Tổ ấm của Đạo diễn Đinh Anh Dũng

 

Những người họ Đinh gặp nhau giữa Sài Gòn - ngày chủ nhật 04/10/2020.

Ngày chủ nhật đẹp trời ở Sài Gòn, sáng sớm khi mặt trời vừa ló rạng, điện thoại của tôi rung lên báo rằng vợ chồng người thi sĩ đang qua đón rước, về quận 9 thăm nhà người Đạo diễn Đinh Anh Dũng.

Đạo diễn Đinh Anh Dũng là vai anh của Nhà thơ - Tiến sĩ Đinh Tấn Phước, hai người cha là anh em ruột trong một gia đình, họ tộc Đinh quê ở Tịnh Khê - Sơn Tịnh - Quảng Ngãi. Một gia đình với nhiều người thành danh trên con đường học tập - sự nghiệp. Đặc biệt là lòng kính yêu họ tộc Đinh - thờ lạy Tổ Tiên dòng họ luôn thấm đượm, trọn chữ Đạo Hiếu.

Đạo diễn Đinh Anh Dũng, tôi đã gặp khá lâu, qua anh bạn là Đạo diễn Vương Quang Hùng, một đêm vui tại căn hộ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Sài Gòn.

Được biết, Đạo diễn Đinh Anh Dũng đã tốt nghiệp khóa học 1977-1983 - chuyên ngành Quay Phim ở Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, khóa đầu tiên. Với vai trò quay phim thì Anh đã sớm thành công - được ghi nhận là những giải thưởng lớn, tôn vinh nghề nghiệp - giải thưởng đầu tiên là phim nhựa quay đầu tay GÁNH XIẾC của đạo diễn Việt Linh, giải quay phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam, sau đó Anh đã nhận thêm 3 giải thưởng như vậy.

Năm 1992, đạo diễn Đinh Anh Dũng xuất hiện với vai trò đạo diễn phim và các chương trình ca nhạc lớn - Người nghệ sĩ ấy khiêm tốn mà chia sẻ rằng: mình là dân điện ảnh "rong chơi" trong nghệ thuật phim ảnh - phim ca nhạc...

Đạo diễn Đinh Anh Dũng đã qua định cư ở Mỹ, cùng với 9 năm lang thang khắp thế giới - những món đồ lưu niệm chất chứa cả một căn nhà ở Khu Gia Hòa - quận 9 - Sài Gòn. 

Đạo diễn Đinh Anh Dũng đi đi về về từ Mỹ - Sài Gòn, trong suốt một thời gian dài. "Một cảnh hai quê" hoài cũng ngao ngán, và năm 2004 Anh đã quyết định về sống tại Sài Gòn. Căn hộ ở chung cư Gia Hòa đã được người Anh làm lại, tạo thành "tổ ấm" nho nhỏ - xinh xinh và vô cùng dễ thương, một không gian mở - hoà với thiên nhiên đất trời, cây xanh mát dịu cho một không gian ở lý tưởng. Những món đồ lưu niệm là mỗi chuyến du lịch tới các quốc gia trên thế giới, mỗi khi ghé vùng biển nào đó Anh đã nhặt một con ốc hay vỏ sò và cho vào hũ thủy tinh làm lưu niệm...

Tại nhà của đạo diễn Đinh Anh Dũng ở khu Gia Hòa quận 9.

Trang trí trên tường nhà là những món quà lưu niệm sau một chuyến du lịch.

Tiểu bang Texas - San Antonio là một thành phố lớn thứ 2 của Texas.

Nhà thơ - Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước thì tôi đã có cơ duyên gặp nhiều lần ở Sài Gòn, lúc thì chỉ có 2 người bên quán cà phê, lúc thì thêm một vài người bạn quý. Là một tiến sĩ Toán học, đã từng làm thầy dạy học, làm hiệu trưởng, làm giám đốc sân bay Chu Lai - và là người với tâm hồn nghệ sĩ thích làm thơ - đàn hát những bản nhạc trữ tình lãng mạn, những video đăng tải trên Youtube nghe thật nhiều cảm xúc, vì hồn thả vào từng nốt nhạc lời ca.

Nói về Nhà thơ Đinh Tấn Phước thì vị Giáo sư Trường Lưu - nguyên là Viện trưởng Viện văn hóa chia sẻ: "Qua “n Bài Thơ Ngắn” của Đinh Tấn Phước (Nxb Văn Học, 2012), ta bắt gặp một kiểu cấu trúc tân kỳ mang tính thể nghiệm, và tiếp xúc một tâm hồn thơ phóng khoáng: thoát ly mọi ràng buộc của cảm xúc sáo mòn trong một khung cảnh chật hẹp. Tác giả vừa làm nghệ thuật ngôn từ trong những bài thơ ngắn đến mức vượt giới hạn cô đúc, vừa phi lộ: “nội dung có thể nằm hoặc không ở những câu chữ”. Không hẳn tác giả đưa triết lý toán vào thơ như có người đã cảm nhận, song nếu không có toán học trong con người thi sĩ Đinh Tấn Phước thì vị tất đã xuất hiện “n Bài Thơ Ngắn”! Thơ vốn không phải bao giờ cũng biểu hiện cái cụ thể. Cái không cụ thể trong tình ý sâu xa ở đây, gắn với ý niệm ngắn của bài thơ, câu thơ, lặn sâu vào những câu chữ tưởng chừng mông lung và hư ảo, tạo nên hình tượng và dáng vẻ thơ độc đáo. Phong cách thơ Đinh Tấn Phước bắt đầu từ đấy.Những cái có vẻ mới và lạ trong “n Bài Thơ Ngắn”, tuy không ngoại lệ song cũng không là thông lệ. Thơ là “lĩnh vực của vô cùng” cho mọi ý tưởng sáng tạo. Trong thời đại văn minh trí tuệ như hiện nay, thơ càng tiến xa vào nhiều vùng tìm tòi, khám phá. Đi trong thời đại ấy, Đinh Tấn Phước từ “Chạm Bóng” (Nxb Văn học, 2009) đến “n Bài Thơ Ngắn” đã góp tiếng nói có phong vị và hương sắc riêng vào nền thơ Việt Nam.".

Video clip Đinh Thanh Hải quay về tổ ấm của Đạo diễn Đinh Anh Dũng ở quận 9 - Sài Gòn.

Một ngày chủ nhật thật vui và tràn đầy cảm xúc, giữa những người mang trên mình họ tộc Đinh - cho dù ở miền quê nào, nhưng khi nghe cùng họ thì gần gũi, thân thiết như cùng một họ tộc - làng quê, tình cảm thân quý như trong một đại gia đình.

Kính chúc 2 người con dòng họ Đinh Quảng Ngãi cùng gia đình luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc!

Sài Gòn, 05/10/2020 

Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến