Họa sĩ Trần Đạt - Vẽ chân dung tặng người

 Họa sĩ Trần Đạt - Người vẽ chân dung tặng mọi người
.
Eng Tam Quê giữa Sài Gòn thường hay gặp nhau mỗi khi NHỚ, ngày cuối tuần hay sau mỗi giờ tan sở... Một góc nhỏ trong xóm "giải tỏa" với dự án treo, hay bên hè đường quán cóc nhỏ, có lúc tụ hội lại nhà một ai đó. Những dĩa mồi dân dã: xí quách gà, bánh lọc O Thể chấm nước mắm Mỹ Thủy, bánh ướt Phương Lang cuốn thịt heo chấm nước mắm cay xé lưỡi, đa phần anh em tự nấu nướng cho hợp khẩu vị quê hương. Bạn bè thân quý đồng hương Quảng Trị giữa Sài Gòn, đôi lần có người bạn miền quê khác tham dự, họ lại thành ghiền và muốn tham gia. Ừ, ta là người Việt Nam máu đỏ da vàng, thì Bắc Trung Nam cũng là chung một tên nước Việt, chỉ sợ rằng mồi cay làm người ăn phải vả mồ hôi như đi giữa trời mùa hè nắng nóng, hay mặn mà của dĩa thịt kho.
.
 Họa sĩ Trần Đạt ký họa chân dung trên tấm thùng bia tặng tôi.
.
 Họa sĩ Trần Đạt mời tôi ghé nhà, và được vẽ tặng tấm chân dung thứ 3.
.
- Xin giới thiệu cùng cả nhà đây là Họa sĩ Trần Đạt "phù thủy ký họa", hôm nay cùng tham gia với eng tam quê của chúng mình.
Cuộc vui càng dài càng thắm đượm, men say cùng tình người hòa quyện nhau, đôi người thăng hoa vút lên một ca khúc, hay ngâm một vài câu thơ tình viết những ngày xưa. Lúc này người Họa sĩ Trần Đạt mới lấy ra những tờ giấy trắng, cùng cây bút chì và ký họa từng người, có bức vẽ nhanh có bức vẽ lâu chút xíu, nhưng hình như chỉ vỏn vẹn có vài phút là xong. Người được Họa sĩ ký họa tặng lòng vui đến lạ, còn người nghệ sĩ thì cười trong ánh mắt, điếu thuốc trên tay chạm môi rít một hơi dài, làn khói nhẹ theo gió bay đi và hòa tan vào không khí. Cứ như kiểu danh phận ở đời có rồi tan biến đi, thì hà cớ gì không mang tặng nhau những niềm vui như thế, cả người cho và nhận đều yêu cái cuộc đời này hơn.
.
 Buổi tiệc tạm biệt vợ Triệu Cúc Huyền về Mỹ tại nhà hàng Đất Phương Nam.
.
Họa sĩ Trần Đạt ký họa tặng vợ tôi Triệu Cúc Huyền
.
Tôi gặp anh chỉ đôi lần trên đầu ngón tay và đếm được, nhưng ánh mắt với nụ cười của người Họa sĩ ấy sao mà vô tư, sao mà hiền hòa và hình như chẳng có một nếp nhăn của sự u buồn, tức giận. Đôi lần anh chia sẻ: Tôi biết vẽ từ lúc còn nhỏ xíu, nhưng ngày đó mẹ tôi không muốn tôi theo nghiệp vẽ của ông ngoại, nghề này chẳng thể nào giàu có lên được. Nhưng vì đam mê vẽ đã định hình trong máu, trời đã trao tặng một năng khiếu với đam mê, thôi thúc vẽ và vẽ. Bãi cát trước nhà là "mảng giấy" cho cậu bé Đạt tập vẽ, cây bút chì ngày đó là cành cây, cái que nhỏ. Cậu bé Đạt sinh ra ở huyện Xuân Trường, Nam Định đã rời xa quê vào Nam sinh sống. Vì cuộc sống quá khó khăn, ước mơ đến trường Đại học Mỹ thuật rất xa vời, thế nên phải tự mày mò học hỏi qua sách vở, bạn bè.

Tôi xin gửi tặng đôi câu ghép chữ tặng người Họa sĩ tài hoa:

Hôm nay hết giấy trắng tinh
Thì ta vẽ bằng thùng bia nét chì
Đường tô nét bút diệu kỳ
Vài ba phút ấy nên hình dáng thơ

Trên tường trang Facebook của người Họa sĩ, có hàng trăm bài cảm ơn cùng bức ký họa của mọi người, họ vui mừng chia sẻ và tag cho tác giả để tỏ niềm vui. Những bức họa được vẽ ra thật chân thực, hài hòa, ghi khắc những cái hồn riêng của mỗi con người, cái thần toát lên từ những nét vẽ. Rất nhiều người gọi ông là "Phù thủy ký họa", ông có cái hay là càng say càng muốn vẽ, càng muốn hát. Không những anh có đôi bàn tay kỳ diệu, mà giọng hát sao ấm và hào hùng: "Tôi nhớ mãi một chiều xuân.. chia phôi, mây mờ buông xuống núi đồi, và trong lòng mưa hơn cả ngoài trời. Cỏ cây hoa lá, thương nhớ mãi người đi, và dâng sầu lên mi mắt người về." Bài Nụ cười sơn cước của Nhạc sĩ Tô Hoài do anh hát quá hay.
Những lúc tập giấy trắng đã cạn hết, tấm bìa cứng của thùng bia cùng nét chì lại hóa thành tác phẩm hay và đẹp, hãy cho anh ấy một tờ giấy thì nét chì sẽ tạo ra những khoảnh khắc của một khuôn mặt. Bức lần đầu Họa sĩ Trần Đạt vẽ lúc đó tôi vẫn còn bị méo nửa mặt, nụ cười còn gượng và thần thái chưa vui tươi... gặp lần hai ở quận 7, bức tranh Họa sĩ vẽ cho tôi khác nhiều bức cũ, cái thần trong tôi đã khác hơn.

Họa sĩ Trần Đạt có chia sẻ cùng báo chí: "Tôi muốn sự hiểu biết của mình, những cái cuộc đời, mọi người đã cho mình có thành quả của ngày hôm nay, trao lại cho các thế hệ sau này..."
Xin cầu chúc người Họa sĩ - Vẽ chân dung tặng người luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc!
.
Sài Gòn 09/05/2017
Kts. Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến