Các Tiểu Bang Của Hoa Kỳ

Các tiểu bang của Hoa Kỳ.
.
Hoa Kỳ hay Mỹ theo tiếng Anh gọi là " The United States of America" xuất hiện đầu tiên vào năm 1776 với 13 bang. Tên gọi tắt là America hoặc United States, viết tắt là U.S hoặc USA. Hoa Kỳ tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ. là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang.
.
01. Alabama (AL): xuất phát từ albah trong tiếng Choctaw có nghĩa là “máy cắt cây”. Bang này gắn với tên tuổi của nhà khoa học George Washington Carver. Ông chính là người đã phát hiện ra hơn 300 công dụng khác nhau của hạt lạc.
02. Alaska (AK): đi từ alaxsxaq trong tiếng Aleut, có nghĩa là “vật thể mà dòng sông đang hướng đến”. Là bang cuối cùng của nước Mỹ được mua lại từ Nga nhưng là bang có đường bờ biển dài nhất tại Mỹ, hơn 6640 dặm, dài hơn tất cả những bang khác cộng lại.
03. Arizona (AZ): ali sona-g - có nghĩa là “cây sồi tốt” trong tiếng O'odham. Là một trong 4 tiểu bang hợp thành “Bốn Góc” (Four Corners). Đây là nơi duy nhất ở Mỹ 4 tiểu bang gặp nhau ở một góc, nên gọi là 4 góc. Vùng 4 góc này là điểm gặp gỡ của 4 tiểu bang Colorado, New Mexico, Arizona và Utah.
04. Arkansas (AR): Nơi duy nhất trên nước Mỹ có mỏ Kim Cương quý giá.
5. California (CA): Tự hào có cây cổ thụ "General Sherman" – cây hơn 3500 năm tuổi, cây thông 4000 tuổi cổ nhất trên thế giới còn tồn tại.
06. Colorado (CO): Quặng bạc lớn nhất trên thế giới.
07. Connecticut (CT): xuất phát từ quinnitukqut trong tiếng Mohican, có nghĩa là “trên một dòng sông chịu ảnh hưởng của thủy triều”. Là nơi sách dạy nấu ăn đầu tiên tại Mỹ xuất bản tại Hartford 1796 mang tên "Nấu ăn Mỹ"của Amelia Simmons.
08. Delaware (DE): Nhà gỗ ghép đầu tiên tại Bắc Mỹ được xây dựng bởi những người nhập cư Swedish.
09. Washington D.C. (DC): Là một trong những địa điểm du lịch được ưa chuộng nhất nước Mỹ vì nơi lưu dấu lịch sử với nhiều nhà bảo tàng, đài kỷ niệm quốc gia và những kiến trúc to lớn là cơ quan chính quyền Hoa Kỳ như tòa nhà lập pháp Capitol, Bạch Cung.
10. Florida (FL): trong tiếng Latin, florid có nghĩa là “đẹp kinh hồn”. là nơi khởi hành tàu vũ trụ của Mỹ từ Cape Canaveral.
11. Georgia (GA): có nghĩa là nông dân, theo từ gốc Latin geergon. Tự hào là nơi có đội hướng đạo sinh nữ được thành lập ở Savannah bởi Juliette Gordon Low vào năm 1912.
12. Hawaii (HI): có từ gốc theo tiếng Hawaii là hawai'i, được cho là mang nghĩa “nơi của Chúa”. Được biết đến với tư cách là nơi sở hữu Cung điện hoàng gia duy nhất tại Mỹ.
13. Idaho (ID): Đây là bang có quốc lộ dài nhất tại Mỹ, gồm 33 làn đường ở Island Park của bang này.
14. Illinois (IL): Tòa nhà cao nhất nước Mỹ ở Chicago thuộc sở hữu của bang Illinois.
15. Indiana (IN): Là bang có cuộc đua xe nổi tiếng Indy 500.
16. Iowa (IA): Là bang có đường sắt ngắn nhất và nhanh nhất tại Mỹ.
17. Kansas (KS): Người ta đã tìm ra khí hê li, khí này được phát hiện ra lần đầu tiên tại đại học Kansas.
18. Kentucky (KY): có nguồn gốc từ tiếng Wyandot, nghĩa là “trên bụi cây”. Là bang có động ngầm lớn nhất trên thế giới.
19. Louisiana: xuất phát từ ludovicus trong tiếng tiếng Latin Trung cổ, có nghĩa là “nổi tiếng trong chiến tranh”. Nơi có nhiều tôm nhất trên thế giới – chiếm tới 98% lượng tôm trên toàn cầu.
20. Maine (ME): Là điểm cực đông của nước Mỹ.
21. Maryland (MD): Là bang đầu tiên sản suất ô tại Mỹ.
22. Massachusetts (MA): có nghĩa là “trên một ngọn đồi lớn” trong tiếng Algonquian. Là bang sở hữu bộ series đầu tiên trên thế giới năm 1903 tại Boston, đó là bộ "Người Mỹ".
23. Michigan (MI): bắt nguồn từ chữ meshi-gami trong tiếng Algonquian, nghĩa là “hồ lớn”. Đây là bang được gắn với danh xưng "Bát ngũ cốc của nước Mỹ". Cụ thể là tại Battle Creek-  nơi sản suất hầu hết ngũ cốc cho xứ sở này.
24. Minnesota (MN): từ mnisota trong tiếng Siouan, nghĩa là “nước đục”. Là bang có tảng đá lâu đời nhất trên thế giới 3,8 triệu năm được tìm thấy tại thung lũng Minnesota River.
25. Mississippi (MS): meshi-ziibi trong tiếng Algonquian có nghĩa là “dòng sông lớn”. là địa danh mà Coca-Cola đầu tiên được đóng chai năm 1894 ở Vickburg.
26. Missouri (MO): Nơi nhà văn tên tuổi Mark Twain và những nhân vật của ông như Tom Sawyer và Huckleberry Finn được ra đời.
27. Montana (MT): Là quê hương của sông băng châu chấu, tên của những con châu chấu vẫn được nhìn thấy khi đóng băng.
28. Nebraska (NE): Là nơi có Bảo tàng những con lăn trượt băng nghệ thuật duy nhất trên thế giới tại Lincon.
29 Nevada (NV): có nghĩa là “núi tuyết” trong tiếng Tây Ban Nha. Đây là bang khô nhất tại Mỹ.
30. New Hampshire (NH): Bang của mưa nhân tạo, được sử dụng lần đầu tiên tại Concord năm 1947 để dập cháy rừng.
31. New Jersey (NJ): Là bang có rạp chiếu bóng đầu tiên tại Mỹ được xây dựng năm 1933 gần Camden.
32. New Mexico (NM): Nơi sở hữu "Cầu thang của Chúa" là cầu thang gỗ không có trụ đỡ duy nhất ở Mỹ.
33. New York: York trong tiếng Anh cổ là eoforwic, có nghĩa là “khu đất cây thủy tùng”. Thành phố “quả táo lớn” và là nơiTổng thống đầu tiên nhận chức, đó là George Washington tuyên thệ tại New York ngày 30/4/1789.
34. Bắc Carolina (NC): Virginia Dare, đứa trẻ Anh đầu tiên được sinh ra tại Mỹ trên đảo Roanoake năm 1587.
35. Bắc Dakota (ND): Có trung tâm địa lý của Bắc Mỹ tại Pierce County, gần Balta.
36. Ohio (OH): xuất phát từ ohi:yo' trong tiếng Seneca, nghĩa là "dòng sông tốt".  Có cột đèn giao thông đầu tiên được phát minh ra và lắp đặt tại thành phố Cleveland năm 1914.
37. Oklahoma (OK): okla trong tiếng Choctaw nghĩa là “người/quốc gia”, còn homma là màu đỏ. Công tơ đậu xe đầu tiên được lắp đặt tại thành phố Oklahoma năm 1935.
38. Oregon (OR): Là nơi có công viên nhỏ nhất thế giới chỉ 452 inch tại Portland vào ngày Thánh Patrick cho ma quỷ và cuộc đua ốc sên.
39. Pennsylvania (PA): Nơi tạp chí đầu tiên của Mỹ có tên Tờ tạp chí Mỹ được suất bản tại Philadelphia trong vòng 3 tháng năm 1741.
40. Rhode Island (RI): Nơi có giống gà đỏ tại Rhode đầu tiên được lai tạo năm 1854 và trở thành nền công nghiệp gia cầm chính tại Mỹ.
41. Nam Carolina (SC): Bang của nông trại trà đầu tiên tại Mỹ được tạo ra năm 1890 gần Summerville.
42. Nam Dakota (SD): Là nơi có bể nước khoáng nóng thiên nhiên trong nhà lớn nhất trên thế giới.
43. Tennessee (TN): Là bang chứa Graceland, những di sản và lăng mộ của Elvis Presley.
44. Texas (TX): bắt nguồn từ taysha trong tiếng Caddo có nghĩa là “bạn bè, đồng minh”. Là bang đặt trụ sở của NASA, trụ sở chính của tất cả những vật thể bay của Mỹ.
45. Utah (UT): Quê hương của cầu Rainbow, cây cầu đá tự nhiên lớn nhất trên thế giới cao 290feet, rộng 275 feet.
46. Vermont (VT): Nơi sản suất siro cây phong lớn nhất của Mỹ.
47. Virginia (VA): Quê nhà của tượng có kích thước người thật duy nhất của George Washington đặt ở trung tâm của bang năm 1796.
48. Washington (WA): trong tiếng Anh cổ, washington nghĩa là “khu đất của một người tên Wassa”. Là bang sở hữu Lunar Rover, phương tiện được dùng bởi những phi hành gia để đi trên mặt trăng.
49. Tây Virginia (WV): Là nơi có Bi Marbles, một loại bi thủy tinh được sản suất tại Parkersburg.
50. Wisconsin (WI): Nơi máy đánh chữ được phát minh tại Milwaukee năm 1867

Nhận xét

Bài đăng phổ biến