Chế Phi với cây đàn quái kiệt và giọng hát mê say

 Từ trái qua: ĐTH + Cha con anh Trúc Lam + Chế Phi
.
Nó sinh ra tại một miền núi cao của quê hương Quảng Trị mà mỗi khi về thăm làng đám trẻ hay trêu đùa là thằng mọi, đứa dân tộc về.
Cái miền quê mà Nó yêu thương lắm hai tiếng Quảng Trị, nơi mà dùng sang cả gió ngoại, cái gió Lào thiêu rụi mọi thứ... miền quê đó bom đạn dội lên khắp nơi, chiến tranh qua mà tang thương còn lưu mãi trong lòng người còn sống. Thế đó nên bề ngoài khô khan là thế nhưng bên trong lại cháy lên những hồn thơ, nhạc, họa... như để bù đắp cho họ và chống chọi với thiên tai quanh năm đè nặng lên đôi vai. Gia tài có bao nhiêu đâu, ruộng lúa thì chỉ đủ đắp đầy cơm vừa đủ no, cơ cực lắm, cơn bão qua tan hoang mọi thứ, lụt lội nhấn chìm mọi thứ trắng xoá cả cơ ngơi.
Thế đó Nó cũng như bao người, lấy Bolero hát như để mềm lòng người, xoa dịu những vết lòng hay lắm cái âu lo, dòng nhạc mà đa phần ai cũng hát được, thuộc nhiều bài mà thậm chí họ không biết chữ hay những nốt nhạc. Nhiều người còn dựa theo bài hát họ thích và làm ra lời chế 1, lời chế 2 và đúng từng nốt nhạc. Vâng, người ta yêu dòng nhạc beloro nhiều cũng là vì mỗi tác phẩm như thể một chuyện tình, một cuộc đời, một câu chuyện... Nhiều khi hát lên sao giống với đời mình, như thể tác giả viết tặng riêng cho đời mình vậy.
Duyên kỳ ngộ Nó gặp rất nhiều người cùng chung tâm hồn ấy, trong đó Nó gặp anh Trúc Lam, một nhạc sĩ, ca sĩ, là con của ông hoàng Bolero - cố nhạc sĩ Trúc Phương. Rồi trong một đêm tình cờ giữa Sài Gòn, tôi đã gặp Chế Phi con của danh ca Chế Linh... Cả hai người Trúc Lam với Chế Phi đều có cái bóng quá lớn của người cha, những cây đa cây đề trong làng âm nhạc. Muốn làm trong lĩnh vực âm nhạc - nghệ thuật như cha thì phải thoát xác, sáng tạo ra một cách chơi mới, khác lạ. 

Vâng, tuy người cha của họ là những cây cổ thụ to lớn, nhưng khi gặp họ, nghe họ đàn và hát với phong cách riêng biệt đầy sáng tạo, họ vẫn đang theo con đường nghệ thuật mà trong máu của họ sinh ra đã có, cái gen được thừa thưởng từ đấng sinh thành.
Cách chơi mà Nó hay khen tặng Chế Phi là cây guitar “quái kiệt”, chơi nhập tâm và thả lời ca theo giai điệu... thích lắm vui lắm khi được ngồi cùng.
Con của những người nổi tiếng họ thường sống khép kín, tránh xa báo chí, truyền thông và “kén chọn” bạn để gặp gỡ, theo dõi mãi họ mới liên hệ: Hải ơi, ta gặp nhau nhé!  đàn hát nói chuyện vui ấy mà, rồi lai rai đôi ba ly bia với rượu.
Chế Phi cũng vậy, nếu hát giọng hay phong cách y chang ba thì quá dễ, nhưng làm sao thoát khỏi cái bóng quá lớn của cha, một danh ca thì không đơn giãn. Chế Phi vẫn sống với nghề, chơi đàn với phong cách lạ, tay trái với những gam nhạc độc đáo... đặc biệt những bài hát do Chế Phi tự sáng tác rất hay, ca từ đẹp và người nghe có nhiều cảm xúc.

 Chế Phi cùng tôi tại Sài Gòn.
.
Nó gặp Chế Phi tại nhà anh Trúc Lam cũng khá lâu rồi, rứa đó mà gần đây Chế Phi mới chủ động nhắn tin cho Nó, hẹn gặp nhau một ngày gần nhất. Chế Phi tên thật là Lưu Hoàng Phi sinh năm 1971, là con trai của danh ca Chế Linh với người vợ đầu là bà Nguyễn Thị Hiệp - xưa bà làm nhân viên cho Sở Điện lực Sài Gòn. Năm 1980 danh ca Chế Linh sang Canada và đưa ca sĩ Chế Phương người con trai lớn theo, lúc đó Chế Phi chưa được 10 tuổi và ở lại Việt Nam cùng mẹ. Năm 1989 Chế Phi tìm đường ra nước ngoài và điểm dừng chân đầu tiên là Thái Lan chờ phỏng vấn sang Canada. Chế Phi mới 18 tuổi và những ngày sống ở Thái Lan như một chuyến phiêu bạt cuộc đời, vừa đi hát vừa làm nghề may áo quần, vừa học nghề xăm trổ.
Sau một thời gian Chế Phi quay trở về Việt Nam và bắt đầu sáng tác nhạc, ca sĩ Jimmy Nguyễn khuyên Chế Phi hãy lấy nghệ danh khác thay cho tên Chế Phi, thế đó cái tên Lưu Hoàng Lê ra đời, Lưu là họ cha + Hoàng là chữ lót của tên anh + là họ của mẹ. Mỗi lần đi hát anh đều lấy tên Lưu Hoàng Lê nhưng khán giả cứ mãi gọi là Chế Phi.
Tôi đã nghe những ca khúc do Chế Phi sáng tác, lời hay và giai điệu đẹp cùng với cách đi hợp âm "quái kiệt", lối trình diễn mê say, đã làm cho nhiều người nghe thích thú. Trong bài hát XIN ĐỜI BAO DUNG, đã nói lên những lời mà Chế Phi mong muốn, hãy bao dung nhé đời! Bài hát đó anh giới thiệu xong tựa đề và nói vui: "xin đời đừng xanh lá"  nghĩa là xin đời đừng xa lánh.
Nó trân quý những người mang lời ca tiếng hát để tặng cho đời, một món ăn tinh thần giúp cho đời này thêm chút vui. Nếu đời này thiếu vắng âm nhạc thì sao ta? Chắc là có rất nhiều cái sao, trong đó tâm hồn ta sẽ ảm đạm, buồn vương, sầu nhớ. Xin đa tạ những người đã làm phận “kiếp tằm tơ” cho đời vui hơn chút xíu.


Sài Gòn 13/09/2018
Đinh Thanh Hải 
 

.

Mời quý vị cùng thưởng những ca khúc do Chế Phi Trình bày
- Kiếp Tằm Đã Dứt - sáng tác và trình bày Chế Phi
- Hồi tưởng - nhạc Quốc Dũng
- Cõi Linh Hồn - sáng tác và trình bày Chế Phi
- Hận đồ bàn - nhạc Xuân Tiên
Ca sĩ - nhạc sĩ Chế Phi là con trai của Danh ca Chế Linh
.
Đêm vui cùng eng tam quê Quảng Trị với Nhạc sĩ - Ca sĩ Chế Phi, mời mọi người nghe Chế Phi hát nhé!
- Xin đời bao dung: https://youtu.be/KuqXCT2CThk
- Nỗi đau lòng người: https://youtu.be/nKf77Yq4rks
- Đoạn buồn đêm mưa: https://youtu.be/qlpbUDaiNG4
- Cõi Linh Hồn: https://youtu.be/MSaqVyxYAvI
- Kiếp tằm đã đứt: https://youtu.be/PG-hSNHKUiU
- Những bản tình ca: https://youtu.be/jXaIa782yV4

Nhận xét

Bài đăng phổ biến