Cây ná với chạc địu, vũ khí của tuổi thơ

Cây ná với chạc địu - hình internet
.
Nhìn cây ná với chạc địu, làm Nó nhớ ghê gớm những ngày thuở còn bé thơ. Những đứa nhóc sinh ra nơi vùng đất tử ấy, màu đất đỏ bazan như máu của những người lính đổ xuống đất này, linh hồn họ vẫn còn vương vấn nơi đây, chiến tranh thật vô nghĩa và tàn ác, con người cầm vũ khí bắn giết nhau, người lính nằm xuống và sau họ là gia đình, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha.

Đám trẻ con đã biết bao đứa bị bom mìn nổ chết khi đất nước không còn chiến tranh? Máu trẻ thơ thấm vào cỏ cây cùng hoa lá. Đùng... một tiếng nổ chát chúa vang lên, cả Khe Sanh bao trùm nỗi lo sợ, có ai chết oan không? Con cháu mình có đứa mô đứng gần đó không? Tất cả cùng chạy ùa về nơi có tiếng nổ, tim đập loạn nhịp cùng bước chân như không thể chạy lên phía trước... Đó là lần, đám học trò trường tiểu học ra chơi, thấy một đám người đào tìm bom đạn, tò mò đến xem, không may quả bom phát nổ, xác nằm dài trên cỏ... lần bom nổ đó đã cướp đi gần 10 mạng sống, có một người còn sống thì nay mắt đã mất một con.
.
Trò chơi thuở bé, lấy ná bắn chim - Hình internet
.
Đang nghĩ chuyện cây ná, lại lạc mất sang chuyện buồn tang thương, thôi hãy quay lại chuyện cây ná. Hồi đó con nít hay tự tạo đồ chơi, đẻo vụ, súng thuốc diêm, con diều, cái vụ, ống phốôc... Trong đó có cây ná bắn chim chóc, Khe Sanh rừng rú nên lắm chim muông. Đi tìm cây nào có nạng đẹp là chặt về, mấy nạng cây ổi với cơn mơớc là cứng nhất. Còn không chạy vô rạp mộc của cậu tự làm một cái nạng. Dây thì có lúc kết lại bằng chạc địu có lúc dùng dây cao su... Có lần Nó cầm ná lên bắn con chim sẻ trong vườn, hắn chuyền cành này qua cành kia, bắn một phát và trúng ngay đầu chết lăn quay. Ôi ân hận quá, chim nhỏ xíu à. Gần mười mấy phút ăn năn vì việc bắn chết con chim. Nhưng rồi, Nó quyết định là tiến tới và cầm con chim lên, lấy tay bứt hết lông và đem nướng ăn, ôi ngon tuyệt, một thành quả sau cú săn bằng ná đầu đời, một phát mà giết hạ một chú chim đang đùa vui trên cành.

Ngoài bắn chim, cây ná còn là vũ khí của phe này phe kia, xóm trên xóm dưới, xóm Tân Độ hay xóm chợ, xóm cầu, Tân Hợp. Ná bắn chim chết lăn quay thì bắn người đau điếng, rứa mà tụi nhóc vẫn chơi mới lỳ chơ, dính sẹo hay u đầu hoài luôn... đúng là thời trẻ trâu lắm trò oái oăm, những trò chơi vô tư và đôi khi để lại hậu quả mãi sau này.


Sài Gòn 11/08/2016
Kts. Đinh Thanh Hải

..... 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến