Tu hành là sự sửa đổi từ xấu thành tốt, từ người thành Phật

Đưa rước thầy tu - ảnh minh hoạ 
.
Có một lần tui về Xuân Lộc - Đồng Nai viếng đám tang người bà con, tui chứng kiến một cảnh rất ngứa mắt... Gia đình người ta mời thầy chùa về làm lễ, mấy vị tu rất “đạo mạo” đi có người che dù, ngồi có người quạt... có phải họ sợ nắng làm đen da và nóng quá mồ hôi ra làm ướt áo? 
Hình như tui nghe rằng chữ tu nghĩa là “sửa đổi” từ xấu thành tốt, từ dở thành hay, từ người thành Phật. Rồi tui lại nghe rằng “Tu là khổ hạnh”, cho nên mới có chuyện “Tam bộ nhất bái” nghĩa là đi ba bước và quỳ một lạy... hình như đó là hạnh tu, giúp tự chế ngự chính họ, rời xa những ham muốn của con người trần tục qua vật chất và những giác quan... chịu đựng mọi khó khăn thử thách để rèn luyện và mài dũa mình sớm thành chân tu nhờ “sửa đổi” đó là tu. 
Có thể những môn đệ kính thầy như con kính cha mẹ, nên mới cung phụng như vậy. Nhưng nếu tôi là người tu đắc đạo thì không bao giờ đồng ý cho bất cứ ai hầu hạ mình như vậy, tu hành mà như vị vua luôn có người hầu kẻ hạ, tận hưởng sung sướng. 
Tôi có xem qua phim ảnh và đọc đôi bài viết, hình như ngày trước ông Phật đã từ bỏ sự giàu sang, không chịu kế ngôi vua do cha truyền lại, rời bỏ gia đình và vợ con để đi tu, cứu khổ cứu nạn cho muôn người... Thế đó mà những người theo Phật lại làm ngược, xây chùa thật to lớn, nguy nga lộng lẫy hơn cả cung điện và tuyên truyền chùa này rất thiêng vì có Phật ở, nhận tiền bạc để cho người ta đặt tro cốt thờ... Dạ thưa, chắc rằng ông Phật không chịu ở một chỗ đâu, mà sẽ đi khắp thế gian để giúp người, cũng không cần cầu xin với mâm cỗ và nhang khói, nếu Phật thấy ai sống tốt với hiền lành là giúp ngay. 
Nhiều người rất kính sư, nguyện một đời thờ phụng, nhưng họ thờ ơ với cha mẹ, đấng sinh thành dưỡng dục của mình, có khi nào họ làm như vậy với cha mẹ hay chưa? Ông bà có câu: “Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ đó là chân tu”. 
Có bao giờ quý vị thấy hình ảnh hay ghi chép nào nói về ông Phật ngồi trên kiệu và có người khiêng đi hay không? Có thấy ông Phật ngồi và được hầu hạ quạt cho mát không? 
Tui đang nói theo những gì mà tui đã được đọc qua những bài viết, rồi phim ảnh, nên tui tự suy ra và nói một chút như vậy. 
Tất cả các tôn giáo, đảng phái, kinh kệ, đường lối... đều hay và tốt đẹp, hướng con người đến với sự thiện lành và rời xa cái ác, thoát khỏi thời kỳ “quá độ” để tới thiên đường. Nhưng cũng không ít người được dạy và học một đường nhưng làm một nẻo, đi xa cái nguyên thủy ban đầu đã đề ra, đã răn dạy, đã tuyên truyền... thậm chí nhiều kẻ còn lợi dụng để kiếm lợi cho bản thân. 
Xin cảm ơn sự chịu đựng của quý vị! 

Sài Gòn 31/08/2019 
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến