Ngày tốt hay xấu đều tùy theo chính ta mà ra

 Tâm linh huyền bí - ảnh internet
.
Nói Việt Nam lắm kẻ ăn theo cũng không ngoa, mặc dù tui cũng là người VN. Toàn những thứ của người ta đem về mần của mình và tự bơm vào đó những minh chứng không thể nào chối cải được, đó là nguồn gốc của VN - nhưng suy luận ra thì quá tào lao. Mấy ngàn năm trước sinh ra từ cái túi trăm trứng, và con lai giữa rồng với tiên, xong ly hôn đình đám đầu tiên của dân Việt, họ đã đoạn tuyệt vợ chồng chia con ra và đi hai hướng, 50 con theo cha thì thất lạc hoặc tuyệt nọc tông đường - 50 theo mẹ thì là người Việt ngày nay... Đó là những vị vua Hùng dựng nước nên "chúng ta" cùng giữ nước, toàn truyền thuyết không thôi.
.
Rồi bọn giặc Trung Quốc xâm lược mang theo văn hóa của chúng, dựng vợ gả chồng để lai giống nòi, hòa hợp dòng máu của 2 nước thành 1. Mọi người sống riết thành quen sinh ra phong tục tập quán: ma chay, cưới hỏi, thờ cúng, tôn giáo, ngày lễ tết với rằm, vu lan, cô hồn, nguyên tiêu, trung thu... tuốt tuồn tuột ảnh hưởng của bọn Trung Quốc. Nghĩ sao tạo ra nguyên một tháng cô hôn nằm chung với tháng báo hiếu cha mẹ...
.
Sau này thì Tây Phương du nhập vào xứ Việt, họ mang theo văn hóa, lối sống, tặng chữ viết, khai hóa văn minh hiện đại, cùng tặng thêm các ngày lễ hội: tết Tây, sinh nhật, va lung tung, há lô uynh... rồi kiêng thứ 6 ngày 13 này nọ, các tòa nhà hỗng có tầng mang tên 13.
.
Xưa ở Việt Nam còn thời vua chúa, họ thường chọn ngày tốt để vi hành, trong đó có 3 ngày cực đẹp là mùng 5 - 14 - 23, những ngày đó đều trực sinh, 5 với 1+4=5 và 2+3=5 (sinh - lão - bệnh - tử - sinh...). Nhưng người dân ra đường xui hơn là gặp may mắn, vô tình gặp vua và mang tội thì mất mạng như chơi, nên cứ đến 3 ngày đó là dân trốn ở nhà cho lành. Tự dưng 3 ngày tốt thành xấu hoắc, đời này truyền miệng cho đời kia qua ca dao tục ngữ: “mùng 5, 14, 23 đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”.
.
Bọn thầy bà bói toán, sư trọc mặc áo cà sa lợi dụng tôn giáo, những kẻ chuyên đi kiếm tiền bằng bày trò mê tín dị đoan thì thêu dệt tùm lum thứ sợ hãi, kinh hồn, ma ám với quỷ bám, yêu nữ theo, ế vì có vợ hay chồng dưới âm phủ rồi... hãy cống nộp tiền và lễ vật để được giải thoát kiếp nạn khổ ải, "ly hôn" với người ở cõi âm.
.
Xin quý vị hãy làm ơn đi, đừng có tin vào ngày tháng xấu đẹp, sáng ra cứ nghĩ ôi thứ 6 ngày 13 xui, tâm trạng luôn lo lắng, chắc chắn sẽ gặp tai nạn, va quẹt, đánh rơi đồ bể tanh bành... xong quay lại ồ đúng là ngày xui.
.
Hãy luôn coi ngày nào cũng là tốt đẹp, vì ta mở mắt ra còn thấy mặt trời, còn thấy loài người, còn được yêu thương hay giận hờn, còn được gặp những cái xui rủi để quý khi gặp may mắn... mọi ngày trên đời ta luôn là những ngày tốt đẹp rồi.
.
Sài Gòn, thứ 6 ngày 13/09/2019
Đinh Thanh Hải

.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến