Dì Của Nó

Bốn nàng công chúa của ông ngoại: Cháu - Chắt - Chiu - Cương

Cái ngày hai ông bà ngoại nó tay bế tay bồng dắt dìu đàn con lên vùng Khe Sanh làm kinh tế mới vậy mà cũng gần 40 năm, hơn nữa đời người rồi đó. Các dì các cậu của nó giờ cũng đã yên bề gia thất, kinh tế ngày một đi lên. Con cháu của ông ngoại đều được ăn học đàng hoàng, được cắp sách vở đến giảng đường đại học ... tung đôi cánh ra với xã hội, với đời.

Dì của nó là con thứ 5 trong gia đình ngoại, thuở nhỏ nó luôn được dì chăm sóc, mua kẹo bánh, đưa nó đi chơi hết nơi này đến nơi kia ... Nó cũng hay được gia đình kể những câu chuyện của dì lúc nhỏ, trong đó chuyện gì bị té giếng làm nó rất ấn tượng: dì Cương của con số cao lắm, lúc đó dì con còn rất nhỏ trong một lần chơi đùa không biết sao bị rơi xuống giếng ... một lúc lau sau gia đình mới đi tìm và thấy dì ở dưới giếng, gia đình vội xuống đưa dì lên, may sao dì không bị gì? chỉ tím đi vì ngâm mình dưới nước lâu.

Thời đó dì nghỉ học sớm và làm đủ thứ nghề, đi buôn gạo từ xã Triệu Độ lên Khe Sanh, rồi học thợ may, rồi buôn bán ở chợ Khe Sanh ... tính tình dì trung thực, thẳng tính, không dối trá hay lường láo ai ... Có đôi lần bạn buôn ăn hiếp em út, dì tôi cho một trận ra trò và từ đó ai cũng ngại khi lừa gạt dì hay em út của dì. Chính cái thẳng tính đó nên giới bạn hàng ai cũng quý mến dì, họ tin tưởng khi buôn bán hay kết hợp làm ăn. Chữ tín quan trọng lắm trong cuộc sống này, một khi làm mất đi chữ tín thì coi như ta không bao giờ làm được điều gì cả. Cái đức tính của dì đã giúp dì thành công ở ngày hôm nay.

Hồi đó dì học thợ may ở dưới làng An Giạ, học thợ may ra nghề thì dì lên Khe Sanh mở tiệm may, nhà nó ở gần chợ nên dì mở một tiệm may nho nhỏ trong vườn ... vậy là nó có nhiều thời gian bên dì hơn ... đi học thì thôi chứ ở nhà là nó lại ngồi xem dì may áo quần. Dì may đẹp và chăm chỉ nên khách hàng tìm đến dì may áo quần nhiều lắm ...

Đêm đến nó hay theo dì vô nhà ngoại và ngủ lại, ở nhà ngoại có cậu có dì thật vui nên nó hay xin ba mạ cho theo dì vô ngoại ngủ lại. Và dì cũng xem nó như cái bùa bảo hộ, đi chơi đâu cũng đưa nó đi theo ... hồi đó dì xinh đẹp nên có nhiều chàng trai trồng cây si, có những người nửa đêm vô cóc cửa nhà ngoại, để mong gặp dì ... ông ngoại nó khó tính lắm, ông hỏi to: ai đó ... Bên ngoài là tiếng người đàn ông trả lời: dạ Đ... đây ... Ông ngoại: có chuyện gì không chú Đ ...

Đi cua dì đã khó mà lại gặp ông ngoại rất khó nữa nên ối người cũng e dè ... mấy người thanh niên không mần ăn chi được lại cầu: cầu mong sao con ông N... ế hết.

Để lấy lòng dì nên nó được cưng lây ... đến gặp dì là mua kẹo mua bánh, rồi mời dì đi xem cải lương hay phim rạp là nó đều có mặt.

Dì của nó chăm chỉ làm ăn lắm, và chẳng bao giờ nó thấy dì than một tiếng với gia đình hay người thân ... dạo đó dì và chú Tâm yêu nhau, gia đình chú Tâm ở cạnh nhà của nó. Một túp lều tranh nằm sâu sau cái sân rộng ... Ông mệ ngoại thương con gái lắm, sợ con phải cực khổ ... nhưng chính tình yêu của dì và chú Tâm nên dì chấp nhận hết mọi thứ, chẳng sợ điều gì vì hai người đều khỏe mạnh, có bàn tay và sự chăm chỉ thì ắt sẻ thoát khỏi cái cơ cực, nghèo đói.

Ngày cưới dì thật đông vui, ba nó mang chiếc máy cassette sang góp vui cho đám cưới ... thanh niên lên nhảy và hò reo vui mừng rộn cả một xóm nhỏ ... ai cũng cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ trăm năm hạnh phúc !

Vậy là nhà nó cùng nhà dì ở cạnh nhau ... thiếu lon gạo hay mấy hạt muối cũng chạy qua chạy lại với nhau ... sau ngày cưới dì làm nghề may thêm vài năm rồi bỏ nghề và đi buôn bán ... cơ cực vẫn đeo bám gia đình của dì. Dì đi về Đông Hà hay về làng mua gạo mua nếp ... đem lên Khe Sanh bán rồi lại mua hàng từ Khe Sanh đem về Đông Hà bán lại. Không kể mưa bão hay nắng cháy da người dì nó vẫn chăm chỉ buôn bán, tích góp từng đồng để mong sao gia đình no ấm.

Căn nhà vách đất lợp mái tranh của nhà chồng lâu ngày cũng dột nát, mưa một cái là nước chảy đầy nhà ... trời nắng thì nhìn lên như bầu trời đầy sao ... vậy là vợ chồng dì quyết định sửa nhà ... vay mượn thêm anh em cùng bà con. Gia đình ngoại có mấy cậu làm mộc, vậy là các cậu cùng các dượng cùng chung tay giúp vợ chồng dì dựng căn nhà, đi cưa gỗ trong rừng về làm cột làm vài ... có căn nhà kiên cố mà chống chọi với thiên tai hay bão lụt ... không còn lo lắng mỗi khi có cơn gió mạnh đi qua.

Cuộc sống của dì ngày một đi lên, dì thôi đi buôn theo xe đò nữa ... mà dì mua một cái lô ở chợ Khe Sanh và buôn bán, có bạn hàng giao hàng tận nơi ... chỉ trừ khi có hàng gấp dì mới đích thân về Đông Hà hay vô Huế đi mua hàng, dì bán trái cây, bán thịt rừng, làm lãng hoa ... Dì còn lo việc làm cho những người thân ... Đến giờ cả một góc chợ Khe Sanh toàn là người thân của dì, người thì em dâu, người thì chị của dì ... Mọi người chọc vui: tập đoàn của Lê Cương, mỗi lần về tết thấy dì cùng cậu mợ thức đến sáng để làm việc, mấy đứa cháu nghỉ tết cũng ra phụ giúp dì một tay ... Cuộc sống cơ cực nay không còn nữa ... dì đã xây dựng lại nhà cửa thật khang trang ... Năm vừa rồi mạ của nó điện thoại vô báo tin mừng: dì con mới mua căn nhà ở ngoài chợ ... Nó vui lắm, mừng cho dì ... sự chăm chỉ của dì đã thu lại những thành công tốt. Mua căn nhà gần chợ cho dì tiện buôn bán ...

Tin vui chưa được bao lâu thì tin buồn lại ập đến ... căn nhà của dì bị bên nhà chồng tranh chấp ... họ đòi lấy lại ... Ôi sự đời sao mà buồn quá vậy? Sao lại ra cơ sự này ... vợ chồng dì tôi sống tốt vậy mà, có làm gì chưa đúng, chưa tốt với bên chồng chưa? CHƯA ... Nó ở bên nhà chứng kiến nhiều bận, nhiều chuyện nên nó quá biết ... dì chăm lo từ mẹ chồng, anh chị của chồng ... tạo mọi điều kiện cho họ làm ăn và họ không biết ơn lại đi nói xấu dì nó hết cái này đến cái khác ... Tại sao vậy? Chỉ vì một miếng đất mà lại cào cấu nhau, chém nhau ... Tiền bán cái nhà đó có nuôi sống trọn đời không? Bán đi chắc gần hai tỷ ... chia chác nhau người dăm ba trăm triệu ... tiền núi mà không do bàn tay ta làm ra rồi cũng ăn hết mà thôi ... đôi khi con cái hư hỏng vì ba mẹ có tiền CHÙA ...

Ngày xưa đất đai Khe Sanh bao la ... chỉ cần xin là có ngay ... đôi khi mặt tiền ở đường 9 bà con còn chê: vì ở ngoài đường gió to ... xa ruộng, xa nguồn nước ... Vậy mà giờ đòi lại đất là sao? Trong khi ai ai cũng có gia đình riêng, cũng có nhà cửa đàng hoàng ... ai cũng ăn học đàng hoàng mà ? Ông anh cả thì làm xã đội, rồi làm chức to ở thị trấn ... Ngày xưa chỉ nghe tên ông thôi tôi đã rất quý trọng, nghe em ông ở thủ đô tôi cũng vui lây cho dì tôi cưới vô nhà có học ... Nào ngờ đâu khi ông về vườn ông lại đốn bại như thế, kêu gọi các chị các em quay lại hại em mình .... cướp không miếng đất mà mồ hôi và nước mắt của em mình đã đổ ra. Tôi sẻ mở to mắt mình ra xem sự đời nó như thế nào?

Mỗi lần nghe chuyện nó buồn và giận lắm ... những con người mà lâu nay nó rất quý trọng họ ... đi xa về tới nhà là nó chạy qua chào hỏi liền ... Vậy mà giờ lại ra nông nổi như vậy?

Chuyện đời thật là khó nói, biết bao nhiêu gia đình tan nát, anh em chia lìa vì miếng đất đai của cha mẹ ... Cha mẹ qua đời cái là con cái chia phần, chia không đều cũng oán hận, thù ghét nhau ... có khi đâm chém nhau. Cái thời nay hình như đồng tiền nó quá lớn, nên nó lấn át đi cái chữ Tình.

Khi vụ việc xảy ra nó có điện thoại cho dì ... dì buồn lắm ... gọi điện thoại mà nó nào có nói gì được nhiều vì nó nghẹn ở cổ không nói được ... Lúc này dì của nó bị gia đình chồng thúc ép, đòi phải chuyển nhượng lại đất, bắt ký lại sổ đỏ ... Chồng của dì chỉ biết ngậm đắng nuốt cay mà đứng nhìn thôi, đâu nói được gì ... vì đó là mẹ, là chị, là anh ... Chứ có phải người dưng nước lã đâu?

Nó biết ông ngoại buồn lắm, con gái mình nuôi lớn lên, mong sao gả con đúng nơi đúng chỗ, gia đình chồng thương yêu ... vậy mà khi thấy dì có đôi đồng họ lại cướp thẳng tay căn nhà của vợ chồng dì. Lần rồi về đám cưới em gái, ông ngoại kể cho nó nghe mọi chuyện, nghe ra nó mới chậc lưỡi: Đồng tiền mua luôn nhân cách của con người ... thật ốc dộc.

Có lần nó nghe tin dì đã quyết định trả lại đất cho họ, nó liền điện cho dì: tại sao dì lại đồng ý trả đất cho họ ? Miếng đất đó của vợ chồng và con cái dì mà? Dì cứ đúng pháp luật mà làm, họ đâu có đối xử với gia đình gì bằng chữ tình đâu mà dì lại nặng tình với họ?

Dì trả lời: thôi con ơi ... chỉ mong sao trời cho dì sức khỏe, dì sẻ làm lại được thôi ... chứ suốt ngày chuyện buồn như vậy dì không chịu nổi, dì thương chú Tâm quá đi. Ký đi cho xong nợ ...

Sau đó nó nghĩ dì đã làm đúng ... ông Trời không lấy đi của ai mọi thứ

Con kính chúc gia đình dì luôn dồi dào sức khỏe, cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Cháu của dì Đinh Thanh Hải
Sài Gòn 07-06-2012

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến