Nói về người cậu của Nó

Nhà ngoại của Nó ở Khe Sanh
.
Nhà ngoại Nó ông mệ sinh thành 7 người con, bốn người con gái cùng 3 con trai. Ông mệ rất giỏi làm nông, nương rẫy, vườn tược... Sau 1975 tay bồng tay bế đàn con lên Khe Sanh "kinh tế mới", cả một rừng núi hoang vu, rắn rết, muỗi sốt rét, lạnh giá, đói khát cùng bom đạn nằm vương vãi đầy trong đất, bên gốc cây... Rứa đó mà từ hai bàn tay trắng, ông mệ biến khe suối thành ruộng lúa, phát quang lau lách thành nương rẫy, khu vườn thì đầy những trái cây: Ổi, chanh, mít... trước nhà thì ao cá chỉ cần quăng cần là có những con cá trăm cỏ - rô phi, với tay thì hái rau ráng, bữa ăn hàng ngày đầy đủ chất. Con cái ông mệ được ăn học, dựng vợ gả chồng yên bề gia thất... Những người con của ông mệ yêu thương đùm bọc lẫn nhau mà vươn lên trong cuộc sống.
.

Ngoại hái rau ngoài vườn.
.
Hôm nay, Nó xin nói về cậu Chung Le, người cậu ruột của Nó... Cậu là người thông minh, chăm chỉ, làm cái gì cũng giỏi. Từ nhỏ vừa đi học vừa phụ gia đình làm đủ việc, còn học phổ thông mà biết làm mộc, làm nề, gò hàn nồi gang thép, hay đan những sọt bằng mây tre đan. Tốt nghiệp 12 xong cậu đi học trung cấp nông nghiệp, ra trường xin việc quá gian nan... thế là cậu bỏ để học nghề làm mộc, học có mấy tháng đã xin ra nghề, mở xưởng mộc làm riêng... lướt nhìn qua sản phẩm là làm được ngay, không những tốt mà còn đẹp hơn qua sự sáng tạo của cậu.

Cưới vợ vài năm, cậu xin ông mệ ra ở riêng, xây nhà ở khu bậy tên lửa cũ... bây giờ là đường Lê Lợi, nhà cậu đang ở. Một xưởng mộc nho nhỏ nằm kế bên nhà, xưởng mộc của cậu rất đông khách hàng đặt... cậu làm tốt và đẹp với tính tình hiền hậu, vui vẻ nên ai cũng quý mến.

.
Nó chúc tết tại nhà cậu Chung
.
"Quyền huynh thế phụ" đó là câu nói mà ông cha ta từ ngày xưa đến nay thường hay nói. Làm anh làm ả phải ngả mặt lên, phụ giúp ba mạ chăm lo gia đình cùng em út...

Cậu làm việc miệt mài không bao giờ than khổ, phụ giúp ông mệ chăm lo cho em út học hành... hàng tháng phải xoay tiền gửi cho em ăn học, cái nét văn hóa truyền thống của quê hương miền Trung là vậy, anh chị thường phụ ba mẹ lo cho em, chứ vai ba mẹ đã oằn mình nặng lắm rồi, đưa vai vào cho ba mẹ bớt nhọc nhằn đôi chút. Ông thì khó tánh lắm, giận lên là con cháu liệu hồn... Nó hình như đạp nước đái của ông vụ này. Mấy lần cậu bị la oan nhưng cứ im lặng mà chịu đựng... Cậu thường hay giúp đỡ cho gia đình các chị, khó khăn chi cậu hỗ trợ ngay, nhà cửa sửa chữa thì cậu đưa gỗ với thợ ra phụ. Cháu chắt đứa mô xin việc thì cậu giúp cho, cưới hỏi hay xây nhà cậu đều có mặt hỗ trợ.

.
Cậu Chung cùng cháu rể Dương Chính chồng Mỹ Hiếu.
.
Đến hôm nay, gia đình cậu đã khá hơn xưa, công việc thuận lợi nhờ mối quan hệ tốt. Nay cậu làm xây dựng và mở Nhà hàng Huy Hoàng, rất nhiều cơ quan ban ngành ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị chọn làm tiệc hội, liên hoan, hội hè, cưới hỏi.

Ngày nay sinh nhật cậu, cháu xin chúc cậu cùng gia đình luôn dồi dào sức khỏe, cuộc sống ngập tràn niềm vui, hạnh phúc!

Cháu rất tự hào về cậu, một người cậu của cháu!

Sài Gòn 12/01/2017
Đinh Thanh Hải.

.

NHỮNG HÌNH ẢNH VỀ NHÀ NGOẠI CỦA NÓ
.
Ông ngoại của Nó.
.
Bà ngoại của Nó.
.
Bốn nàng công chúa của nhà Ngoại: Cháu + Chắt + Chiu + Cương.
.
Ngoại cùng Mạ của Nó.
.
Đón xuân tại nhà Họa sĩ miền núi cao.
.
Chúc tết tại nhà dì Cương.
.
Nó câu cá tại nhà Ngoại.
.
NHÀ HÀNG HUY HOÀNG CỦA CẬU LÊ CHUNG
* Địa chỉ: 86 Lê Lợi, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
* Điện thoại: 0915333246 Lê Chung
* Facebook: www.facebook.com/NhaHangHuyHoang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến