bột đi nhào nặn, rồi cắn ra thành từng miếng, sau đó cắt ra thành từng sợi nho nhỏ, nhớ phải lấy bột khô trộn với từng sợi bánh cho nó không bị dính chặt vào nhau. Sau đó đem hầm giò heo hay cua tôm... đến khi thịt giò vừa tới ta đem bỏ bột vô, không nên để lâu bột sẽ nở ra và nhừ đi. Gia vị cho bánh canh thì tùy theo khẩu vị của từng gia đình, từng vùng miền. Nếu bánh canh cá lóc thì ta nên chọn bột gạo ăn mới đúng chất và ngon, cá lóc thì hấp vừa chín tới cho thịt săn lại sau đó ướp gia vị tiêu, ớt, nước mắm cho gia vị thấm vô thịt cá...


Sợi bột mì sau khi gia công.

Miền Trung có nhiều địa danh nổi tiếng về món bánh canh: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế ... bà con hay gọi vui là cháo vạc giường (những thanh bằng gỗ hay tre để ta lót dưới chiếu). Món ăn dân dã của miền quê một nắng hai sương này đã đi vào lòng biết bao nhiêu thế hệ.

Ngày xưa lúc còn ở quê, mạ thường hay nấu món bánh canh cho tôi ăn, nó đậm đà làm ta nhớ mãi, cái món ăn bình dân thơm ngon mà không kém phần quyến rũ, ăn riết làm tôi ghiền luôn.

Ở Quảng Trị thì có bánh canh cá lóc của các vùng Hải Lăng, Diên Sanh... nơi đây nấu bánh canh ăn rất ngon, gia vị đậm đà và cay xé lưỡi... Quảng Trị còn gọi bánh canh là cháo bột, ở Huế thì có bánh canh Nam Phổ, hồi còn ở Huế tôi thích nhất là ăn bánh canh của những O gánh hàng rong, nghe tiếng rao từ xa xa tôi đã chạy ào xuống gọi ăn cho bằng được, có lần tôi ăn liền bốn tô mới đã cơn thèm... vì cái tô bánh canh Nam Phổ nó nho nhỏ.

Vô Sài Gòn muốn ăn bánh canh tôi lần mò đi nhiều quán bán bánh canh, nhiều hẻm nhỏ rồi tới quán lớn, cứ nghe có quán ngon là tôi đi ăn liền, nơi nào ăn ngon thì tôi ghé thường xuyên hơn, có những quán ở tận Tân Phú, Tân Bình tôi cũng lặn lội ghé ăn thử... những nơi nào đông người miền Trung ở thì nơi đó có rất nhiều món ăn quê hương.

Những ngày Chủ Nhật tôi thường tự nấu cho mình bánh canh, xưa thấy mạ mần răng thì chừ mần y như rứa ... nhờ người đi chợ mua bột mì, tôm, rau ráng, gia vị. Sau đó hì hục làm ... Mần thì lâu mà ăn thì cái rụp. Cô nàng việt kiều xứ Mỹ nhờ tớ chỉ cách nấu bánh canh, sau đôi lần nàng làm rất ngon, đúng y khuôn và thêm sáng tạo. Qua Mỹ cổ nấu cho người thân ăn, ai cũng trầm trồ vì món ăn lạ, mới ăn lần đầu, cổ tự hào khoe: Món bánh canh miền trung Quảng Trị á ...

Chỉ nấu món bánh canh Quảng Trị theo hình ảnh:


B1: quý vị đem bột mì nhào nặn, xong lấy cái chai thủy tinh hoặc ly cán bánh mì thành từng miếng mỏngB2: Lấy dao thái nhỏ thành từng sợiLấy bột mì trộn vào cho những sợi không dính lại với nhau


Mọi thứ đã xong, bắt nồi nước sôi lên và nấu ...Rau, hành, ngò ...


ăn nào ...

ĐINH THANH HẢI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến