Chuyện về người mang tên Bạo

Con sông Thạch Hãn quê hương Quảng Trị
.
Quê Nó thường hay nói nặng nên bão mà hóa thành bạo, cãi nhau thì thành cại chắc. Có thể hai bác đặt cho eng tên Bạo để sau ni ra đời hiên ngang, mạnh bạo chăng?
Eng Bạo với Nó cùng đời thứ 17 dòng họ Đinh Văn ở Làng An Giạ, Nó thì gia đình đi kinh tế mới sau 1975 ở Khe Sanh, còn gia đình eng vẫn ở dưới làng quê. Thuở nhỏ cũng ít khi gặp hay đi chơi với eng Bạo, mãi sau này mới nói chuyện và gặp gỡ. Bụng eng Bạo hiền khô, ai nói chi cũng cười, còn việc làng việc họ thì nhiệt tình lắm luôn, thấy điều chi mần được là lao vào chứ không nề hà hay e ngại. Bạo không chỉ giúp việc ở trong làng xã mà còn rộng ra nữa. Anh chị của Bạo nói vui: Làm việc lương ít ỏi, thiếu thốn, rứa mà về nhà đông ló đi mần từ thiện, tham gia với nhóm " dĩa cơm 2 ngàn" côi Đông Hà ấy.
Vâng, Nó rất quý eng Bạo, tính tình hiền mà đôi khi cũng "liều mạng" đấu tranh khi thấy bất công, tham ô hối lộ, chèn ép dân. Như chuyện mấy con bò gần đây chắc ai cũng biết, đúng là BẠO, đã bắn một phát súng ra và cộng động đã dội lại một phát đại bác làm banh chành đám quan tham hám ăn.
Eng Bạo thấy người nào khó khăn, túng thiếu, bệnh tật là đi kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, cùng nhau "lá lành đùm lá rách". Rồi cho những mẹ già neo đơn có một cái tết ấm áp, sửa lại những căn nhà èo ọp, lợp mái nhà, san nền gạch bê tông, giúp thêm đôi cân gạo với đường tiêu nước mắm. Rồi để thêm định hình tên làng An Giạ, để đám đổi tên làng thôi phá quê, Bạo lại kêu gọi đặt viên đá trước cổng Chùa, và khắc lên đó lên LÀNG AN GIẠ.

 Cơm 2 ngàn cho người nghèo - Đinh Văn Quốc đưa người già qua đường
.
Xa quê "khút" mặt đấu tranh còn dễ, ở ngay quê khó lắm ai ơi! Tình làng nghĩa xóm, gặp mặt nhau mỗi ngày... đôi lời năn nỉ là mềm lòng ngay, và đôi khi bà con nể và cả sợ trù dập, thế cho nên mới xin ra chuyện cán bộ "lộng hành", chức thôn xã thôi mà quậy tanh bành mọi thứ.
Dạo trước, khi vừa nghe đồn eng bị bệnh nặng, Nó đã hỏi han và viết một bài, Bạo dã nói: "Chú ơi, xóa giúp cho tui với".
Hôm qua, thấy Bạo đăng hình đang nhập viện với câu: "nhớ vợ với con quá". Chưa kịp nói gì thì Bạo đã xóa, chắc không muốn mọi người biết bệnh tình.
Ai đó nói: "Đại gia mới mần từ thiện, chứ nghèo hèn ăn còn chưa đủ hỏi giúp ai?". Không phải như vậy, giúp đỡ có nhiều cách, không phải cứ có tiền mới làm từ thiện được. Kêu gọi những tấm lòng, chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn, đấu tranh chống quan tham cho dân bớt khổ với thiệt thòi... đó cũng là làm từ thiện.
Bạo ngâm chân cho Mạ vào nước ấm và muối.
.
Ai đó nhìn hình ảnh eng Bạo ngồi rửa chân cho Mạ, ôi hiếu thảo vô cùng. Rồi thấy mạ đau mỏi khớp xương, cũng hỏi để mua hàng Mỹ cho Mạ dùng.
Hôm ni, eng Bạo nói là cơ thể phát thêm bệnh mới, đang chuẩn bị xét nghiệm và mong rằng âm tính.
Sao người tốt lại gặp bệnh như vậy? Thương lắm eng Bạo ơi! Cầu mong Tổ Tiên ban phước lành, cho eng sớm khỏe mạnh, bệnh tình thuyên giảm, để sống vui vầy bên vợ cùng con với gia đình.
Muốn kêu gọi mọi người hỗ trợ cho eng Bạo lắm, nhưng chắc eng sẽ giận và can ngăn. Một người chuyên kêu gọi giúp đỡ người khác, nhưng khi mình gặp khó khăn thì lại chối từ.
Chắc dòng chữ này rất thân quen với những người có tấm lòng vàng, đã nhờ đó mà giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, dòng chữ: "Bà con ủng hộ bà cụ ABCD xin gửi về: Đinh Văn Quốc STK: 54010000314521 tại BIDV Quảng Trị." Nếu ai đó đánh chữ Đinh Văn Quốc hay số tài khoản và nhờ google.com tìm, chắc chắn sẽ đầy trên trang mạng.
Facebook: www.facebook.com/ksdinhvanquoc"

Sài Gòn 04/04/2018
Đinh Thanh Hải
.
Bài trên trang Họ Đinh Việt Nam: http://hodinhvietnam.com/threads/4389/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến