Văn hóa bầy đàn, thích "ném đá" tập thể.

Chương trình Ai Là Triệu Phú.
.
Quỡn quá và rảnh hơi với muốn được lên tivi, nên mới tham gia những chương trình "gêm xô" như dzầy: giáo viên, hiệu trưởng, dziễng dziêng, đào giếng, lụt thầy... tham gia ầm ầm và làm trò cười cho thiên hạ, họ bị "người học cao" chém gió khi trả lời sai, bị miệt thị là ngu và kém hiểu biết, trình độ ngắn của óc bò...
Dạ thưa, cái hiểu biết của con người hắn nhỏ xíu so với cái bao la của những thứ "bé xíu" trong vũ trụ. Đôi khi những cái thuộc về địa phương, thổ ngữ, tiếng khoa học hay đặt theo tên nhà phát minh... biết làm quái gì hết được???
Đôi khi câu hỏi El Nino là gì? Mà nó là gì thì cái éo quan trọng gì với sự tồn tại và phát triển của đời bạn? Rồi canh cua thường nấu với rau gì cũng mược xác nó chứ? Thích nấu với rau gì mà ăn được là nấu, không lẽ ở địa phương bạn không có loại rau mà hay nấu với cua thì đành chịu, hay bay tới nơi có loại rau đó mà mua về??? Những món ăn dân dã của bà con chẳng ai có công thức hết, cứ sau vườn có gì thì mần đó, rồi nêm nếm cho vừa ăn, rứa là xong... xưa tại sao món gì cũng chấm muối ớt tiêu cay xé lưỡi, vì cay cho nước bọt tứa ra để dễ nuốt trôi thức ăn. Ăn củ khoai & sắn không có ớt muối cay sao nuốt? Miền Trung xưa nghèo nên cứ chặt to kho mặn, một cục thịt hay cá ăn được mấy chén cơm, đôi khi mút hoặc chơi cá gỗ để tưởng tượng, cơm nuốt trôi và đã đời. Nên cũng đừng phân tích ê đồ dân cá gỗ, đồ nghèo mà mè nheo, muốn khoe khoang ta ăn cá là giàu có...
Bánh canh là phải với ném, cá lóc mới đúng bài Quảng Trị và gọi là cháo bột nha!!!! Chi mệt vậy, bánh canh có chi nấu đó, không có cá thì với vịt, gà, thịt... cũng chẳng cần phải cục bộ địa phương abcd... bánh canh giờ có cả 3 miền, cách nấu cũng khác nhau. Tên gọi cháo bột, bánh canh, cháo vạc giường hay gọi tên chi cũng được, sao phải cứ gọi theo một địa phương nào? Ra đời khi nào? gốc ở đâu cũng chẳng để làm gì?
Ê ông Lê Dzing là ai? Trả lời ngay: hỏi ông đó có biết tôi là ai không? Mà tự nhiên hỏi tôi phải biết ổng? Cu Boa ở mô? Thì ở ngay dưới bụng của ba mình, giữa hai cái chân, nhờ cái đó mà đậu thai và sinh ra hình hài con cái... Rồi thế nào là tư tưởng Oăng Geng? Dạ thưa tui chỉ theo tư tưởng nào mà tui cho là đúng, thá gì phải học theo ai, đi theo ai??? Ngay tư tưởng của tui đôi khi tui còn không nghe, làm khác đi hoài à, mà có ai học tư tưởng của tui không?
Hay chương trình này ra thử câu đố: "Củ sắn luộc nên chấm với gì mới đúng bài?" Người miền Nam họ cười và vén váy lên trả lời: củ sắn trong tui xào hoặc ăn sống, ít ai luộc. Tay miền Trung trợn mắt lên và cự: nói tồ lô, củ sắn đắng bọ mịa, ăn sống sao được? Con heo mới ăn sống củ sắn thôi"
Bạn học được cái nào thì tốt cái đó cho bạn, bạn thông minh thì đời bạn nhờ, bạn giỏi thì bạn thành công, bạn giàu có với oanh liệt. Làm gì mà phải viết bài chê bai, miệt thị người khác?
.

Rất nhiều người hỏi rau đay là gì?
.
Đa phần cộng đồng mạng thích "ném đá", chỉ trích và bêu rếu nhau. Một bài viết hay thì không ai đọc và chia sẻ, lướt qua ngay. Còn những bài viết rất "nhảm nhí" thì lại ầm ầm chia sẻ. Ngay cái việc nêu đích danh và đưa hình ảnh thật của người khác lên bình phẩm đã là một việc làm "vô văn hóa" của những người thiếu học thức. Người có học thì họ cư xử khác, nhẹ nhàng, đôi khi nói từ tốn, không đao to búa lớn, vấn đề như thế không biết là thứ học kém.
Quý vị nghĩ gì
khi đem gương mặt với tên tuổi người khác lên "chém gió"? kể cả bài minh oan còn nói họ đang làm việc gì với ở đâu? Cái văn hoá gì đâu mà "mọi rợ". Ngay hành động đó đã chứng tỏ quý vị chẳng được học hành đến nơi đến chốn rồi, có học thức sao lại hành động như vậy?
BIỂN CHẾT - KHỰA XÂM CHIẾM - Ô NHIỄM - THAM Ô HỐI LỘ - NGƯỜI NGHÈO KHỔ CẦN GIÚP ĐỠ... Sao chẳng ai chia sẻ, chẳng ai tìm hiểu và lên tiếng?

Ủa mà Nó đang nói gì vậy ta? Chém gió à? Ahiiii.
.
Sài Gòn 25/11/2016
Đinh Thanh Hải

.
Những ý kiến về câu chuyện canh cua với rau đay hay El Nino là gì:

Nguyen Danh Thao O cứ ngồi trước ti vi xem tự trả lời. Đúng là điều ta biết chỉ là một giọt nước giữa đại dương mênh mông. May không lên đó. Như câu hỏi eng Hải đưa ra: ""Củ sắn luộc nên chấm với gì mới đúng bài?" Củ Sắn mà miền Nam gọi thì miền Trung gọi là củ đậu, đưa lên cái tranh cải nhau liền. Ôi ! Mỗi địa phương một tên gọi. Vô Quảng trị mà ăn sắn chưa luộc. Bố chịu eng hè. Ôi ! Mỗi địa phương một tên gọi.
Phung Ngoc Nga Miky Lúc đầu đọc bài viết "ngấm" sau khi đọc xong cười văng cả ghế hahaha..
 Lê Diệp Hạnh Thảo Chém gió gì? Nói quá chuẩn mà!
 Hanh Nguyen Chuẩn, dạo này nhiều cái tào lao và nhiều người thích bình phẩm. Là em nói mấy bạn hay nói phải thế này thế kia, kệ người ta, nấu gì với gì chả dc, còn việc biết hay khg biết gì đó cũng bình thường thôi. Vũ trụ bao la mà, họ khg biết cũng là bình thường thôi, nhiều người đầu tắt mặt tối làm việc quan tâm chi nhiều.
 Ut Cung ông eng tui bửa ni có phản bác dư luận nữa á . cu ba là ở đâu là ở ...hay , dễ thương ...1000 like. rau đay là rau chi e nọ biết nữa tê? 
 Lê Quang Thỉ Ồ ! Viết hay, tui thích á. Tôi rất ghét những kẻ ném đá để tỏ ra hơn người trên FB. Có giỏi thì ném đá bọn tham nhũng, ăn cắp tiền thuế của dân, bọn dùng tàu sắt đâm chìm tàu cá của ngư dân, đánh đập đồng đội... đầy rẫy ở quanh ta đi. Kiến thức là trời biển, sự hiểu biết chỉ là giới hạn mà chương trình Ai là triệu phú càng xem càng thấy nhàm. Nhà đài nên thay đổi và mọi người cũng nên thay đổi cách hành xử trên FB là vừa.
Tran Hai chi la chuong trinh vui choi giai tri thoi . co nhung cai hieu biet de nguoi nhung kho ta va nguoc lai chu cha co gi to tat dau ma phai miet thi nhau. ma chuong trinh ai la trieu phu no cung tua nghe nhac doan bai hat thoi nhieu nguoi tra loi bang phong doan va su may man.
 Hương Nguyễn Hay đấy ,nói hộ tiếng lòng ,cũng đang bức xúc đây. Cảm ơn!
Son Hoangcong Ông người Bắc : đứng địt , ngồi địt , nằm địt ....tớ đều làm được . Còn nghe nói dân trong nam vừa đi vừa địt là bố láo ....kkkk

Nhận xét

  1. E không ném đá cô bé. Nhưng em nghĩ đã dám chơi muốn lấy tiền thì phải chịu dự luận ném đá thôi. Em là người học ít kg biết enino là gì. Nhưng em nghĩ câu 1 dành cho người có học thức câu2 cho người nông dân. Nhưng cả 2 cậu cô bé đều kg biết. Kg biết thì dùng phuơng Pháp loại trừ. Túm lại e kg đồng quan điểm với anh trong việc này. Mặc dù em rất thích và yêu quý anh cũng như các bài mà anh viết. Nhưng bài này thì chúng ta không cùng quân điểm. Đó là ý kiến của riêng e, chúc anh thành công

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến