Láng Giềng Thâm Sâu

 Răng Beo

"Gia đình ngộ sang Việt Nam đến nay đã hơn 10 đời rồi, ngày xưa ở ngoài miền Bắc, năm 1954 bỏ chạy vào Nam. Nói thật ra thì dân nơi nào cũng có người tốt kẻ xấu, nếu xét ra thì chỉ tại mấy ông chính quyền TQ xấu mà thôi. Người Hoa của ngộ rất hiền lành và chăm chỉ làm ăn, không quậy phá gì làm ảnh hưởng đến cộng đồng - xã hội. Hiện nay, vấn đề lại nóng lên giữa hai nước, đọc những bài viết của mọi người chém tàu khựa này nọ, dân tàu này kia, thực chất họ giận mới nói vậy... "

Anh bạn người Hoa nói cũng đúng, bọn chính quyền mới đáng ghét, vì cứ hăm he đòi "dạy một bài học" cho đất nước VN. Đất nước tụi tao đâu có mướn TQ dạy dỗ gì chứ? Cùng là máu đỏ và da vàng với khối óc như nhau, ai dõi hơn ai mà dạy với dỗ. Miệng oang oác bạn tốt với quý gì chứ? Mấy ngàn năm không nguôi nghĩ xâm chiếm, gieo tang tóc đau thương cho bao thế hệ dân VN. Đến xâm lược rồi bị đánh đuổi đi và rồi tìm cách quay lại. TQ tìm mọi cách để phá ta, chưa cần súng đạn mà ta đã tơi tả: phun độc vào biển, cá tôm chết, ngư dân bỏ thuyền với biển, chất độc thấm dần vào cơ thể và nòi giống Việt ngày càng suy kiệt.


Hôm rồi, về Khe Sanh thấy bà con than: Lào nay nó cấm mọi thứ, thuế đánh quá cao nên đi buôn không có lời, bà con nghỉ ở nhà cả mấy tháng nay. Tội nhất là những tay buôn gỗ, vay ngân hàng bạc tỷ, giờ Lào cấm tuyệt đối không cho về Việt Nam. Chắc phải tính đường làm ăn khác mà sống thôi, bỏ đường Lào. Ở Lào vào quốc tịch họ khó rất nhiều vào Mỹ, nhiều người Việt sống 4 đời rồi mà cháu chắt họ không được nhập quốc tịch. Qua Lào làm ăn chỉ mua được chiếc xe để đi lại, còn nhà cửa hay đất đai phải nhờ người Lào đứng tên giúp, nếu họ trả đòn thì khác nào trắng tay. 


Có người nói vui mà đúng: "Nuôi cả tháng, trả tiền và cho ăn ở 29 ngày, thiếu 1 ngày thì bọn L nó cũng bỏ ta". Quảng Trị phát triển chủ yếu nguồn thu từ hai cửa khẩu: Lao Bảo và La Lay, nay thì đoạ. Nghe đâu vài tháng nữa ai cần mua xe ô tô rẻ thì cứ lên Lao Bảo, dân họ bán mà trả nợ ngân hàng. Đằng sau lệnh cấm Lào chắc gì không có bàn tay chính quyền TQ? Nghe đâu vợ thủ tướng Lào hiện nay là người TQ mà, nên cũng dễ hiểu.

Nghĩ mà chạnh lòng cho bao người lính Việt Nam đầu quân sang đánh "giặc" giúp họ, giờ họ quay mặt để theo TQ, nhất là đất nước Cam 3 mặt. Còn Lào là anh em máu mũ đọ, ta qua xây dựng giúp họ điện đường trường trạm... Cho họ gửi con em sang VN ăn học để về xây dựng đất nước họ.

Sài Gòn 06/08/2016
Kts. Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến